• Thế giới nghệ thuật > Trao đổi

Đa dạng các dòng phim

Sự kiện phim Nhà Bà Nữ lập kỷ lục với doanh thu gần 450 tỷ đã đưa điện ảnh Việt sôi động trở lại sau loạt phim thua lỗ. Sự thành bại của các bộ phim cũng cho thấy điện ảnh Việt có tiềm năng, có cơ hội phát triển nhưng để đi được đường dài cần có sự phối hợp để thắng thua không chỉ còn là câu chuyện của may rủi.

Người tải câu chuyện phim

Với hầu hết các phim, ngoài yếu tố cốt truyện thì nhân vật chính là yếu tố được nhớ đến nhiều nhất khi bộ phim khép lại. Thậm chí, ở một số bộ phim, khán giả có thể không còn nhớ câu chuyện nhưng nhân vật thì lại mãi ám ảnh nếu nó đặc biệt, khác lạ hay cuốn hút.

Điện ảnh Việt Nam: Cần sự ủng hộ từ nhiều phía

Điện ảnh vừa kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập: Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam - tiền thân của hai ngành nhiếp ảnh - điện ảnh với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các chuyến đi về nguồn, triển lãm áp phích, cảnh phim, hội thảo… Tuy nhiên, để điện ảnh Việt Nam phát triển trong giai đoạn mới cần đến rất nhiều yếu tố trong đó có sự hỗ trợ của các chính sách.

Đề tài chiến tranh và hậu chiến trong dòng chảy của điện ảnh Việt Nam - Bài 2: Làn gió mới khơi mạch nguồn sáng tạo

Đề tài chiến tranh cách mạng và đề tài hậu chiến vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ của văn học nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng. Với cách thể hiện mới mẻ độc đáo, những bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng không còn mang tính tuyên truyền mà nó hấp dẫn cả về phương diện giải trí lẫn nghệ thuật.

Đề tài chiến tranh và hậu chiến trong dòng chảy của điện ảnh Việt Nam

Ra đời trong khói lửa chiến tranh và đồng hành cùng dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đề tài chiến tranh và hậu chiến là một mảng quan trọng trong lịch sử điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ nhưng ký ức về một thời hào hùng của dân tộc vẫn được khắc ghi cho đến tận hôm nay.

"Đào, phở và piano" - Một bộ phim “chịu chơi” của điện ảnh Việt

Đại cảnh một con phố cổ Hà Nội hoang tàn và đổ nát trải qua 60 ngày đêm đổ lửa trong bộ phim Đào, phở và piano - một bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng của đạo diễn Phi Tiến Sơn (do công ty cổ phần phim truyện 1 sản xuât) đã được Ê-kip làm phim phục dựng lại một cách công phu, tỉ mỉ và hoành tráng.

Giấc mơ phim thuần Việt

Từ một diễn viên, Võ Thanh Hoà dần khẳng định mình ở vai trò đạo diễn và sau nhiều dự án phim, trong đó phần lớn là phim làm lại (remake) đạt doanh thu cao, anh chia sẻ giấc mơ cống hiến cho điện ảnh Việt Nam bằng những bộ phim có kịch bản thuần Việt.

Đồ mã Việt Nam - nhìn từ lịch sử cho tới hiện tại

Đồ mã, bên cạnh những giá trị tâm linh, giá trị lịch sử, cũng phản ánh giá trị mỹ thuật, trình độ thẩm mỹ của người nghệ nhân qua nhiều thế hệ. Mới đây, TS Nguyễn Thị Thu Hòa ra mắt công chúng công trình nghiên cứu “Đồ mã Việt Nam”, đem đến cái nhìn bao quát cho độc giả về lịch sử đồ mã ở nước ta.