• Thông tin tư liệu > Tư liệu trong nước

Nét đẹp trong trang sức dân tộc Mông

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng về phong tục tập quán, văn hóa vật thể và phi vật thể... Trong 54 dân tộc của Việt Nam, dân tộc Mông là một trong những dân tộc thiểu số đông dân. Trong quá trình hình thành và phát triển, họ đã sáng tạo nên một nền văn hóa vô cùng đặc sắc từ trong đời sống vật chất đến đời sống tinh thần. Quần áo của họ mặc hằng ngày cũng mang đặc trưng riêng, với các loại hình hoa văn trang trí là những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, tươi sáng, mang màu sắc riêng của vùng cao. Mỗi một nhóm người Mông, họ lại có trang phục đặc trưng để phân biệt với nhau. Đi liền với những bộ trang phục đó là những bộ trang sức để tôn thêm vẻ đẹp người mặc. Trang sức của người Mông nổi bật là vòng cổ, vòng tay, nhẫn, răng vàng, bộ xà tích và độc đáo nhất là những đôi khuyên tai. Không đa dạng về kiểu dáng nhưng trang sức của họ lại có những nét đẹp riêng. Vẻ đẹp đấy đặc biệt ở những họa tiết hoa văn trang trí vô cùng phong phú và đa dạng như: hoa văn mặt trời, xoáy ốc, con bướm... mang lại nhiều cảm xúc về các ý tưởng thiết kế để ứng dụng vào các thiết kế trang sức hiện đại.

Phát huy vai trò đội ngũ giảng viên trong xây dựng môi trường văn hóa sư phạm ở các trường Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay

Xây dựng môi trường văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đảng ta khẳng định: “Xây dựng môi trường văn hóa một cách toàn diện ở gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, trong các cơ quan đảng, nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp để văn hóa thực sự là động lực, đột phá phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế” (1). Ở các nhà trường Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay, giảng viên chính là chủ thể - chủ đạo trong xây dựng môi trường văn hóa sư phạm tốt đẹp, lành mạnh, phong phú.

Biên mục tập trung trong hệ thống thư viện công cộng ở Việt Nam

Trong hoạt động thông tin - thư viện, biên mục luôn giữ một vai trò quan trọng. Nó không chỉ giúp các thư viện và cơ quan thông tin tổ chức khoa học nguồn lực thông tin của mình mà còn tạo ra nhiều điểm truy cập hữu hiệu giúp người dùng tin tiếp cận, khai thác thông tin một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, biên mục cũng có nhiều sự thay đổi trong đó phải kể đến xu hướng tăng cường hợp tác, chia sẻ, trao đổi dữ liệu biên mục giữa các thư viện thông qua biên mục tập trung. Bài viết làm rõ khái niệm biên mục tập trung, thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả biên mục tập trung trong hệ thống thư viện công cộng ở Việt Nam.

Múa trị liệu - khi nghệ thuật trở thành "liều thuốc tinh thần"

Xã hội ngày càng phát triển, những vấn đề về sức khỏe tinh thần của con người ngày càng được báo động. Những năm gần đây, tỉ lệ căng thẳng, trầm cảm hay lo âu ngày càng tăng. Múa trị liệu được xem là một biện pháp can thiệp tập trung vào sự chuyển động để cải thiện các triệu chứng về tâm lý hay những rối loạn thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của múa trị liệu. Nghiên cứu này giới thiệu những thông tin cơ bản về múa trị liệu và hiệu quả của múa trị liệu.

Tin học hóa các hoạt động nghiệp vụ thư viện tại Trung tâm Lưu trữ và Thư viện Học viện Cảnh sát nhân dân đáp ứng trong tình hình mới

Tin học hóa thư viện là sử dụng máy tính và công nghệ mạng máy tính trong tất cả các hoạt động thư viện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ cho người sử dụng, đồng thời chia sẻ tài nguyên thông tin và phục vụ thông tin điện tử. Phạm vi tin học hóa thư viện bao gồm tất cả các chức năng thư viện tuân theo chuẩn nghiệp vụ thư viện nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Bài viết đề cập đến thực trạng công tác tin học hóa các hoạt động nghiệp vụ và đưa ra những giải pháp nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tin học hóa vào công tác nghiệp vụ thư viện tại Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên ở các đơn vị cơ sở Quân đội nhân dân Việt Nam

Đối với quân đội, môi trường là yếu tố gắn liền với hoạt động quân sự của bộ đội. Công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mọi quân nhân, trong đó, thanh niên quân đội được xác định là lực lượng đông đảo, đóng vai trò xung kích. Do đó, để bảo đảm cho nhiệm vụ này được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng cao, vấn đề đặt lên hàng đầu là chú trọng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thanh niên quân đội nói chung, làm cho hoạt động ấy trở thành nhu cầu tự thân, suy nghĩ thường trực, thói quen trong hành động của thanh niên ở đơn vị cơ sở trong Quân đội nói riêng.

Vai trò của sĩ quan trẻ ở các học viện, trường sĩ quan quân đội trong phòng, chống suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống hiện nay

Vai trò của sĩ quan trẻ ở các học viện, trường sĩ quan quân đội trong phòng, chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống là sự biểu hiện chức năng, nhiệm vụ trong phòng, chống suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra của các học viện, trường sĩ quan quân đội, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị.

Đền nhà sàn độc đáo trên đất Mường Đòn

Đền nghè thờ cúng các vị Thành Hoàng, những người có công giúp nước hộ dân có kết cấu và kiến trúc truyền thống khá phổ biến là tiền đường, trung đường và hậu cung theo kiểu chữ Nhất, chữ Nhị, chữ Tam hay có cấu trúc chuôi vồ. Trái lại, ngôi đền nhà sàn của đồng bào ở Mường Đòn lại có cấu trúc khá đặc biệt. Tuy chỉ là một ngôi đền nhỏ nhưng đảm đương đủ công năng là nhà sắp lễ, trung đường và hậu cung. Đây là công trình thờ tự cổ, hiếm gặp không chỉ ở Thanh Hóa mà còn đối với các địa phương trong cả nước, đến hôm nay hãy còn hiện hữu và phát huy tác dụng.

Phát triển năng lực cần thiết đối với nguồn nhân lực thông tin - thư viện tại các trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số

Công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ đang tạo cơ hội cho các thư viện trường đại học có thể tăng cường vai trò, vị thế của mình qua việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ. Đồng thời, cũng đặt ra cho các thư viện nhiều thách thức, đối mặt để bắt kịp xu hướng chung cũng như tránh tụt hậu so với thế giới, trong đó có thách thức về nguồn nhân lực thông tin - thư viện. Yếu tố quan trọng của nguồn nhân lực trong các thư viện đại học là cần có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cụ thể. Bài viết đề cập đến tầm quan trọng của việc phát triển những năng lực cần thiết của người làm công tác thư viện tại trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số.

Nghề điêu khắc than đá ở Quảng Ninh

Điêu khắc than đá là một nghề thủ công mỹ nghệ mang tính độc đáo ở tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù, hiện nay chưa được công nhận là nghề thủ công truyền thống; song trên thực tế, nghề điêu khắc than đá vẫn được duy trì, hiện hữu trên địa bàn tỉnh với những đặc điểm riêng có, khác biệt về sự ra đời, nguồn gốc xuất thân của người làm nghề, quá trình tồn tại, chất liệu, kỹ thuật tạo tác, hình thành sản phẩm…