• Thông tin tư liệu > Sách hay nên đọc

“Nỗi ám ảnh cuộc đời” của Trần Anh Tuấn

"Nỗi ám ảnh cuộc đời" là tập truyện ngắn đầu tay của Trần Anh Tuấn viết chủ yếu về đề tài tình yêu và người lính (Nxb Hội Nhà văn ấn hành năm 2022). Những truyện ngắn có lối viết giản dị, nhưng đầy nhân văn về tình yêu người lính và chiến tranh cách mạng.

Xuất bản hai cuốn sách giàu tính lý luận và thực tiễn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9), nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm rõ và hiểu sâu sắc hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trong việc tăng cường tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực, khẩn trương quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản hai cuốn sách: "Toàn Đảng, toàn dân chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc" và "Đoàn kết, vững tin đưa đất nước bước vào giai đoạn mới" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Âm nhạc dân gian của tộc người H'rê ở Quảng Ngãi

Âm nhạc dân gian H’rê khá đa dạng và phong phú, tuy nhiên những giá trị về âm nhạc, văn hóa đang dần có nguy cơ mai một nếu mãi chỉ là ký ức của những người lớn tuổi. Để góp phần vào việc nghiên cứu các giá trị âm nhạc dân tộc, TS Nguyễn Thế Truyền đã cho ra đời cuốn sách Âm nhạc dân gian của tộc người H’rê ở Quảng Ngãi, sau khi đạt giải thưởng cao của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam vào tháng 12-2019, giải Nhì B (không có giải Nhất). Cuốn sách không chỉ cung cấp những kiến thức hữu ích mà còn giúp độc giả có cái nhìn hệ thống và chi tiết về âm nhạc H’rê độc đáo làm say lòng người.

Biểu tượng Ganga và nỗi buồn của dòng sông huyền thoại

Balram Halwai vẫn còn nhớ cái ngày mẹ mất, bà nội Kusum hớn hở đưa xác con dâu đi hỏa táng trên bãi đất dọc sông Hằng. Người ta bảo hồn người chết sẽ siêu thoát nhờ nước thánh của sông thiêng. Nhưng trong tâm trí Balram, mẹ cậu mãi mãi nằm lại trong đám bùn đen của dòng sông bốc mùi và đầy rẫy xác người cháy dở… Dưới giọng văn gấp gáp, hài hước trong tiểu thuyết Cọp Trắng của nhà văn Ấn Độ Aravind Adiga, người đọc vẫn nhận ra mạch ngầm của nỗi u buồn thế sự. Nỗi buồn Ấn Độ hiện lên qua ký ức về người mẹ đáng thương. Nỗi buồn đó mênh mông như một dòng sông huyền thoại.