• Nghệ thuật > Sân khấu biểu diễn

Múa rối Việt Nam - Đôi điều suy ngẫm

Rối là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, gắn bó chặt chẽ với đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam từ rất lâu đời. Thông qua hình tượng các con rối, cũng như những tích, trò được diễn trên sân khấu, chúng ta phần nào hình dung được khung cảnh sinh hoạt dung dị của những người nông dân Việt Nam thuần hậu, chất phác. Múa rối hiện nay đã trở thành một trong những nhân tố cơ bản, có tầm quan trọng trong nền văn hóa dân gian Việt Nam. Từ một hình thức sân khấu dân gian, được các cấp quản lý chú trọng và sự tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, nghệ thuật múa rối dần trở nên chuyên nghiệp và có chỗ đứng xứng đáng trong lòng công chúng trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Hiện nay, múa rối đang hoạt động ra sao, còn những điểm bất cập nào, cần làm gì để hình thức sân khấu này tiếp tục phát triển bền vững... là những câu hỏi lớn đối với đội ngũ nghệ sĩ múa rối Việt Nam và các cấp quản lý văn hóa nghệ thuật.

Vở chèo “Nữ sĩ Hồ Xuân Hương”: Mới mẻ, hấp dẫn

Trong khuôn khổ các chương trình sân khấu truyền hình trực tiếp của Đài Phát thanh Truyền hình Hải Phòng, người yêu sân khấu lại thích thú khi được thưởng thức tác phẩm về nữ thi sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, Bà chúa thơ Nôm – Hồ Xuân Hương.

Nhìn lại sự kiện BlackPink, suy nghĩ về công nghiệp biểu diễn nói riêng và công nghiệp văn hóa ở Việt Nam nói chung

BlackPink đã có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc lan tỏa văn hóa Hàn Quốc và âm nhạc Kpop trên phạm vi toàn cầu, thu hút sự chú ý của đa dạng các fan hâm mộ âm nhạc tới những người quan tâm đến thời trang và văn hóa Hàn Quốc. Concert BlackPink tại Việt Nam vào năm 2023 đã tạo ra những cơ hội và thách thức quan trọng cho công nghiệp biểu diễn (CNBD) nói riêng và công nghiệp văn hóa (CNVH) ở Việt Nam nói chung. Bằng cách học hỏi và tận dụng những học bài từ tầm ảnh hưởng này, Việt Nam có thể phát triển một ngành CNVH, giải trí, CNBD phong phú, đa dạng và mang tầm quốc tế, giúp tạo ra những sự kiện nghệ thuật đa dạng và hấp dẫn hơn, đồng thời nâng cao sự phát triển bền vững của nghệ sĩ.

Hóa trang trong nghệ thuật sân khấu dân tộc hát bội

Trải qua các triều đại trong lịch sử và dọc theo chiều dài địa lý của đất nước, những trò diễn xướng dân gian mang âm hưởng đặc trưng của từng vùng miền được hình thành và phát triển theo tiến trình của dòng chảy lịch sử, đó không chỉ là những trò diễn xướng dân gian đơn thuần với mục đích giải trí mà còn phản ánh đời sống tinh thần, vật chất, quan điểm chân, thiện, mỹ của dân tộc Việt. Người ta có thể ngâm nga một câu chèo trong lúc tằm tang, canh cửi, vọng một câu hò lúc gặp người trong dạ để ý nhớ thương hay ca thán thời cuộc với những điều bất ý, đời sống tinh thần ấy cứ vậy mà phong phú theo từng thời kỳ và góp phần vào sự đa dạng của bản sắc văn hóa Việt. Trong số đó, nghệ thuật hát tuồng - hát bội mang đậm bản sắc dân tộc Việt nhất.