• Thế giới nghệ thuật > Dòng chảy sự kiện

Chuyện Tết của những bà "nội t­ướng"

Dù là những nữ nghệ sĩ nổi tiếng ngoài đời nh­ưng ở trong gia đình, họ vẫn là bà “nội t­ướng” lo chu toàn thiên chức của ng­ười phụ nữ là vun vén nhà cửa, chăm sóc chồng con. Quanh năm tất bật, Tết là dịp để nhiều nữ nghệ sĩ dành riêng cho gia đình mình. Hãy cùng họ chia sẻ những niềm vui đón Tết.

Họa sĩ Nam Chi với dòng tranh dân gian

Thuộc thế hệ 9x, Nguyễn Văn Bắc với nghệ danh - Nam Chi là một trong những họa sĩ trẻ hiện nay đang theo đuổi dòng tranh dân gian. Không chỉ nỗ lực bảo tồn, anh còn cho ra đời nhiều tác phẩm thuộc hai dòng tranh Hàng Trống và Kim Hoàng. Trong dịp đón xuân Quý Mão, Nam Chi đã trình làng các bức họa về mèo để gửi đến những người yêu thích dòng tranh mang đậm nét văn hóa Việt Nam này.

Vì một giấc mơ tiên

Có lẽ hiếm đâu trên thế giới có một bộ quốc sử ghi lại truyền thuyết Cha Rồng-Mẹ Tiên như bộ Đại Việt sử ký toàn thư. Đó là tiền đề quan trọng tạo nên sự bùng nổ hình ảnh Rồng - Tiên trong nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 16-18. Năm 2022, tại EXPO 2020 Dubai, qua hiệu tứng 3D mapping hình ảnh Rồng-Tiên, một biểu tượng thiêng liêng, đầy tự hào của người Việt đã được trình chiếu trên vòm của tòa nhà Al Wasl Plaza. Cũng như nhiều con dân đất Việt, tôi mơ ngày nào đó sẽ có một bộ phim mang âm hưởng huyền sử về sự sinh thành dân tộc. Một bộ phim mang âm hưởng sử thi thực sự hùng tráng, bay bổng và lãng mạn. Để có được một bộ phim như vậy, bên cạnh yếu tố kịch bản hay, không thể không quan tâm đến thiết kế mỹ thuật, đến kỹ xảo điện ảnh… những vấn đề thị giác.

Con Mèo trong thành ngữ, tục ngữ người Việt

Trong dòng chảy 12 con giáp của lịch phương Đông truyền thống, có lẽ MÈO là con giáp mang bản sắc dân tộc hơn cả. Bởi trong 12 con giáp này, con giáp thứ tư - MÈO - cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan...

Năm 2022: Nghệ thuật giải trí hồi sinh

Chưa bao giờ tưng bừng đến vậy là cảm nhận của không chỉ khán giả mà ngay chính những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí trong thời gian qua. Có thể nói, trong vòng hơn một năm trở lại đây, đời sống nghệ thuật giải trí vừa trải qua một giai đoạn đầy tính tương phản.

Điện ảnh: Những dấu ấn nổi bật trong 365 ngày

Khi gió đông ào về cũng là lúc sự chộn rộn lên ngôi để dần khép lại, tổng kết một năm cũ và chờ đợi, chào đón một năm mới. Dẫu cái sự khép lại, mở ra cứ 12 tháng trở lại một lần nhưng mỗi lần đều đong đầy cảm xúc với biết bao háo hức, mong đợi.

Các nghệ sĩ tuổi Mão

Theo tử vi, những người tuổi Mão bề ngoài ôn hòa, mềm mỏng và rất thanh lịch, thích thưởng thức cái đẹp nhưng bên trong lại tiềm ẩn ý chí và sự kiên định. Người cầm tinh con Mèo được đánh giá là những người thông minh, mưu trí, nhanh nhẹn, thường đối xử với mọi người bằng sự nhiệt tình, tốt bụng. Bởi vậy, người tuổi Mão có mối quan hệ khá rộng, được nhiều người yêu mến. Trong công việc, họ thông minh, nhanh nhạy, giàu trí tưởng tượng, vì thế có thể làm năng suất hơn nhiều người khác. Người tuổi Mão thường làm nên nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực. Họ đặc biệt thành công trong lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật hay những lĩnh vực cần sự tính toán chính xác. Người xưa quan niệm tuổi Mèo rất may mắn. Quả đúng vậy, rất nhiều nghệ sĨ tuổi Mèo nổi tiếng. Họ cũng thường gặp may mắn, biết nắm bắt các cơ hội. Những yếu tố này rất thích hợp cho sự phát triển nghề nghiệp trong showbiz.

Tầm cao văn hóa trong “thơ chúc Tết của Bác Hồ"

Quá trình giác ngộ và hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu là luôn luôn nung nấu một niềm tin sắt đá vào chiến thắng. Niềm tin ấy đã được tỏa sáng trong những vần thơ chúc Tết của Bác hằng năm đón mừng Xuân mới theo truyền thống dân tộc.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022: Cơ hội nâng tầm xiếc phát triển

Vừa qua, Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022 do Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTTDL tổ chức đã thành công khi trở thành một trong những sự kiện nghệ thuật quốc tế nổi bật trong bối cảnh nghệ thuật xiếc trên thế giới đang dần hồi phục và phát triển sau suốt hơn 2 năm bị ảnh hưởng vì đại dịch COVID - 19.

Gốm CoHuNaTu

Một cuộc thử nghiệm trên chất liệu gốm đã được bốn nghệ sĩ Ngô Anh Cơ, Nguyễn Quốc Huy, Hồ Nam và Trần Nam Tước trưng bày tại Nhà triểm lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội nhân dịp đầu Xuân Qúy Mão 2023. Trải qua chặng đường cùng nhau làm gốm tại Bát Tràng gần 10 năm, các nghệ sĩ kỳ vọng chuyển tải một số phương thức biểu đạt của hội họa đến với nghệ thuật gốm và đặc biệt là đến với gốm truyền thống Việt.

Israel từ đường phố đến trang viết

Trước khi chính thức ra mắt, tiểu thuyết Ai đó chạy cùng ta đã được nhiều độc giả Việt biết đến và quan tâm qua những dấu ấn từ cuộc thi vẽ bìa sách do Nhã Nam phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức. Nhân dịp ấn bản tiếng Việt của tiểu thuyết được ra mắt, Nhã Nam và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức sự kiện giao lưu cùng độc giả giới thiệu cuốn sách và những câu chuyện bên lề thú vị về văn chương của David Grossman trong một cuộc Tọa đàm mang tên Israel từ đường phố đến trang viết.