• Xây dựng đời sống văn hóa > Phong trào toàn dân đoàn kết

Khu 1a phường Nông Trang, thành phố Việt Trì: Xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa

Với diện tích 0,69 km2, 334 hộ gia đình gồm 1.334 nhân khẩu, nhiều năm qua khu dân cư đã bền bỉ tạo dựng cho mình một số kết quả khá ấn tượng về xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao để người dân có nơi tập luyện, nâng cao sức khoẻ, tỷ lệ Gia đình văn hoá luôn giữ được ở mức cao. Khi thành phố Việt Trì (Phú Thọ) phát động phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” khu 1A đã có những thuận lợi cơ bản. Đó là lời khẳng định của bà Trần Thị Lý - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư khi chúng tôi muốn tìm hiểu về những thành tích khu 1A đã đạt được trong 3 năm qua.

Thanh Hóa: Phụ nữ xã Đông Ninh với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, thu hút đông đảo các tầng lớp hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong hội viên phụ nữ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Đồng Tháp: Khởi sắc cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là Cuộc vận động) trên địa bàn thành phố Cao Lãnh (tỉnh đồng tháp) mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng và nội lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Diễn Lâm xây dựng Nông thôn mới

Diễn Lâm là xã miền núi của huyện Diễn Châu (Nghệ An), với số dân gần 14.000 người. Từ 28 xóm trước đây, sau khi thực hiện đề án sát nhập xóm của UBND tỉnh Nghệ An, nay xã chỉ còn 11 xóm, trong đó có họ giáo Đồng Ầm với hơn 100 hộ theo Công giáo. Toàn xã có hơn 2.500 ha rừng và đồi núi, 530 ha đất nông nghiệp, trong đó có 400 ha trồng lúa, hơn 100 ha đất màu, 30 ha ao đầm, mặt nước. Hai hồ đập Mả Tổ, Bàu Da có trữ lượng 20 triệu m3 nước. Con đường xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới ở xã miền núi Diễn Lâm là ngoài việc thâm canh tăng vụ, gieo trồng mỗi năm 3 vụ để đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời phát triển kinh tế đồi, rừng, thương mại dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Vĩnh Phúc: Hội CCB xã Thái Hòa tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Trong thời gian qua, cán bộ Hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, cán bộ, hội viên đã chung sức cùng các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân hoàn thiện các nội dung trong các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu tại địa phương.

Nghệ An: Lan tỏa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nghệ An có hàng vạn người con ưu tú tòng quân nhập ngũ, chiến đấu cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng. Và để có ngày vui 30/4/1975, không thể không nhắc đến sự hy sinh anh dũng của hơn 45.000 người con quê hương xứ Nghệ, trong đó, còn có gần 20.000 liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi, quê quán, năm sinh. Có người may mắn trở về nhưng mang trong mình thương tật do chiến tranh để lại. Nhiều gia đình có chồng, cha bị nhiễm chất độc da cam, khiến nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vẫn còn dai dẳng mãi. Với trách nhiệm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công bằng những việc làm đầy thiện nguyện.