• Xây dựng đời sống văn hóa > Trao đổi - Nghiệp vụ

Dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện

Gần dân, sát cơ sở, nắm vững địa bàn, đồng thời đảm bảo các hình thức, biện pháp tuyên truyền luôn đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện được coi là kim chỉ nam, phương châm hành động, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và đồng bào các dân tộc thiểu số.

Lai Châu: Phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao

Đó là hướng đi mới, hiệu quả mà Lai Châu, một tỉnh miền núi biên giới nằm ở tận cùng Tây Bắc của Tổ quốc đã làm được thời gian qua. Không những góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lai Châu mà các giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc còn thu hút khách du lịch đến với Lai Châu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Kon Tum: Mô hình hay về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc

Những năm gần đây, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung, huyện Ngọc Hồi nói riêng đã kết hợp đưa nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương vào trong các tiết học và hoạt động của nhà trường. Trong số đó, ngôi trường có nhiều hoạt động nổi bật về công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống là Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi.

Một số giải pháp bảo tồn và phát huy nhà vườn Huế trong giai đoạn hiện nay

Nhà vườn Huế có lịch sử ra đời, tồn tại và phát triển gắn với quá trình hình thành của kinh đô Huế, là tài sản quý giá, là một phần của di sản kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa Huế. Trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay, hệ thống nhà vườn góp phần làm cho Huế được biết đến như một thành phố vườn, tạo nên niềm tự hào của mỗi một người con xứ Huế, và là một nét riêng trong lòng du khách mỗi lần đến Huế.

Nâng cao công tác chiếu phim lưu động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong thời đại bùng nổ thông tin, con người bị cuốn vào guồng quay của công việc và luôn gắn liền với những thiết bị, phương tiện truyền thông hiện đại thì hoạt động chiếu phim lưu động không còn được quan tâmnhư trước. Tuy nhiên, đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng biển, biên giới, chiếu phim lưu động vẫn luôn là một nhu cầu về văn hóa, một kênh thông tin hiệu quả để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân nhanh chóng, hiệu quả.

Thành phố Lào Cai chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa trong giai đoạn mới

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, với sự cố gắng nỗ lực, ngành Văn hóa Thông tin của thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã không ngừng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng xây dựng và phát triển văn hóa con người. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên của ngành Văn hóa Thông tin thành phố đã và đang phát huy truyền thống của ngành, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tích cực tham mưu phục vụ nhiệm vụ chính trị, phấn đấu thực hiện Nghị quyết của Đảng về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội dân gian, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa

Vì nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan, nhiều thói quen văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa Tây Nguyên buộc phải ẩn đi trong đời sống thường nhật. Chỉ khi có lễ hội thì những tri thức bản địa cùng các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của sắc dân nơi đây mới xuất lộ.