Giòn, ngon bao tử cá Ba sa

 

Theo những bậc cao niên, nguồn gốc cá Ba sa có từ vùng thượng Lào, chúng trú ngụ sinh sản nhiều nhất ở Biển Hồ. Lúc nở, cá giống như bột gạo, nhỏ li ti, trôi theo dòng Mê Kông chảy vào đất Việt, từ đó người ta hớt chúng về nuôi bằng bè.

Cá Ba sa làm các món ăn đều ngon, thịt cá săn, béo, thơm, có nhiều lợi ích về dinh dưỡng, nhất là trong mỡ cá chứa DHA, Omega 3. Không những toàn bộ thịt cá Basa, đầu cá, đuôi cá đều làm món ăn, mà những phụ phẩm của cá như bao tử, cũng níu chân thực khách trong lần ăn đầu tiên. Với bản tính chịu thương chịu khó, bà con đã tận dụng bao tử cá ba sa để chế biến nhiều món ăn độc đáo, trở thành đặc sản như bao tử xào hành, khìa nước dừa, xào chua… Đặc biệt, món bao tử dồn thịt chiên giòn và bao tử dồn thịt hấp hơi được nhiều người ưa thích.

Bao tử cá Basa mua về rửa sạch bằng cách ngâm muối, nước giấm. Sau đó, dùng nước cốt chanh tươi rửa khử mùi tanh, để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp gia vị tiêu, muối, tỏi cùng hạt nêm, dồn thịt vào bao tử.

Cách làm món Bao tử cá Basa dồn thịt chiên giòn được làm như sau:

Bột mì trộn ít bột gạo, quậy đều với nước sền sệt, cho bao tử vào lăn bột.

Chảo dầu thật sôi, nhúng bao tử ngập dầu, khi bột ngả màu vàng cũng là lúc bao tử chín giòn, vớt ra ngay vì nếu chậm sẽ bị cháy khét.

Món Bao tử cá Basa dồn thịt hấp hơi được chế biến như sau:

Sau khi thịt ướp gia vị cho thấm, băm nhuyễn nấm mèo, nấm đông cô trộn đều cùng thịt dồn vào bao tử để trên đĩa, lót dưới là chiếc mâm, đem hấp rượu chừng 20 phút. Nước trong bao tử sẽ chảy ra mâm, bao tử khô ráo, giòn, ngọt.

Thức chấm của món ăn này là muối tiêu chanh, để tránh tình trạng nặng bụng nên kèm theo đĩa rau răm và gừng. Theo các nhà khoa học, ăn rau răm để kích thích tiêu hóa, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi, tiêu thực... Riêng về ăn gừng giúp phòng chống rối loạn tiêu hóa do thức ăn lạ, làm tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, tăng hấp thu…

Vị ngọt, giòn của bột, của bao tử, vị béo thơm của thịt, cay chua mặn của gừng, của rau răm, chanh, tiêu muối… sẽ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

 

 

PHƯỚC HƯNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 537, tháng 6-2023

 

;