• Thế giới nghệ thuật > Trao đổi

Phát huy thế mạnh của điện ảnh trong quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Là ngành nghệ thuật có khả năng phổ biến rộng rãi, có sức lan tỏa nhanh, hướng đến đa dạng đối tượng khán giả, điện ảnh đã trở thành phương tiện nổi trội trong việc kết nối, lan tỏa, truyền đi thông điệp về văn hóa, giá trị nhân văn. Trên thực tế, điện ảnh đã trở thành đại sứ góp phần quảng bá văn hóa, thành công của nhiều bộ phim đã dẫn đến các địa danh trong phim cũng trở nên nổi tiếng và trở thành điểm du lịch của nhiều khán giả điện ảnh. Có thể thấy điện ảnh có vai trò quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến hình ảnh quốc gia, thúc đẩy du khách cả trong nước và quốc tế đến trải nghiệm, khám phá đất nước và con người, góp phần tăng trưởng du lịch, qua đó, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước.

Phim truyền hình kinh dị cổ trang Việt Nam đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam có một tác phẩm kinh dị cổ trang phát sóng truyền hình mang tên Tết ở làng Địa ngục. Phim có sự tham gia của dàn sao đa thế hệ từ hai miền Bắc - Nam như Quang Tuấn, Nguyên Thảo, Võ Tấn Phát, Lan Phương, NSND Ngọc Thư, NSƯT Phú Đôn, NSƯT Văn Báu…

Phim đặt hàng: Cú hích cho điện ảnh

Trong chiến lược phát triển nhằm đưa điện ảnh thành một trong những ngành nghệ thuật mũi nhọn có tính đến tỷ lệ phim đặt hàng của Nhà nước như một trong những điểm nhấn nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất. Tuy nhiên đặt hàng như thế nào, tỷ lệ bao nhiêu vẫn là câu hỏi khiến các cấp ngành trăn trở.

Nhìn lại 20 năm giải thưởng Cánh diều

Khởi trao từ năm 2003, Cánh Diều là một giải thưỞng thường niên uy tín nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh và các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc hàng năm. 20 năm qua, giải thưởng đã vinh danh 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội.

Nghề đan lát từ cây cọ - Nét đẹp văn hóa của người dân Định Hóa, Thái Nguyên

Là An toàn khu trong kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) được gọi là “Thủ đô kháng chiến” một thời. Đây từng là nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh đạo tiền bối cùng các cơ quan Trung ương. Ngày nay, Định Hóa đã được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa nhưng vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Đặc biệt, những sản phẩm thủ công từ cây cọ không chỉ là bản sắc văn hóa đặc sắc của nơi đây mà còn giúp bà con các dân tộc có thêm thu nhập từ nghề truyền thống này.

Nghệ thuật Hát Then và những nỗ lực bảo tồn

Then vừa là một biểu hiện của tín ngưỡng dân gian, vừa là một loại hình văn nghệ dân gian truyền thống. Thực hành Then là nghi lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Then vẫn luôn có sức sống mãnh liệt trong đời sống, đồng thời cũng là niềm tự hào của đồng bào.

Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023: Thành công và trăn trở

Cuộc thi “Tài năng Múa toàn quốc 2023” diễn ra từ ngày 21/8/2023 đến ngày 24/8/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội đã thu hút được nhiều người trong nghề và khán giả đến xem. Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 17 giải Nhì cho các thí sinh có tiết mục xuất sắc. Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cũng đã trao 12 giải Nghệ sĩ triển vọng cho các thí sinh dự thi năm nay.

Dấu ấn Cuộc thi tài năng diễn viên kịch nói 2023

Có thể nói, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc xưa nay vẫn được trông đợi nhất bởi nó thực sự là “trận chiến” của những tài năng thuộc hàng “vedette” - sáng giá nhất tại các đơn vị nghệ thuật hiện nay. Được nhà hát chọn mặt gửi vàng đi thi tài năng trẻ cũng đã là niềm tự hào của mỗi diễn viên.

Cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc 2022: Cần nhận biết chính xác về đặc trưng thể loại

Cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc 2022 diễn ra từ ngày 21/8 đến 25/8/2023 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam với sự tham gia của 20 diễn viên đến từ 5 đoàn nghệ thuật. Nằm trong kế hoạch hoạt động mang tính định kỳ từ năm 2022, nhưng vì nhiều lý do, mãi tới tháng 8/2023 mới được tổ chức và nhận được sự hào hứng từ các đơn vị múa rối chuyên nghiệp là Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Công ty TNHH Lê Vân.

Phim siêu anh hùng đang đi vào lối mòn

Các series phim siêu anh hùng từng là bom tấn của thị trường điện ảnh thế giới với doanh số ngất ngưởng nhưng các dự án mới đang tự mài mòn bằng nội dung nhàm chán, lặp đi lặp lại.

Đổi mới sân khấu là yêu cầu sống còn

Nghệ thuật biểu diễn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn của các loại hình nghệ thuật và phương tiện giải trí khác. Khán giả thay đổi, cách xem cũng thay đổi. Không chỉ riêng sân khấu, cả điện ảnh, âm nhạc, múa… đều gặp phải vấn đề này.