• Sự kiện: XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA SỐ

“Bản quyền và phát triển bền vững ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số”

Ngày 17-4-2024, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) đã chủ trì phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh Sáng tạo nội dung số tổ chức buổi Tọa đàm “Bản quyền và phát triển bền vững ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26-4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23-4.

Mang thế giới ảo vào thật

Khi truyền thông số lên ngôi, các clip, video hài xuất hiện ngày một nhiều trên các ứng dụng điện thoại, laptop, máy vi tính… Hàng loạt các chương trình được xây dựng trên youtobe, tiktok… thu hút trăm ngàn lượt xem. Nhiều công ty, nhóm sản xuất nổi lên từ chính các video, clip nội dung trên mạng. Và không ít câu chuyện, nhân vật, diễn viên đã đi lên từ chính các nền tảng mạng xã hội.

Chuyển đổi số đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 28-12-2023, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Xuất bản đa nền tảng để hướng đến hàng triệu bạn đọc là xu thế tất yếu của ngành xuất bản Việt Nam

Những năm gần đây, xuất bản kỹ thuật số đang thu hút được sự quan tâm của ngành Xuất bản Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là ngành công nghiệp dịch vụ mới nổi, phát triển trên nền tảng công nghệ máy tính và công nghệ số tích hợp đa nền tảng, liên kết cơ sở dữ liệu từ nhiều ngành truyền thông khác nhau - xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

“Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” 2023: Ngày hội của những người Việt Nam cùng cất tiếng nói về cuộc sống hạnh phúc

Tối ngày 19-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ TTTT đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm và Công bố Giải thưởng cuộc thi Ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” 2023. Đây là lần đầu tiên, Bộ TTTT tổ chức Cuộc thi theo hình thức trực tuyến, trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam - Vietnam.vn, với mục tiêu khích lệ mọi người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, bà con kiều bào ta ở nước ngoài, và bạn bè quốc tế, ứng dụng công nghệ số vào sáng tác ảnh và video về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tận dụng số hóa để phát triển

Với độ mở lớn, ngành điện ảnh Việt Nam đang tích cực chuyển mình để thích ứng với những thay đổi không ngừng của điện ảnh khu vực và thế giới.

“Quản trị tòa soạn báo chí số, lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”

Ngày 7-12, Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức hội thảo quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số, lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”. Hội thảo nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn mở để kết nối, trao đổi, thảo luận các vấn đề lý thuyết, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN. Đồng thời, qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới.