• Thế giới nghệ thuật > Dòng chảy sự kiện

Đẩy nhanh số hóa để phát triển

Khi nói đến điện ảnh, chúng ta thường hình dung đến các bộ phim, các video và hình ảnh động. Việc bảo tồn và lan tỏa các tư liệu lịch sử này phụ thuộc nhiều vào các quy trình lưu trữ, phổ biến và quảng bá phim trên các nền tảng số.

“Đầu tư vào văn hóa là góp phần làm giàu cho thành phố!”

Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp. Với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như triển lãm, tọa đàm và các trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh diễn ra tại nhiều không gian văn hóa trên địa bàn 7 quận của thành phố Hà Nội..., triển lãm diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 3/6/2023. Đây là sự kiện do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng, phối hợp với Sở VHTT Hà Nội tổ chức, với sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội. Dự án là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Pháp cùng sự hỗ trợ của nhiều đối tác Việt Nam và quốc tế khác. Ông Thierry Vergon - Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội trao đổi về dự án này.

Tìm hướng đi sáng tạo cho nghề truyền thống Hà Nội

Tạo ra các sản phẩm thủ công truyền thống với tính sáng tạo cao, có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của du lịch làng nghề, phố nghề. Đồng thời, góp phần khẳng định vai trò là một trung tâm sáng tạo trong phạm vi cả nước và rộng hơn là trong khu vực của thành phố Hà Nội.

Vở kịch Vua Lear được công chúng đón nhận

Vừa qua, Sân khấu Lệ Ngọc đã thành công khi ra mắt vở diễn kinh điển Vua Lear tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vua Lear là một trong những vở bi kịch kinh điển của nhà viết kịch vĩ đại U. Shakespear. Đã từng có một phiên bản Vua Lia của nhà viết kịch lừng danh được NSND Nguyễn Đình Nghi dàn dựng thành công cho Nhà hát Kịch Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước, vẫn được nhiều người yêu sân khấu lớn tuổi nhớ tới. Nay lại được một sân khấu xã hội hóa, Sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng lại trong sự mong mỏi, kỳ vọng của người yêu sân khấu với kịch bản này.

Trí tuệ nhân tạo qua các bộ phim

Những ngày gần đây, ứng dụng ChapGPT làm cả thế giới lên cơn sốt, một số ngành phải tìm cách ngăn chặn, hạn chế hay sống chung cùng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Những hình ảnh đó đã từng là đề tài, được khai thác trong nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình đình đám của thế giới.

Lưu trữ, quảng bá phim trong thời đại số

Được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của công nghiệp văn hoá, là sản phẩm kết tinh của kinh tế tri thức, góp phần bảo vệ, phát triển, quảng bá bản sắc dân tộc, điện ảnh đang rất cần đẩy nhanh quá trình số hóa để gìn giữ, lưu trữ và tạo bước tiến trong phát hành, quảng bá.

Lan tỏa các giá trị di sản văn hóa

Việt Nam tự hào vì có 15 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh, với nhiều loại hình nghệ thuật, văn hóa dân gian, truyền thống ở khắp các vùng miền. Lần đầu tiên, 15 di sản ấy cùng “khoe sắc” trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa, Du lịch đất Tổ năm 2023 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Dòng chảy ngầm mạnh mẽ

Đã 80 năm kể từ ngày Đề cương về văn hóa việt nam ra đời (1943 - 2023), suốt bao nhiêu năm qua, dù trải qua nhiều biến động nhưng văn hóa vẫn luôn là một dòng chảy khi ào ạt, lúc lặng thầm, góp phần làm nên lịch sử, văn hóa và bản sắc đất nước, con người Việt Nam trong suốt gần một thế kỷ.

Số hóa - xu thế tất yếu

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI với những tính năng vượt trội buộc con người phải nhìn nhận lại sự tham gia mạnh mẽ của khoa học, của số hóa vào trong mọi lĩnh vực của đời sống. Thích nghi là yêu cầu tất yếu nếu không muốn bị bỏ lại, bị lạc hậu so với thời cuộc.