• Nghệ thuật > Điện ảnh, truyền hình

Sự chia tuyến nhân vật trong phim truyện đề tài chiến tranh của điện ảnh cách mạng Việt Nam trước năm 1975

Điện ảnh cách mạng Việt Nam ngay từ khi ra đời đã nhịp bước với tiến trình và phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Đó là lý do những phim truyện điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh Việt Nam - Mỹ ra đời. Mỗi tác phẩm điện ảnh đều có nhân vật, nhân vật là phương tiện để các nhà làm phim chuyển tải quan niệm về cuộc sống, thế giới, những thông điệp đến người xem. Nhân vật trong phim truyện điện ảnh cách mạng Việt Nam về đề tài chiến tranh Việt Nam - Mỹ sản xuất trước năm 1975 (trước khi đất nước được giải phóng) có sự chia tuyến rõ ràng: phe chính nghĩa - phe ta, lực lượng phi nghĩa - phe địch, đúng bản chất hiện thực cuộc chiến được phản ánh. Nội hàm sự chia tuyến này mang ý nghĩa sâu sắc trên cả phương diện nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật.

Nghệ thuật tạo hình quay phim trong Người Mỹ trầm lặng

Năm 2002, Người Mỹ trầm lặng là phim Hollywood đầu tiên đưa lên màn ảnh rộng khung cảnh Việt Nam những năm 1950. Với nội dung sâu sắc và cuốn hút, cùng đội ngũ sản xuất gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới như đạo diễn Phillip Noyce, nhà quay phim Christopher Doyle, diễn viên kỳ cựu Michael Caine, cùng ngôi sao mới nổi khi đó là Bredan Fraser, tác phẩm đã tạo nên tiếng vang, khiến khán giả thế giới biết nhiều hơn về con người và lịch sử Việt Nam.

Sáng tác kịch bản trong phim truyện trực tuyến

Là một ngành công nghiệp chịu sự chi phối mạnh mẽ của kỹ thuật và công nghệ, từ đầu TK XXI, khi phương tiện truyền thông mới ra đời đồng thời với cuộc cách mạng chuyển đổi số, nghệ thuật điện ảnh nói riêng và tác phẩm nghe nhìn nói chung đang có những bước ngoặt quan trọng trong việc chuyển đổi công nghệ sản xuất, phương tiện và phương thức truyền tải nội dung. Đặc biệt, đối với lĩnh vực sáng tạo, tác động của phương tiện truyền thông mới đã góp phần chủ yếu khiến một hình thức kể chuyện mới ra đời - kể chuyện trong phim trực tuyến.

Một số vấn đề về phim tài liệu có diễn xuất và phim tài liệu - truyện

Thời gian gần đây, trong cách làm phim của một số phim truyện Việt Nam đặt ra/ đặt lại vấn đề thể loại phim, trong đó có phim tài liệu có diễn xuất và phim tài liệu - truyện, liên quan đến việc vận dụng, sử dụng các khái niệm thể loại phim và việc cần gọi đúng tên sự vật về mặt loại hình. Điều đó cũng liên quan đến các vấn đề như phong cách tác giả, những kiểu loại mới, làm mới thể loại, sự vượt qua ranh giới thể loại, ranh giới phim thực nghiệm... và một số vấn đề liên quan.

Phim “Nhà bà Nữ” đạt doanh thu kỷ lục

Chính thức công chiếu đúng ngày 22-1-2023, tức mùng 1 Tết Nguyên Đán, bộ phim điện ảnh “Nhà bà Nữ” do Trấn Thành làm đạo diễn kiêm biên kịch, đã thu hút đông khán giả, tạo nên kỷ lục doanh thu phòng vé trong những ngày đầu năm mới.

“Tro tàn rực rỡ” - Khi văn chương “nên duyên” cùng điện ảnh

Được chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” đã gây ấn tượng bởi chủ đề quen thuộc về tình yêu của người phụ nữ, song được khắc họa một cách tinh tế, khéo léo dưới góc nhìn nghệ thuật. Nhiều khán giả hâm mộ văn Nguyễn Ngọc Tư, từng đọc hai truyện ngắn hẳn đều muốn xem phim, để xem hình ảnh con người và sông nước Cà Mau hiện lên thế nào trong phim của một đạo diễn người Hà Nội.

Một số vấn đề về chính sách bảo hộ điện ảnh nội địa

Hiện nay, xu hướng vận động của điện ảnh đã chịu sự tác động của toàn cầu hóa, các thị trường điện ảnh quốc gia trở thành một bộ phận không thể tách rời của thị trường điện ảnh quốc tế; đòi hỏi nền điện ảnh các nước (kể cả các nước có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển) phải chủ động hội nhập toàn diện, tạo vị thế trên thị trường điện ảnh thế giới bằng bản sắc riêng của mình. Tuy nhiên, để đủ mạnh hội nhập quốc tế, nhiều chính sách bảo hộ hữu hiệu đối với điện ảnh nội địa đã và đang được áp dụng, thực thi, với những vai trò, điều kiện và kinh nghiệm khác nhau.