• Nghệ thuật > Mỹ thuật, kiến trúc

Những bước đi từ truyền thống đến hiện đại trong nghệ thuật sơn mài ứng dụng của các họa sĩ Hà Nội

Sơn mài được hình thành từ chất nhựa trên cây sơn để đi vào nghệ thuật trang trí từ sau TK XX và làm ra các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng. Đặc trưng kế thừa của nghệ thuật sơn mài ứng dụng là dòng chảy từ truyền thống không đứt đoạn, chỉ chuyển khái niệm từ mỹ nghệ sang mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng. Hơn 80 năm phát triển, cho đến nay, nghệ thuật sơn mài đã có ba lần thay đổi. Đó là các giai đoạn thay đổi từ nghệ thuật sơn truyền thống đến chất liệu sơn mài đi vào hội họa và phát triển các ứng dụng đời sống với các sản phẩm sơn mài rồi hòa trộn các sản phẩm truyền thống với thế hệ số và công nghệ mới.

Vẻ đẹp của chất liệu gắn trong sơn mài Việt Nam

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ hình thành và phát triển, từ nghệ thuật sơn trang trí truyền thống, phục vụ đắc lực cho tôn giáo, tín ngưỡng và một phần đời sống thời xưa tới những tác phẩm hội họa, sản phẩm gia dụng sơn mài ngày nay phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ cái đẹp của con người hiện đại. Chất liệu và đặc biệt là chất liệu gắn trong sơn mài ngày càng được yêu thích, duy trì, tìm tòi, khám phá nhằm tăng thêm hiệu ứng, tính hấp dẫn cũng như khai thác tính mới lạ, độc đáo cho nghệ thuật sơn mài Việt Nam, đưa sơn mài trở thành di sản của dân tộc với một ngôn ngữ và hình thái rất đặc biệt

Nghệ thuật tạo hình tượng thú gốm trang trí tiểu cảnh trong mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại

Nghệ thuật gốm trang trí là một phần quan trọng của văn hóa và nghệ thuật ở Bình Dương, đặc biệt là trong việc tạo ra các sản phẩm trang trí tiểu cảnh thú vị và ấn tượng. Từ những bản sắc truyền thống đến sự đổi mới hiện đại, nghệ thuật tạo hình trên gốm trang trí tiểu cảnh đã trải qua một cuộc hình thành và phát triển đầy sáng tạo, phản ánh tâm hồn và sự đa dạng của người nghệ nhân. Loại hình nghệ thuật này còn được đánh giá cao từ cộng đồng nghệ thuật và người yêu gốm trang trí trên khắp cả nước. Bài viết đi sâu nghiên cứu quá trình sáng tạo để thấy được sự hấp dẫn bởi những xu hướng phát triển độc đáo từ văn hóa truyền thống và hành trình biến đổi đầy màu sắc và đa chiều của nghệ thuật gốm trang trí tiểu cảnh ở Bình Dương hiện nay.

Mối quan hệ giữa nghệ thuật tranh tường và không gian nội thất

Vẽ tranh tường nội thất ngày nay đã trở thành xu hướng phát triển ở khắp mọi nơi. Nghệ thuật thiết kế tranh tường có khả năng biến những bức tường khô cứng trở thành các tác phẩm có cảm xúc và đối thoại với con người. Trong sự phát triển liên tục của kinh tế và xã hội hiện đại, nhu cầu được sống trong các không gian đẹp của con người ngày càng được nâng cao. Bởi vậy, nghệ thuật thiết kế càng có nhiều mẫu mã đa dạng, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa không gian nội thất với không gian môi trường, biến đổi không gian kiến trúc thành một nơi thân thiện và gần gũi với những người sống trong đó. Theo mối quan hệ qua lại giữa không gian nội thất với môi trường và nghệ thuật tranh tường với con người, nghiên cứu chủ yếu phân tích giá trị ứng dụng của nghệ thuật thiết kế tranh tường đối với không gian nội thất có con người.

Vai trò của đồ họa kỹ thuật số trong sáng tạo hình ảnh thiết kế

Sự ra đời của đồ họa vi tính là cuộc cách mạng trong giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Với lượng thông tin trực quan, đa dạng và phong phú được truyền tải qua hình ảnh, các ứng dụng đồ họa máy tính đã lôi cuốn nhiều người nhờ tính thân thiện, dễ sử dụng, kích thích khả năng sáng tạo của con người và làm tăng đáng kể hiệu suất làm việc. Ngày nay, đồ họa vi tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, quản lý... và lĩnh vực nghệ thuật cũng có sự phát triển không ngừng của các phần mềm cùng nhiều ứng dụng đồ họa đa dạng, phong phú. Bài viết bước đầu chỉ ra vai trò của kỹ thuật số trong sáng tạo hình ảnh đồ họa, từ các thủ pháp xây dựng hình ảnh đồ họa kỹ thuật số, khẳng định đó là một công cụ đắc lực giúp nhà thiết kế sáng tạo ra những hình ảnh tác động đến cảm xúc của người xem.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực II các tỉnh đồng bằng sông Hồng - một chặng đường nhìn lại

