• Thế giới nghệ thuật > Tác giả - Tác phẩm

Tô Dũng: “Vai diễn lấm lem” mang lại thành công

Là nam diễn viên điển trai được khán giả truyền hình yêu mến qua các bộ phim như: Hợp đồng hôn nhân, Mùi cỏ cháy, Mùa xuân ở lại, Màu của tình yêu, Trò đời, Cuộc đời vẫn đẹp saoi... Tô Dũng không nghĩ có ngày “vai diễn lấm lem” lại mang anh đến gần hơn với khán giả.

NSƯT Phạm Quang Ánh - Lửa nghề vẫn cháy

Hơn 20 năm làm nghề, diễn viên Phạm Quang Ánh ghi dấu ấn cả trên sân khấu kịch và các vai diễn trong phim điện ảnh, phim truyền hình. Đầu năm 2024, anh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Những nhân vật nữ đặc biệt của đạo diễn Victor Vũ

Giống như Lưu Trọng Ninh, Victor Vũ thường quan tâm đến thân phận người phụ nữ trong các bộ phim của mình. Từ Cô dâu đại chiến, Scandal - Bí mật thảm đỏ, Thiên thần hộ mệnh, Mắt biếc… và mới đây nhất là Người vợ cuối cùng, thân phận những người phụ nữ luôn là tâm điểm với những mảng màu đối lập và nhiều sắc mầu đa dạng.

NSND Lan Hương: Phụ nữ đẹp khi biết làm chủ cảm xúc

Từng hóa thân thành công vào nhiều loại vai, theo NSND Lan Hương điều cốt yếu là phải biết làm chủ mọi cảm xúc. Với chị, bí quyết để thành công là tâm mình phải tĩnh, không vướng bận mới có thể hoá thân trọn vẹn vào những nhân vật với các tính cách trái ngược, khác biệt.

Vẻ đẹp thơ Nguyễn Đình Thi

Từ sau cách mạng tháng Tám, văn học Việt Nam định hướng lại với những mục tiêu và định dạng mới. Nguyễn Đình Thi xuất hiện trong một giai đoạn bước ngoặt và đóng vai trò hàng đầu với tư cách một người sáng tác, một nhà lý luận và một nhà lãnh đạo góp phần vào tiến trình văn học. Dù vậy, ở phương diện sáng tác, có lẽ đóng góp lớn nhất, thành công nổi bật nhất của ông là thơ.

Đàn Đó - Ngân vang thanh âm của cây tre Việt Nam

Niềm say mê và trân trọng những giá trị truyền thống đã thôi thúc nhóm nhạc Đàn Đó sáng tạo nên những loại nhạc cụ mới, cách chơi nhạc mới trên chính những chất liệu thân quen, gần gũi với đời sống người Việt Nam, mà tiêu biểu nhất là tre.

“Bức tranh tình yêu”

Những ngày cuối năm Quý Mão, công chúng Thủ đô đã có dịp thưởng ngoạn những tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Công Thành và nữ họa sĩ Trương Mai San tại Nhà Triển lãm Ngô Quyền, Hà Nội, từ ngày 21/1- 30/1/2024 (gồm 37 tác phẩm hội họa của Lê Công Thành và 15 tác phẩm của họa sĩ Trương Mai San).

Thơ Trần Đăng Khoa, từ thức ngộ đến ngẫm suy

Từ khi tập Góc sân và khoảng trời ra đời, tên tuổi Trần Đăng Khoa đã in vào lịch sử thi ca hiện đại Việt Nam. Tác phẩm ấy đã lập một kỷ lục chưa từng có cho đến nay với gần 160 lần tái bản, được hàng triệu độc giả đón nhận.

NSND Đức Long: Có cơ hội tôi vẫn khoác ba lô lên biên giới, hải đảo

Với công chúng yêu nhạc thì lâu nay, nghệ sĩ Đức Long đã là nghệ sĩ của nhân dân rồi, bởi bất cứ lúc nào được hát là anh luôn hết mình, sẵn sàng phục vụ dù sân khấu lớn hay nhỏ, là thánh đường nghệ thuật sang trọng hay chỉ là một khoảng sân trống nơi biên giới, hải đảo... thì anh vẫn hát, hát như lần đầu khát khao được đứng trên sân khấu.