• Xây dựng đời sống văn hóa > Đạo đức - Lối sống

Tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng

Đến xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, hỏi thăm nhà ông Dương Văn Hồng, 60 tuổi, ai cũng biết vì ông “nổi tiếng” với công tác xã hội từ thiện. Người dân nơi đây không chỉ quý ông ở tấm lòng miệt mài, tận tâm với công tác xã hội - từ thiện mà còn trân trọng những gì ông đóng góp xây dựng quê hương.

Cụ bà 90 tuổi đem “ánh sáng văn hóa” đến với sinh viên nghèo

Sinh ra trong một gia đình có nề nếp, từ nhỏ, bà Huỳnh Thị Diệp, 90 tuổi, (trú 17/6, kiệt 104, phường Kim Long, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế) đã được sống trong môi trường giáo dục kiểu mẫu. Năm lên 14 tuổi, bà được các linh mục cho vào ở trong dòng tu để học đạo, rèn tính kiên nhẫn. Sự khiêm nhường, đức hạnh xót thương người nghèo khổ của bà cũng được tăng trưởng từ đó.

Chuyện về “Câu lạc bộ tỷ phú”

Tôi bị thu hút khi lãnh đạo huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) giới thiệu mô hình “Câu lạc bộ tỷ phú” ở xã Hà Lâm - địa bàn của người tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) lập nghiệp. Sau khi làm việc với Đảng ủy và thăm một số hộ tỷ phú tiêu biểu của Câu lạc bộ (CLB), tôi thực sự kinh ngạc, đây là mô hình “có một không hai” đã giúp nhân dân xã kinh tế mới này vươn lên trở thành xã giàu nhất huyện.

Người trưởng bản hiến đất xây trường, làm đường

Hơn 30 năm nay, ông Hồ Hơn, người Bru Vân Kiều ở bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được bà con tin tưởng, bầu làm trưởng bản. Suốt thời gian gắn bó với bản làng, ông không chỉ tích cực vận động bà con thực hiện các phong trào thi đua yêu nước mà còn 4 lần hiến đất với để làm đường, xây trường học...