Cuối tháng 8-2023, Triển lãm Mỹ thuật khu vực II - các tỉnh đồng bằng sông Hồng (Triển lãm) được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, đánh dấu lần thứ 28 tại Bảo tàng Hưng Yên. Triển lãm đã giới thiệu hàng ngàn tác phẩm đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước. Qua Triển lãm, một số tác giả đã khẳng định được vị thế cũng như phong cách sáng tác và con đường nghệ thuật của riêng mình. Những họa sĩ trẻ có cơ hội được công bố những sáng tác mới nhất, đẹp nhất và giao lưu, kết nối học hỏi kinh nghiệm sáng tác giữa các họa sĩ và các nhà điêu khắc. Gần 30 năm một chặng đường không quá ngắn, cũng không quá dài, nhưng cũng đủ để khẳng định con đường của Triển lãm đang đi, một con đường sáng cho các nghệ sĩ cùng bước tiếp, nhìn lại quá trình Triển lãm đã diễn ra và hướng đến những kỳ triển lãm tới.

Sự giao thoa và ảnh hưởng của hội họa hiện đại giai đoạn cuối TK XIX đầu TK XX trong thiết kế đồ họa

Mối quan hệ giữa hội họa và thiết kế đồ họa luôn là một chủ đề thu hút sự quan tâm từ nhiều chuyên gia và nghệ sĩ ở cả hai lĩnh vực. Có quan điểm cho rằng, nghệ thuật và thiết kế là hai khía cạnh khác nhau của cùng một quá trình sáng tạo, có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nghệ thuật và thiết kế là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt về các tiêu chuẩn, phương pháp và có giá trị riêng. Tuy nhiên, dù có những khác biệt, hội họa hiện đại và thiết kế đồ họa đều có những khả năng siêu việt. Thiết kế đồ họa có thể lấy cảm hứng từ các tác phẩm hội họa để tạo ra các sản phẩm độc đáo và sáng tạo. Hội họa có thể sử dụng các kỹ thuật và công cụ của nhà thiết kế để tạo ra các tác phẩm hiện đại và đa dạng. Bài viết nhằm tìm kiếm cách hiểu rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa hội họa hiện đại và thiết kế đồ họa, sự giao thoa và ảnh hưởng lẫn nhau của hai lĩnh vực trên.

Nghệ thuật hoa văn trang trí trên bộ mái chùa khu vực quận Tân Bình

Khu vực quận Tân Bình tại TP.HCM không chỉ là nơi tập trung đa dạng các ngôi chùa có lịch sử lâu đời, mà còn là nơi có nhiều công trình di sản văn hóa có giá trị nghệ thuật tiềm ẩn. Việc nghiên cứu và hiểu rõ giá trị nghệ thuật của hoa văn trang trí truyền thống trên các bộ mái chùa trong khu vực góp phần thấu hiểu sâu hơn về tinh thần tôn giáo và văn hóa cộng đồng; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật độc đáo này. Bài viết nghiên cứu, đề cập đến ý nghĩa văn hóa và nghệ thuật truyền thống của một số công trình di sản văn hóa Đông Nam Bộ ở nước ta và bàn về thách thức, cơ hội trong việc bảo tồn giá trị nghệ thuật truyền thống trong kiến trúc chùa; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì, phát triển di sản nghệ thuật trang trí trong việc tạo nên không gian tôn giáo độc đáo và thúc đẩy sự kết nối xã hội và văn hóa trong cộng đồng.

Ý nghĩa của một số hình tượng nghệ thuật tạo hình thời Lý - Trần và ứng dụng trong thiết kế sản phẩm quà tặng hiện nay

Với lịch sử hơn 400 năm, nhà Lý - Trần đã để lại kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể với nhiều lĩnh vực như kiến trúc, xây dựng, hội họa, âm nhạc, văn học, ngôn ngữ, trang phục, tư tưởng... cho thế hệ sau, đặc biệt là nghệ thuật tạo hình. Trong đó, di sản văn hóa nghệ thuật ở thời kỳ này có giá trị lớn và là niềm tự hào của nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Để có thể bảo tồn phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc, nghệ thuật tạo hình thời Lý - Trần cần thiết được ngành Thiết kế mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hiện nay chú trọng.