• Thế giới nghệ thuật > Dòng chảy sự kiện

Những người nổi tiếng tuổi rồng

Rồng là con giáp thần thoại duy nhất trong 12 con giáp. Theo văn hóa Á Đông, rồng là con vật có quyền năng, sức mạnh phi thường và là đại diện cho sự thiêng liêng, vương giả. Người sinh năm Thìn thường tỏa sáng bằng một thần thái thanh cao và kiêu hãnh. Họ luôn đề cao tiêu chuẩn và lý tưởng, đôi khi đến mức tự đặt mình và người khác vào những yêu cầu cao quá mức. Sự thu hút tự nhiên, cuốn hút của họ giúp họ dễ dàng gây ấn tượng và chiếm lĩnh sự chú ý. Có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực đều sinh vào năm rồng.

Ngày xuân trảy hội Lồng tồng

Hằng năm cứ vào những ngày đầu tháng giêng âm lịch, đồng bào dân tộc tày, Nùng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nô nức trảy hội Lồng tồng. Hội Lồng tồng (hay còn gọi là Hội Lồng tông, Lễ hội xuống đồng) là một lễ hội của người Tày, Nùng được xem là hoạt động tín ngưỡng chứa đựng những khát vọng của người nông dân từ xã hội cổ xưa. Ngày nay, Lễ hội Lồng tồng vẫn được bảo tồn, tuân theo những quy định chung mang tính cộng đồng, chú trọng những yếu tố tín ngưỡng mang tính bản địa, vừa là hội vui xuân, vừa là lễ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Dòng chảy hình tượng rồng trong mỹ thuật dân gian Việt Nam từ cổ chí kim

Hình tượng rồng từ trong lịch sử đã hàm chứa những ước vọng tốt đẹp mà dân gian gửi gắm trong cuộc sống nhân sinh. Chính vì vậy, hình tượng này xuất hiện nhiều trong mỹ thuật dân gian, như các đồ án trang trí tại các ngôi đình, đền, chùa, đáng chú ý là trong tranh dân gian. Ngày nay, nhiều bạn trẻ cũng đã tiếp thu và kế thừa hình tượng đó trong các sáng tạo mới của mình.

Sách Tết Giáp Thìn 2024: Rực rỡ sắc xuân

Các ấn phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024, bên cạnh lịch Tết và báo Tết còn có sách Tết. Mang đến phong vị Tết với những câu chuyện đậm sắc xuân, sách Tết Giáp Thìn phong phú đa dạng, bao gồm những tinh tuyển thơ, văn, nhạc, họa hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi.

Hoạt hình Việt Nam - Những niềm hy vọng mới

Là đơn vị trọng yếu sản xuất phim hoạt hình của cả nước, năm qua Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất 11 bộ phim, trong đó có ba phim 30 phút, đạt thời lượng 170 phút phim, tương đương với 17 chỉ tiêu phim. Nhìn vào chất lượng những bộ phim sản xuất trong năm qua, có thể thấy sự nỗ lực phấn đấu của Hãng phim Hoạt hình trong việc nâng cao chất lượng nghệ thuật và hình thức của phim hoạt hình ngày càng tiệm cận với những tiến bộ của công nghệ để thu hút khán giả.

Phim truyền hình chiếu Tết Đi về phía lửa

Sau thành công của 5 bộ phim truyền hình với chất lượng tiệm cận điện ảnh, tác phẩm tiếp theo của Truyền hình K+ mang tên Đi về phía lửa hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho khán giả khi ra mắt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Điện ảnh Việt - Một năm nhìn lại

Nhìn vào bức tranh điện ảnh Việt 2023, có thể thấy dù sụt giảm về số lượng nhưng rõ ràng phim Việt đang thực hiện một cuộc cách mạng về chất lượng khi các nhà sản xuất phát triển nhiều thể loại, đầu tư về nội dung và đặc biệt trau chuốt về hình ảnh với những tìm tòi nghệ thuật.

Âm nhạc Việt Nam - một năm nhiều niềm vui

Nghệ thuật âm nhạc vừa trải qua một năm với nhiều màu sắc khác nhau, những cuộc thi âm nhạc mang tính hàn lâm và nhiều cuộc thi ca hát đại chúng được tổ chức trong khi đã có nhiều hoạt động sáng tạo, biểu diễn đáng chú ý. Mảng âm nhạc số vẫn tiếp tục phát triển mạnh trên không gian mạng.

Sắc màu nghệ thuật quốc tế ấn tượng năm 2023

Màu sắc luôn có sức sống riêng của nó. Không có nghệ thuật, không có con người, màu sắc vẫn hiện hữu ở khắp mọi nơi, trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới. Mặc dầu vậy, những thành công của con người với màu sắc đôi khi trở thành một tặng phẩm thật kỳ diệu. Năm 2023 đã để lại những ấn tượng nghệ thuật sâu sắc về màu sắc qua những triển lãm nghệ thuật đặc sắc.

Những diễn viên ấn tượng của năm 2023

Họ đều là những diễn viên trẻ, có diễn viên mới chỉ ở những bước đầu tiên trên hành trình diễn xuất nhưng năm qua họ đã để lại những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh và giành được những giải thưởng xứng đáng.