Phát động Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam với chủ đề “Câu chuyện của Việt Nam chạm tới thế giới”

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ VHTTDL Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Bộ VHTTDL Hàn Quốc, Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao, ngôn ngữ mới mẻ, giàu tính giáo dục, nhân văn để chuyển thể thành các tác phẩm nhạc kịch dành cho thiếu nhi tại Việt Nam.

Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu nhằm huy động lực lượng sáng tác là các tác giả chuyên và không chuyên tại Việt Nam, sáng tạo và lựa chọn ra nhiều kịch bản có chất lượng, làm tiền đề hướng đến dàn dựng những vở nhạc kịch đặc sắc dành cho trẻ em, nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật của công chúng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam được tổ chức trên cơ sở tiếp nối thành công của những dự án giao lưu, đồng sáng tạo vừa qua giữa nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru, đã giới thiệu tới công chúng Việt Nam một số vở nhạc kịch đặc sắc, được dàn dựng theo xu hướng sáng tạo đương đại trên thế giới, và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, yêu mến của đông đảo khán giả nhỏ tuổi. Đây cũng là bước đi chủ động nhằm giới thiệu tới khán giả loại hình nhạc kịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam, trở thành nhân tố tích cực trong hành trình xây dựng nền tảng phát triển của loại hình nghệ thuật này, góp phần đưa diện mạo hoạt động nghệ thuật cho trẻ em tiếp cận với các trào lưu trình diễn đương đại trên thế giới.

Cuộc thi được kỳ vọng sẽ tìm ra những tác phẩm có thể kể câu chuyện của Việt Nam, đủ sức lay động và chạm tới thế giới, trả lời cho câu hỏi “Bạn muốn kể gì với thế giới?” với mục tiêu chinh phục khán giả quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật sân khấu, hướng đến một viễn cảnh tốt đẹp cho khán giả nhỏ tuổi trong tương lai, góp sức thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam tầm nhìn 2030 của Chính phủ.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam trên 19 tuổi, sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà văn chuyên và không chuyên, đặc biệt khuyến khích các cây viết trẻ có tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự phát triển của nghệ thuật sân khấu.

Ban tổ chức không hạn chế về đề tài, các tác phẩm cần tập trung vào một số nội dung sau: chú trọng khai thác những nội dung, chủ đề gắn bó với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như tinh thần hội nhập với thế giới; sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; phản ánh, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những suy nghĩ, hành động tốt đẹp của thiếu niên, nhi đồng trong đời sống hiện đại; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu của thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp dựng xây đất nước; đề cập và phê phán những thói hư, tật xấu, các biểu hiện lệch chuẩn mà một bộ phận trẻ em gặp phải trong học tập, ứng xử với người thân, bạn bè, thày cô....

Các tác phẩm được sáng tác có thể dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, dân gian, huyền thoại nhằm hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đẹp đẽ, đề cao lòng tốt, sự dũng cảm, tinh thần vị tha và tình yêu thương; khuyến khích trẻ em nuôi dưỡng những ước mơ cao đẹp, phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp và tương lai tươi sáng.

Mỗi tác giả tham gia dự thi không quá 1 kịch bản gửi cho Ban Tổ chức. Các kịch bản sân khấu thuộc những loại hình nghệ thuật: Kịch nói, Ca múa nhạc, Nhạc kịch (musical). Ban Tổ chức sẽ không gửi trả lại kịch bản tham gia cuộc thi cho các tác giả. Kịch bản tham dự có hình thức thống nhất và cấu trúc hoàn chỉnh câu chuyện, trình bày trên khổ giấy A4 (Cỡ chữ 14, giãn dòng 19pt, phông chữ Times New Roman), số trang tối thiểu của mỗi kịch bản là 40 trang.

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao bằng chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho các tác giả đạt giải. Cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau: 1 giải Nhất (trị giá 100.000.000 đồng/giải); 1 giải Nhì (trị giá 30.000.000 đồng  /giải); 1 giải Ba (trị giá 15.000.000đ/giải).

Tác phẩm dự thi ghi rõ họ và tên tác giả, tên tác phẩm, thể loại, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên hệ và gửi đồng thời qua 2 hình thức: gửi bản mềm (chấp nhận định dạng .doc, .docx và .pdf) qua email kichbanthieunhi@gmail.com và gửi bản cứng về địa chỉ: Nhà hát Tuổi trẻ - Số 11 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1-12-2023 đến 30-3-2024. Điện thoại liên hệ của Ban tổ chức: 024.3943.4673 - 0904.977.117.

LIÊN HƯƠNG

;