Họa sĩ huyền thoại Alex Ross ra mắt sách mới Fantastic Four

Alex Ross, họa sĩ minh họa huyền thoại cho truyện tranh Marvel và DC, đã cho ra mắt cuốn sách Fantastic Four mới ngay khi vũ trụ Marvel có một bước tiến lớn tiếp theo. Liệu đây có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là một sự kết hợp hoàn hảo?

Alex Ross, cư trú tại Bờ Bắc Chicago, làm việc với truyện tranh Marvel và DC từ đầu những năm 1990 và chính là kiến ​​trúc sư thực sự của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Ông không phải là cha đẻ của những siêu anh hùng Marvel nhưng lại là chất xúc tác, là người trực tiếp thiết kế, người thực sự chắp cánh cho sự tồn tại của những nhân vật ấy.

Ross đã được biết đến trong nhiều thập kỷ với tư cách là nghệ sĩ trang bìa của ngành xuất bản truyện tranh, một huyền thoại minh họa trên Núi Rushmore của các nghệ sĩ siêu anh hùng hiện đại, mối liên kết còn thiếu mà không ai tìm kiếm giữa Norman Rockwell và Người Nhện. Đây là cuốn sách đầu tiên của Ross được viết trong nhiều năm với tư cách vừa là hoạ sĩ vừa là tác giả. Cuốn sách xuất hiện đồng thời với thời điểm mà Hãng phim Marvel đang chuẩn bị cho một bộ phim cùng tên Fantastic Four mới.

Tác phẩm mới của ông trông giống như một bộ phim, ngược với Jack Kirby những năm 1960 và ảnh hưởng của các áp phích đen trắng những năm 1970. Đó cũng là một “Ross cổ điển” không thể nhầm lẫn, không giống như nghệ thuật truyện tranh truyền thống, được vẽ theo phong cách ảnh thực và đôi khi được sử dụng các mô hình sống động. Do đó, ông được ví như Norman Rockwell (một danh họa được người Mỹ yêu thích nhất trong thế kỷ 20) của truyện tranh. 

Vào đầu những năm 1990, cùng với nhà văn Mark Waid, ông đã ghi danh trong một bộ truyện tranh phiên bản giới hạn với tựa đề “Marvels” cho vũ trụ điện ảnh Marvel và bộ truyện tranh Kingdom Come cho nhà xuất bản truyện tranh DC. Cả “Marvels” lẫn “Kingdom Come” đều mang đến một điều hiếm thấy, đó là một hình ảnh về thế giới giả tưởng mà trông như thế giới thực. Ross đã xây dựng những nhân vật mang tính biểu tượng, không quá xa vời với thực tại.

Những nhân vật mang tính biểu tượng của ông cứ như thể những nhân vật hữu hình trong thế giới thực. Hay như Stan Lee đã mô tả trong phần giới thiệu về ấn phẩm tái bản năm 2012: “Marvels đã có được hình ảnh chân thực đến mức không thể phủ nhận và thực sự tin cậy đến đến mức không ngờ”.

Ross cho biết ông đã nghe thấy trong các cuộc họp với các nhà sản xuất phim rằng hình ảnh của ông và sự quan tâm của họ đối với kết cấu và ánh sáng của các cảnh hành động đã mang đến sự ảnh hưởng cho những gì có thể diễn ra trong các cảnh hành động do diễn viên thực hiện. Trên thực tế, trước thềm của sự bùng nổ các siêu anh hùng, khi mà các bộ phim chuyển thể hướng đến những phong cảnh cách điệu, trang nhã, thì Ross đã thiết kế bộ đồ của Người Nhện cho bộ phim Sam Raimi đầu tiên cho dù không được sử dụng.

Cuốn sách Fantastic Four của ông rất khó để săn lùng vì đã được bán hết một cách nhanh chóng trong một buổi sáng. 

Cách đây vài năm, tại trụ sở xuất bản của Marvel ở New York, ông đã vẽ một bức tranh tường dài gần ba chục nhân vật của Vũ trụ điện ảnh Marvel, trải dài dọc tiền sảnh của nó. Ông tâm sự: “Những bức tranh của tôi không mang tính phản ánh, tôi đã bảo tồn hình ảnh ban đầu của họ - trước khi Hollywood tìm đến.” Ông ấy đề cập đến một vấn đề của Captain America trong bức họa ​​và mỉm cười: “Tôi chỉ đang cố gắng cứu đôi cánh nhỏ ở bên đầu anh ấy.”

Cuối cùng, ông nói, sẽ có một bộ phim Fantastic Four mới. Cuốn sách mới của ông không phải là một bản thiết kế, mà dường như là một lời giải thích, đó là một tác phẩm kết hợp giữa âm nhạc và nghệ thuật, gần gũi với những nhân vật có nguồn gốc từ những năm 1960 nhưng lại không làm mất đi sự tinh tế đương đại. Nó ít chữ hơn so với truyện tranh Marvel cũ, và mặc dù có những hình vẽ chi tiết, giống như thật, nhưng màu sắc và thiết kế - nếu không phải là sự bận rộn, lộn xộn - hoàn toàn thuần túy năm 1961. “Những gì Kirby tạo ra vẫn đẹp và hoàn hảo như nó vốn có, nhưng có những người không thể xem nó bây giờ, vì vậy tôi muốn thu hút sự chú ý của mọi người trở lại những gì đặc biệt trong khoảng thời gian đó - trước khi chúng tôi có được bản chuyển thể mới này.”

Ross lớn lên ở Portland, Oregon, sau đó cùng gia đình đi khắp đất nước, từ nhà thờ này đến nhà thờ khác, tới bất cứ nơi nào người cha mục sư của ông làm việc ở đó. Bởi vì bà nội của cả hai bên gia đình sống ở Chicago nên các kỳ nghỉ hè cả nhà đều dành thời gian nghỉ ở Illinois. Ngoài ra, mẹ Ross cũng đã theo học tại Học viện. Với ông, Chicago đã trở thành thành phố lớn, và vì vậy ông ấy đã định cư ở đây. Ross tốt nghiệp Học viện vào cuối những năm 1980 và trực tiếp làm công việc vẽ bảng phân cảnh cho các chiến dịch quảng cáo tại đại lý Leo Burnett ở Loop. Ông làm việc đó trong ba năm rưỡi, sử dụng những giờ làm việc ngoài giờ của mình để bắt đầu làm việc tự do tại Hãng phim Marvel và nhà xuất bản truyện tranh DC.

Giữa những năm 1990, Ross gặp Busiek và tạo ra tác phẩm Marvels và được ca ngợi. Tiếp đó là Thành phố Astro - tác phẩm được yêu thích nhất của Image Comics. Gần ba thập kỷ sau, ông vẫn thực hiện Thành phố Astro với Busiek và họa sĩ minh họa Brent Anderson. Tiếp nối thành công với những tác phẩm trên là “Kingdom Come”, điều này cho thấy Rose đã đạt được nguyện vọng của mình. Hiện nay, ở tuổi 52, ông vẫn giữ được những nét nghệ thuật đặc trưng trong lối vẽ đầy cá tính của mình.

Hiện tại Rose vẫn đam mê nghệ thuật và ông thừa nhận: “Khi 25 tuổi, tôi vẫn luôn ở trong bóng tối của công việc tôi đã làm. Tuy nhiên, đó lại là cái bóng đẹp.” Với thâm niên và những thành công của mình thì hiện tại ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống nghệ thuật đương đại.       

TUỆ LINH (Theo Thời báo Chicago Tribune)

Nguồn: Tạp chí VHNT số 514, tháng 10-2022

;