• Sự kiện: BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG TIÊU BIỂU CỦA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ

Trải nghiệm các hoạt động văn hóa - du lịch Sóc Trăng tại Hà Nội

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày 20-4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, trong đó nổi bật là Ngày hội văn hóa Sóc Trăng.

Vinh danh những người "giữ lửa" cho văn hóa truyền thống các dân tộc

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4), chiều 18-4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tham dự và chủ trì hội nghị.

"Phát triển văn hóa đọc đối với đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc Việt Nam – Thực trạng và giải pháp"

Ngày 16-4-2024 tại Hà Nội, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển văn hóa đọc đối với đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc Việt Nam - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Phát triển văn hóa đọc đối với đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc Việt Nam" và cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4. Chủ trì Hội thảo có: Ths Hoàng Hà - Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật- Chủ nhiệm đề tài; Ths Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, thành viên nhóm nghiên cứu đề tài.

Đặc sắc nét văn hóa của người Khơ Mú - Bài 2: Trang phục của người Khơ Mú

Cộng đồng người Khơ Mú tuy ít, sống rải rác và chịu ảnh hưởng nhiều của người Thái, đặc biệt là về trang phục. Song những bộ trang phục của người Khơ Mú, nhất là của người phụ nữ, vẫn mang những bản sắc riêng, làm nên nét độc đáo và là niềm tự hào của người Khơ Mú. Ngày nay, nhiều nghệ nhân Khơ Mú rất tâm huyết với việc giữ gìn bản sắc riêng của dân tộc mình thông qua việc vận động đồng bào giữ gìn nét trang phục riêng được lưu truyền lại cũng như chỉ dạy cho thế hệ sau những nét độc đáo trên trang phục và bảo tồn cho đời sau. Những nỗ lực của họ ngày càng được nhân rộng bởi trang phục cũng là một phần quan trọng trong đời sống văn hoá của người Khơ Mú cần được bảo tồn và phát huy.

Ngày hội Văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội

Tối 5-4, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc chương trình “Ngày hội Văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội”. Ngày hội có sự tham gia của các nghệ nhân 5 dân tộc thiểu số thị xã Sa Pa: Mông, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xa Phó.

Hấp dẫn với “Món ngon bản Thái”

“Món ngon bản Thái” là chủ đề về ẩm thực của tỉnh Thái Nguyên được mang đến Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế lần thứ I- năm 2024 tại Hà Giang. Với những tâm huyết của nghệ nhân, các món ăn trở lên mới lạ, hấp dẫn nhưng vẫn mang đậm nét bản sắc dân tộc. Các món ăn của tỉnh Thái Nguyên đã giành giải Nhì tại Lễ hội năm nay.

“Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng VH-DL các dân tộc VN

Từ ngày 1-4 đến 1-5-2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”, các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đa dạng phong phú các hoạt động thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ.

Đặc sắc ẩm thực Điện Biên

Tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế lần thứ I - năm 2024 tại tỉnh Hà Giang, các nghệ nhân tỉnh Điện Biên đã mang đến cho du khách nhiều món ăn đặc sắc của các đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.