• Xây dựng đời sống văn hóa > Du lịch

Đường về Tân Trào

Trong hành trình trở về Thủ đô kháng chiến, chúng tôi dừng chân ở khu di tích lịch sử Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang). Bước chân vào không gian quần thể di tích, tâm hồn mỗi người như cảm nhận được âm vang của những ngày tiền khởi nghĩa và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vang vọng tiếng Bác Hồ ấm áp như lời của non sông, đất nước.

Triển vọng phát triển du lịch của làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Trong xu thế hội nhập và mở cửa hiện nay, làng nghề truyền thống đang dần lấy lại vị trí quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc. Bởi lẽ, làng nghề truyền thống như một hình ảnh đầy bản sắc, chứa đựng tinh hoa văn hóa của từng vùng miền, khẳng định nét đẹp riêng, sự độc đáo riêng vốn có của nó.

Đà Nẵng: Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai

Làng du lịch sinh thái Thái Lai (xã Hòa Nhơn) nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km về hướng Tây và trải dài bên bờ Bắc con sông Túy Loan hiền hòa, thơ mộng với hệ sinh thái phong phú, bản sắc văn hóa đa dạng, mang tính đặc trưng của làng quê Hòa Vang nói riêng và của xứ Quảng xưa nói chung với đình làng, nhà cổ Tích Thiện Đường, vườn trái cây Nam Bộ, vườn hoa hướng dương, bảo tàng nông nghiệp “mini”, đường làng quê bốn mùa hoa nở… Cuối làng Thái Lai là cánh đồng sen rộng lớn, đến mùa trổ hoa thơm ngát được bao bọc bởi những lũy tre làng và ven cánh đồng quê với con trâu gặm cỏ đã thu hút nhiều bạn trẻ đến ngắm cảnh, check in…

Quảng bá văn hóa bản địa qua hoạt động homestay

Những năm gần đây, trên địa bàn xã Đạ Nhim, xã đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt, mô hình kinh doanh homestay kết hợp quảng bá các sản phẩm văn hóa bản địa đến với khách du lịch của đôi vợ chồng công chức trẻ Nguyễn Thư Bính (thôn Đạ Blah) đang trở thành hiện tượng rất thú vị...

Du khảo ở Vườn quốc gia Núi Chúa

Về miền Trung biển xanh cát trắng, cảnh quan kỳ vĩ, thơ mộng để đến với Ninh Thuận, hứa hẹn sẽ là chuyến đi nhiều hứng khởi, thú vị. Ninh Thuận là một miền đất có những vùng thổ nhưỡng rất độc đáo mà không phải nơi nào cũng có, như: đồng bằng, rừng khô hạn, đồi cát, biển, đèo, núi cao. Đây cũng là vùng đất có lượng mưa hằng năm ít nhất Việt Nam (700mm).

Trà Vinh - gắn du lịch với bảo tồn văn hóa đồng bào Khmer

Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm hơn 32%), có 142 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer với kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào bản địa; có các lễ hội truyền thống của người Khmer như Lễ hội Ok Om Bok, Sene Đolta, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay; trong đó, Lễ hội Ok Om Bok được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là điều kiện để tỉnh Trà Vinh phát triển loại hình du lịch văn hóa và tâm linh.

Tiềm năng du lịch của tranh dân gian làng Sình

Trong dòng chảy chung của nền văn hóa đất Việt, tranh dân gian làng Sình xứ Huế từ lâu đã hiện diện như một bức tranh sống động, đầy thi vị, góp phần làm phong phú truyền thống văn hóa tín ngưỡng của vùng đất cố đô, in đậm bản sắc văn hóa dân gian trong đời sống tinh thần của người dân xứ Huế và một số tỉnh thành lân cận.

Lâm Đồng nỗ lực phục hồi, phát triển du lịch

Sau thời gian dài “ngủ đông” do đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, những tháng đầu năm 2022, khách du lịch thập phương đã trở lại tham quan Đà Lạt - Lâm Đồng khá đông. Để phát triển du lịch thích ứng tình hình mới, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch về phục hồi, phát triển du lịch trong năm 2022. Sở VHTTDL và các ngành chức năng có liên quan cũng khẩn trương “vào cuộc”.

Buôn Đôn: Linh thiêng và huyền bí

Cùng với quá trình dựng nước và giữ nước, nền văn hóa Việt Nam đã hình thành và không ngừng phát triển. Bằng lao động sáng tạo và ý chí đấu tranh bền bỉ, kiên cường, nhân dân ta đã xây đắp nên một nền văn hóa rực rỡ, kết tinh sức mạnh và in đậm dấu ấn bản sắc dân tộc, chứng minh sức sống mãnh liệt và sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Những giá trị văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc miền đất Tây Nguyên đã góp phần tạo nên nền văn hóa rực rỡ đó của dân tộc.

Khơi dậy tiềm năng du lịch thành phố Trà và Tơ lụa Bảo Lộc

Bảo Lộc là một “vùng đệm” khá quan trọng trong tương quan phát triển du lịch của tỉnh Lâm Đồng. Cùng với các huyện phía Nam, Bảo Lộc đang phát huy vai trò, lợi thế của vùng cửa ngõ đón du khách đến với Lâm Đồng. Ngoài việc được thiên nhiên ban tặng về khí hậu, cảnh quan thì sự cần cù, lao động sáng tạo của nhiều thế hệ con người trên mảnh đất B’Lao - Bảo Lộc trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đã xây đắp nên một thành phố Bảo Lộc hôm nay, thành phố có thương hiệu trà B’Lao và tơ lụa Bảo Lộc nổi tiếng trong nước và thế giới. Đây chính là nguồn lực để động viên nhân dân Bảo Lộc nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để xây dựng thành phố Bảo Lộc phát triển toàn diện và bền vững, trở thành đô thị sinh thái, đô thị hạt nhân phía Nam Tây Nguyên và sớm trở thành đô thị loại hai.

Thi vị Tam Đường

Tam Đường sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thiên nhiên và là điểm đến lý tưởng của những du khách yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá bản sắc văn hóa của các tộc người, cũng như tận hưởng cuộc sống bình yên nơi miền sơn cước.