• Thế giới nghệ thuật > Tác giả - Tác phẩm

Nguyễn Phan Linh Đan - Cô gái đa tài

Được đào tạo bài bản về điện ảnh và từng thử sức mình ở nhiều vị trí: từ DOP, viết kịch bản đến đạo diễn, Nguyễn Phan Linh Đan đã gặt hái được những thành công bước đầu trên hành trình nghệ thuật. Cô gái đa tài này vừa đón nhận tin vui mới nhất khi dự án phim điện ảnh Tấm ván phóng dao của cô là dự án phim đang phát triển duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại Liên hoan phim Cannes 2022 diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 28/5/2022.

Trần Thảo Hiền - Nhật ký 15 năm bằng hội họa

Hành trình 15 năm hội họa của Trần Thảo Hiền giống như từng ngày ghi nhật ký, chậm rãi, không có quá nhiều xáo trộn trong đối tượng nghệ thuật mà được khai thác ở sự linh hoạt của bút pháp. Cảm giác như cô luôn mang theo đồ nghề vẽ lủng củng bên mình thay cho chiếc máy ảnh để sẵn sàng ghi lại nội cảm trước ngoại cảnh ngay trong thời khắc đó. Phong cảnh và tĩnh vật là hai chủ đề đặc sắc trong các tác phẩm của họa sĩ. Có lẽ chính trực giác “mọi vật trên thế giới này đều có linh hồn” đã mang đến cho các đối tượng nghệ thuật một đời sống khác, được phủ màu sắc nội tâm và trở nên cuốn hút kỳ bí trong mắt người thưởng ngoạn.

Cảnh quan kép - sự chuyển biến trong ngôn ngữ hội họa của Đỗ Tuấn Anh

20 năm trên chặng đường sáng tác, quá nửa đầu, câu chuyện của Đỗ Tuấn Anh xoay quanh những trăn trở về những cái “khác” trong xã hội Việt Nam với ngôn ngữ hội họa biểu hiện và siêu thực. Rời khỏi Việt Nam tới một miền văn hóa khác, những vấn đề cá nhân choán lấy cảm xúc và nghệ thuật của anh. Lúc này, ngôn ngữ tạo hình của các tác phẩm cũng chuyển biến. Cho đến Sự phản chiếu của Cảnh Quan Kép, một lần nữa thế giới trong nghệ thuật của anh thay đổi và đi cùng là sự biến đổi của ngôn ngữ hội họa.

Trịnh Lâm Tùng: Dành tình yêu cho hoạt hình

Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội nhưng lại đam mê với phim hoạt hình, Trịnh Lâm Tùng đã tự trang bị cho mình hàng loạt kiến thức để có thể theo đuổi lâu dài niềm đam mê ấy.

Đoàn Tuấn, nỗi đau vừa độ tỏa hương

Không chỉ là một nhà giáo, nhà biên kịch, nhà báo với nhiều đóng góp cho điện ảnh nước nhà, Đoàn Tuấn còn là một nhà văn có vị trí riêng trên văn đàn với đề tài và bút pháp độc đáo. Khoảng thời gian gần 5 năm chiến đấu ở chiến trường K (1978 - 1983) đã cho ông bao trải nghiệm, vừa thiêng liêng vừa đau đớn, để từ đó những trang viết về đồng đội của ông trào ra, cuộn xoáy, như một dòng sông không bao giờ ngừng chảy…

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh - Một nghiệp văn chương

Tháng 6 này tròn một năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (1933-2021). ra đi ở tuổi 89, ông để lại di sản văn chương khá đồ sộ với cả truyện ngắn, tiểu thuyết và tác phẩm dịch. Người rời cõi thế, giã từ cuộc đời và văn chương nhưng những tác phẩm của ông thì còn mãi, gửi trao lại hậu thế “một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi”.

Phan Thị Thanh Nhàn và câu chuyện phía sau bài thơ Hương thầm

Nhìn lại xuyên suốt quá trình sáng tác thơ của Phan Thị Thanh Nhàn, yếu tố trữ tình đóng vai trò như phương thức biểu đạt chính trong thơ bà. Chính yếu tố này đã góp phần tạo nên chất nữ tính, đằm thắm, giản dị mà tinh tế khi đề cập đến những điều gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người.

Rosa Luxemburg - Đóa hồng bất tử

Rosa Luxemburg Hoa hồng bất tử là cuốn sách truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về niềm tin, lý tưởng và nghị lực vượt khó khăn. Tư tưởng, các tác phẩm và những lá thư mà bà để lại là một tài sản đồ sộ, mà cuốn sách chỉ là những lát cắt tiêu biểu để độc giả Việt Nam có thể hiểu thêm về một trong những người phụ nữ vĩ đại nhất thế kỉ XX.

NSNA Vũ Lâm: Với những tác phẩm giàu cảm xúc

Năm 1997, lần đầu tiên tiếp xúc với chiếc máy ảnh film hiệu Pratika, cũng là mốc đánh dấu sự “bén duyên” của Vũ Lâm với nhiếp ảnh. Hiện nay anh là hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng và là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) trẻ nhiều triển vọng của vùng đất hoa phượng đỏ.

Quang Tuấn - Tỏa sáng với phim kinh dị

Bước ra từ sân khấu kịch nhưng lại rất có duyên với phim truyền hình và nổi danh nhờ những vai diễn điện ảnh, diễn viên Quang Tuấn luôn thể hiện được diễn xuất đa dạng trong nhiều thể loại khác nhau. Nhưng những vai diễn trong phim kinh dị chính là bệ phóng giúp anh thành công và được đông đảo khán giả biết đến. Đầu năm 2022 đánh dấu thời điểm bứt phá của Quang Tuấn khi anh liên tục xuất hiện trong các dự án phim điện ảnh với những vai diễn nhiều màu sắc.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa - Truyền năng lượng tích cực cho khán giả

Bắt đầu con đường nghệ thuật trong vai trò diễn viên và ghi dấu ấn thành công bằng những giải thưởng điện ảnh, Võ Thanh Hòa bất ngờ chuyển hướng sang làm đạo diễn. Đi lên từ những phim sitcom và thành công với nhiều bộ phim điện ảnh lập kỷ lục doanh thu, Võ Thanh Hòa được gọi là “đạo diễn triệu đô”. Thành công của anh không chỉ đến từ tài năng, nỗ lực mà còn là hành trình học hỏi không ngừng.