Đến với gian trưng bày, giới thiệu ẩm thực Gia Lai trong Ngày hội VHTTDL các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, tại Kon Tum, các đại biểu và du khách tham dự đã rất ấn tượng với những món ăn đặc sắc của Gia Lai. Đó là những món ăn thể hiện truyền thống văn hóa cũng như nét riêng độc đáo trong ẩm thực của người Gia Rai, Ba Na tại Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.
Không gian ẩm thực của tỉnh Gia Lai
Từ những thức ăn truyền thống, quen thuộc và gia vị dân dã, qua đôi tay điêu luyện của các nghệ nhân, những món ăn, đồ uống đã trở nên hấp dẫn, cuốn hút người thưởng thức.
Cá lăng Sê San nướng đá muối: Cá lăng là loài cá được đánh bắt trên dòng sông Sê San, là một trong các loại cá ngon, đã tạo nên thương hiệu của Gia Lai. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ngon và giàu dinh dưỡng dành tặng cho thực khách phương xa. Để chế biến món cá lăng Sê San nướng đá muối, trước tiên cá phải được rửa sạch, ướp nhẹ với muối hột giã và gia vị đặc trưng là lá é và tiêu rừng. Ớt xiêm rừng giã ướp với cá và dùng đá muối để nướng cá. Cho cá đã được tẩm ướp gia vị lên lớp lá chuối lót ở dưới và nướng. Khi cá chín sẽ dậy mùi và giữ nguyên được vị ngọt đặc trưng vốn có.
Hấp dẫn với cá lăng Sê San nướng đá muối
Gà đồi cuộn ngũ sắc sốt tiêu rừng: Gà là một nguyên liệu thông dụng dùng để chế biến thức ăn của không riêng đồng bào Gia Lai. Món món ngon và lạ đối với du khách là Gà đồi cuộn ngũ sắc sốt tiêu rừng. Nguyên liệu chính là gà đồi, một loại gà được nuôi thả rông tự “leo núi, bới sỏi tìm mồi, tối ngủ trên cây”, loại gà này cho thịt rất chắc và có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Gà sau khi được làm sạch, được kết hợp với tiêu rừng, một loại gia vị đặc trưng của địa phương, cùng với mề gà, nấm mèo, cà rốt băm. Tất cả nguyên liệu mang cuộn lại, sau đó hấp chín. Công đoạn cuối cùng là đem nướng kèm với lá cà ri sẽ tạo nên hương vị rất thơm và cho ra thịt ngon ngọt tự nhiên. Món gà này sẽ được ăn kèm với xôi nấu cùng nước mỡ gà cho thêm phần đặc sắc và ngon miệng.
Gà đồi cuộn ngũ sắc sốt tiêu rừng
Món Bò Krông Pa tần bí đỏ: Vùng đất Krông Pa đang dần tạo nên thương hiệu với món đặc sản thịt bò một nắng, muối kiến vàng, mang hương vị mộc mạc, tinh túy của núi rừng Tây Nguyên. Món ăn này đã chinh phục đông đảo thực khách.
Thịt bò cỏ Krông Pa kết hợp với bí đỏ hồ lô đem ướp cùng các loại gia vị sẵn có ở địa phương để tạo nên một hương vị đặc trưng nhất. Sau đó cho thịt bò đã được tẩm ướp vào trái bí đỏ rồi mang đi hấp chín, độ ngọt ngon của thịt bò cùng nước trong trái bí đỏ tiết ra sẽ tạo nên món ăn rất đặc biệt, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của nó.
Món Bò Krông Pa tần bí đỏ
Cocktail chanh dây: Chanh dây là một loại trái cây đặc trưng được trồng nhiều tại vùng đất Gia Lai. Cocktail là loại thức uống có sự kết hợp của rượu mạnh với các thành phần khác như nước ép trái cây, syrup (siro) có hương vị. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua nhẹ của chanh dây với hương nếp của rượu, cùng các hương vị khác sẽ tạo nên sự cân bằng cho cocktail. Khi thưởng thức ẩm thực Gia Lai, thực khách có thể dùng chung với 1 ly cocktail chanh dây sẽ kích thích vị giác dễ tiêu hóa hơn và bữa ăn ngon miệng hơn.
Hương vị hài hòa giữa vị chua nhẹ của chanh dây với hương nếp của rượu tạo nên Cocktail chanh dây
Ẩm thực không chỉ để thỏa mãn nhu cầu ăn, uống mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng riêng của từng địa phương. Bằng cách riêng của mình, ẩm thực của Gia Lai cũng chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất để quảng bá, giới thiệu về con người và nét đẹp của Gia Lai, góp phần chắp cánh lan tỏa những nét đẹp về mảnh đất và con người nơi đây đến với du khách mọi miền đất nước.
Bài, ảnh: HỒNG VÂN