• Xây dựng đời sống văn hóa > Phòng chống tệ nạn xã hội

Lễ phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30-7”

Tối 29/7/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm lan tỏa thông điệp của chương trình, đồng thời khẳng định cam kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người.

Mầm sống thơm vươn lên từ bùn đất

Tình cờ gặp anh tại lớp bồi dưỡng chuyên sâu về công tác hỗ trợ xã hội cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội vào tháng 11 năm 2021 (lớp học do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức), tôi đã thực sự bất ngờ khi biết anh không chỉ là một người có kiến thức xã hội sâu sắc, ham học hỏi, một cán bộ Đoàn, cán bộ hoạt động xã hội đầy nhiệt huyết mà từ những chia sẻ hết sức chân thật của anh mới biết được trước đây anh đã từng sa vào “cái chết trắng”. Không hề ngần ngại khi nhắc về quá khứ mà nhiều người cho rằng không mấy tốt đẹp, anh cho biết anh “muốn chia sẻ để cho bao người đang nghiện ma túy thấy rằng vẫn có những người cai nghiện thành công, để cho họ có hy vọng, động lực, nếu suy nghĩ tiêu cực thì trước sau cũng sẽ tái nghiện, không còn phương hướng và tự hủy diệt cuộc đời”.

Điện Biên nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy

Điện Biên là 1 trong 13 tỉnh trọng điểm của cả nước về tệ nạn ma túy. Tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý diễn biến phức tạp, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các điểm, tụ điểm ma túy phức tạp trên dọc tuyến biên giới chưa được triệt phá triệt để. Số người nghiện ma túy còn nhiều, tuy đã được cai nghiện hằng năm nhưng giảm không đáng kể, tỷ lệ tái nghiện cao. Số người nghiện ma túy không chỉ ở trong đồng bào dân tộc vùng cao, vùng trước đây có trồng cây thuốc phiện, mà còn tiềm ẩn, gia tăng ở những vùng thấp, trong học sinh, sinh viên, cán bộ viên chức.