• Xây dựng đời sống văn hóa > Đạo đức - Lối sống

Người lặng lẽ đi tìm ngọc

Tôi dùng cụm từ này để nói về một con người đã dành 20 năm sau khi đã nghỉ hưu để kiếm tìm, sưu tầm, nghiên cứu và động viên các cụ cao niên hoạt động trong lĩnh vực văn hoá dân gian. Đó là ông Nguyễn Tiến Vinh 80 tuổi đời, gần 60 năm tuổi Đảng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí và Người cao tuổi xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, nguyên Giám đốc công ty Điện ảnh - Băng hình tỉnh Phú Thọ.

Bỏ thói quen xấu để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh

Bất luận ở thời đại nào, tuổi trẻ bao giờ cũng sống giàu tình cảm, có hoài bão lớn, luôn rạo rực ước mơ vươn tới những điều tốt đẹp, có niềm tin tất thắng về một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, những thói quen chưa tốt vẫn đang tồn tại, hiện hữu trong đời sống thường nhật của giới trẻ như: nói tục, chửi thề… cần sớm được loại bỏ để góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc.

“Tim tôi luôn có Bác”

Với sự mê hoặc của “nàng tiên nâu”, Pờ Lóng Tơ (sinh năm 1955) người dân tộc Hà Nhì ở bản Mù Cả, xã Mù Cả, huyện Mường Tè (Lai Châu) tưởng chừng như đã bị chôn vùi bởi món cơm đen. Nhưng rồi dưới ánh sáng của Đảng, của Bác Hồ và nghị lực phi thường của bản thân, ông đã trở thành Nghệ nhân Ưu tú, đi khắp các bản mường người Hà Nhì để truyền dạy bản sắc của dân tộc mình cho thế hệ trẻ.

Thầy giáo can đảm cứu 3 người bị nước cuốn trôi trong lũ lụt

Đó là thầy giáo Lê Ngọc Thùy (SN 1976), giáo viên bộ môn Toán trường THPT Hương Vinh (TP Huế - Thừa Thiên Huế), người đã can đảm cứu 3 người bị nước lũ cuốn trôi trong vụ lật ghe làm 2 mẹ con đuối nước sáng ngày 15/11/2023 tại Đập Hậu - Sông Đào (TDP Thế Lại Thượng – Phường Hương Vinh - TP Huế).

Tỉ phú chân đất

Từng hiến tặng 17,5ha đất qua các thời kỳ làm đường giao thông, đê bao, kênh mương thủy lợi, vậy mà ở tuổi gần 70, ông Nguyễn Văn Thơi (Tám Thơi) vẫn đang sở hữu, sản xuất 60ha đất lúa, 5ha tràm ở xứ Đồng Tháp Mười.

Nữ giám đốc tận tụy với công việc

Đó không chỉ là nhận xét của đồng nghiệp, lãnh đạo cấp trên mà những ai đã tiếp xúc với chị Hoàng Thị Liễu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện Than Uyên (Lai Châu) đều có chung cảm nhận như vậy.