• Xây dựng đời sống văn hóa > Đất nước - con người

Độc đáo hàng rào bằng đá của đồng bào vùng cao Hà Giang

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) thực sự là vùng đất vô cùng khắc nghiệt song cũng rất đáng yêu và lãng mạn. Với tôi, vùng đất này có nhiều thứ đáng nhớ, đáng nhớ từ những câu chuyện tình nhuốm màu huyền thoại cho đến những tường rào đơn sơ bằng đá cuội mà người Mông, người Giáy, người Lô Lô, người Hoa... nơi đây đã kỳ công tạo dựng.

Cổng trời Đông Giang - tuyệt tác của thiên nhiên

Thời gian gần đây, có một địa điểm du lịch mới, rất “hot” ở Quảng Nam là Cổng Trời Đông Giang thuộc địa phận thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang. Khu du lịch sinh thái này cách TP Đà Nẵng 66km về phía Tây, cách thành phố Tam Kỳ 108 km về phía Tây Bắc.

Cù Lao Minh mùa trái cây chín

Cù Lao Minh thuộc (gồm 4 xã An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh và Đồng Phú) huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, là vùng đất trù phú với nhiều loại trái cây đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, nhãn tiêu da bò, dâu, mận...Gần đây 4 xã này đã phát triển kinh tế vườn kết hợp với du lịch sinh thái nên hằng năm thu hút một lượng lớn du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm, khám phá, check – in và thưởng thức hương vị ngọt ngào của các loại trái cây đặc sản của địa phương, qua đó đã góp phần mang về nguồn thu đáng kể cho người dân sở tại.

“Mưa vẫn mưa bay…”

“Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ/Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao/Nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ/Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu…”. Giai điệu bài hát “Diễm xưa” của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn cứ réo rắt, khắc khoải trong nỗi nhớ của bạn tôi về một đêm mưa trên phố núi sương mờ…

Chợ nông thôn ở đồng bằng Sông Cửu Long

“Chợ là nơi công cộng để đông người đến mua bán vào những ngày, buổi nhất định” (Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học). Đồng bằng sông Cửu Long có những loại hình chợ khá đặc biệt là “chợ nổi”, “chợ trời”. Khu biệt về tính chất các loại chợ, miền Tây còn có các khái niệm chợ như “chợ xanh” là chợ tạm bán các loại rau quả và “chợ đen” là thị trường mua bán tiền tệ bất hợp pháp, “chợ người” nơi có những người lao động chân tay đứng chờ sẵn để được người khác thuê mình,

Người Cor huyện vùng cao Trà My làm trống đất thực hiện lễ cầu mưa

Từ lâu, người Cor có nhiều phong tục, tập quán được bảo tồn qua nhiều thế hệ, trong đó có tục làm trống đất và thực hiện nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên; mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được yên vui, ấm no, hạnh phúc.

Về thăm “Thủ đô” văn nghệ kháng chiến

Một thời, nơi đây từng là nơi “Nhận đường”, là “Thủ đô” của nền văn nghệ kháng chiến Việt Nam, nơi các văn nghệ sĩ hòa mình vào cuộc kháng chiến và đời sống của nhân dân. Đó là dấu ấn, là ân tình về mảnh đất Gia Điền, Chu Hưng (Hạ Hòa, Phú Thọ).

Mùa cây sang chín đỏ

Những chùm quả chín đỏ, xoè cánh, tựa như những chiếc đèn lồng nhỏ lấp ló sau những tán lá, trên những vạt rừng. Đó là sắc màu tươi đỏ, đặc trưng của những cây sang nơi núi rừng đại ngàn.

Một thoáng Măng Đen

Cách thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) 50km, chỉ mất 1 giờ lái xe trên quốc lộ 24 là đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, nơi đã từng có câu ám ảnh: "Ruồi vàng, bọ chó, gió Măng Đen". Đây là điểm khởi đầu của tuyến du lịch "Con đường xanh Tây Nguyên", rất thích hợp cho việc nghỉ dưỡng và khám phá những điều kỳ diệu trong cảnh quan thiên nhiên.