• Diễn đàn văn hóa > Vấn đề sự kiện

Tiếp tục thay đổi căn bản, toàn diện tư duy “làm văn hóa” sang “quản lý nhà nước về văn hóa”

LTS: Sáng nay 3/1/2024, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò động lực của Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí điện tử Văn hóa Nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Đầu đề là của tòa soạn.

Ninh Bình: Sôi động các hoạt động Văn hóa - Thể thao năm 2023

Năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tỉnh Ninh Bình đã tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt, thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ, 4 giải pháp về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ VHTTDL, Sở VHTT tỉnh Ninh Bình đã tham mưu tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quan trọng, ý nghĩa, có sức lan tỏa, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng, theo dõi của đông đảo nhân dân và du khách, tạo không khí sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch ở tỉnh Hà Giang

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới, có 19 dân tộc, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 87,2% trong đó dân tộc Mông chiếm 32,9%; Tày 23,2%; Dao 14,9%; Kinh 12,8%; Nùng 9%. Hà Giang có 5 dân tộc thiểu số ít người (dưới 10.000 người) gồm Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao... mỗi dân tộc có nét văn hóa truyền thống riêng biệt, đã tạo cho Hà Giang một nền văn hóa độc đáo, phong phú, giàu bản sắc.

Văn hóa đối ngoại - Điểm sáng năm 2023

Trong phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 được tổ chức ngày 19-12-2023 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “chưa bao giờ hình ảnh Việt Nam lại nổi bật trên trường quốc tế như hiện nay”, “công tác ngoại giao và đối ngoại trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước”. Đóng góp vào kết quả ấn tượng ấy có một phần nỗ lực phấn đấu, chung sức đồng lòng, cống hiến của đội ngũ những người làm công tác đối ngoại của ngành VHTTDL.

Thành phố sáng tạo âm nhạc Đà Lạt: Dấu ấn tích cực về khả năng phối hợp hiệu quả trong triển khai chính sách phát triển công nghiệp văn hóa

Vào đầu tháng 11-2023, cùng với Hội An, Đà Lạt đã chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) và trở thành thành phố sáng tạo thuộc lĩnh vực âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam. Điều này không chỉ mở ra cho Đà Lạt (Lâm Đồng) nhiều cơ hội phát triển âm nhạc theo hướng bền vững mà còn là minh chứng cho thấy, hiệu quả tích cực của quá trình phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương nhằm hiện thực hóa tầm nhìn củng cố và mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của Việt Nam.

Thể thao Việt Nam: Ấn tượng năm 2023 và Khát vọng năm 2024

Năm 2023 là năm nhiều khó khăn, thách thức khi Thể thao Việt Nam phải chuẩn bị cho nhiều sự kiện thể thao quan trọng như SEA Games 32, ASIAD 19, ASEAN Para Games 12, ASIAN Para Games 4 và nhiều giải đấu quốc tế lớn... vừa phải kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng cơ cấu, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Cục Thể dục Thể thao và các đơn vị trực thuộc (thay vì Tổng cục Thể dục Thể thao). Tuy vậy, Thể thao Việt Nam đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận ở cả lĩnh thể thao thành tích cao lẫn thể thao quần chúng.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Những điểm nhấn nổi bật năm 2023

Năm 2023 đánh dấu sự khởi sắc về hoạt động của cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại “Ngôi nhà chung” và lượng du khách tới tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng Văn hóa). Một năm nhìn lại, Làng Văn hóa đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những kết quả nổi bật, đồng thời xác định những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.