Trao 20 giải A tại Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc

Chiều 20-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất.

Tham dự Lễ Bế mạc có: Quyền Trưởng ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung -  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức; Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung; đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; lãnh đạo Sở VHTTDL các địa phương có đồng bào tham gia hoạt động; cộng đồng các dân tộc tham gia sự kiện; các phóng viên báo chí truyền thông, cùng đông đảo du khách.

 Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu tại Lễ Bế mạc

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung nhấn mạnh: Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 đã diễn ra thành công theo đúng kế hoạch, mục đích với đầy đủ các nội dung; bảo đảm an toàn trên mọi phương diện, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết giữa các đoàn tham gia.

Liên hoan cũng tạo được sự khích lệ, hứng khởi, khơi dậy lòng tự hào về các trang phục truyền thống của dân tộc. Những bộ trang phục truyền thống tham gia Liên hoan đã thể hiện được những nét văn hóa đặc trưng của văn hóa các dân tộc thông qua kiểu dáng, màu sắc, hoa văn, phụ kiện trang trí… Các tiết mục được dàn dựng công phu, nghiêm túc về thuyết minh, phong cách trình diễn, nhạc nền và có nhiều sáng tạo. Trang phục của các đoàn tham gia đã đem đến cho Liên hoan một bức tranh văn hóa thống nhất trong đa dạng của nhóm địa phương tộc người ở các lứa tuổi khác nhau, các loại hình sinh hoạt như lao động sản xuất, hôn nhân, tín ngưỡng.

Vụ trưởng Nguyễn Thị Hải Nhung cũng cho rằng Liên hoan trình diễn trang phục lần này diễn ra trong khuôn khổ Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2022, đã làm tăng ý nghĩa của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với chuỗi các hoạt động có ý nghĩa như: Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn văn hóa; hội thảo khoa học Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Liên hoan đã đem lại những ấn tượng sâu sắc đối với các đoàn tham gia và Nhân dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ban Tổ chức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, cho các đoàn có thành tích tham dự Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc... Các tỉnh, địa phương đã cố gắng đem đến Liên hoan những vật dụng, sản phẩm để trưng bày như khung dệt, các nguyên liệu truyền thống, sản phẩm đặc thù... Từ đó, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết thêm.

Phần trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc Mông trắng đến từ tỉnh Sơn La

Phần trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc Cao Lan đến từ tỉnh Phú Th

Đây là lần đầu tiên Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS phía Bắc nhưng đã thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, diễn viên quần chúng người đồng bào DTTS; sự ủng hộ của người dân, du khách đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Nỗ lực trình diễn các bộ trang phục truyền thống, đồng bào DTTS mong muốn công chúng hiểu, yêu hơn về văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 20 giải A, 25 giải B và 20 giải C cho phần trình diễn trang phục các dân tộc. Trong đó, 3 giải A được trao cho các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La ở nội dung không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, 4 giải B và 4 giải C. Đối với nội dung trình diễn thêu, dệt thủ công truyền thống các dân tộc, 2 giải A đã thuộc về tỉnh Sơn La và Lai Châu, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải B và 3 giải C cho các tỉnh có phần thể hiện ấn tượng ở nội dung này.

NGÔ HUYỀN

;