Thôn không ma túy ở Ba Vì

Đến nay, thôn Thụy Phiêu, xã Thụy An là một trong số ít các thôn ở huyện Ba Vì (Hà Nội) không có ma túy. Kết quả này là cả một quá trình nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong thôn. Để gìn giữ thôn không ma túy, những năm qua, Thụy Phiêu luôn tuyên truyền trong các buổi họp thôn, ngày hội Đại đoàn kết, hội nghị đại biểu nhân dân thôn đầu năm.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên Thụy Phiêu là thôn không ma túy

Nội dung tuyên truyền về tác hại của ma túy, những vụ việc liên quan đến ma túy trong và ngoài xã luôn được lãnh đạo thôn lồng ghép hiệu quả trong những cuộc họp, để các gia đình nâng cao ý thức phòng vệ từ bên trong. Nếu gia đình nào có người dính vào ma túy thì cuộc sống gia đình khổ cực, không yên ổn, đến lúc cùng cực, người nghiện sẽ ăn trộm, ăn cắp, gây mất an ninh thôn xóm. Bên cạnh đó, thôn luôn đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gắn với việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, người dân nuôi Thụy Phiêu những năm qua tập trung chăn nuôi phát triển đàn bò, đàn lợn, nuôi gia cầm, sản xuất rau, ngành nghề dịch vụ… Vì vậy, mức thu nhập bình quân của thôn đến hết năm 2020 là hơn 40 triệu đồng/người/năm.

Nắm bắt được tình hình ma túy ngày càng phức tạp ở nhiều vùng quê, với phương châm “Vì bình yên thôn Thụy Phiêu”, thôn đã vận đồng các gia đình ngoài việc nỗ lực phát triển kinh tế phải thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Theo đó, các gia đình trong thôn đã tự giác giáo dục con cháu, các thành viên chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quy ước, hương ước của thôn. Đặc biệt, mỗi gia đình có con em đi làm ăn xa luôn quan tâm theo dõi thông tin để phát hiện sớm các trường hợp có những biểu hiện xấu, lệch lạc, kịp thời có biện pháp uốn nắn, giáo dục, không để các em sa vào tệ nạn xã hội, ma túy. Nhờ vậy mà những năm qua, tỷ lệ Gia đình văn hóa trong thôn luôn đạt từ 90% trở lên. Cũng vì mục tiêu thôn không ma túy, Thụy Phiêu đã chỉ đạo các hộ sống chung một ngõ thành lập ngõ liên gia tự quản. Các hộ vừa giúp nhau trong các việc ma chay, hiếu hỉ, vừa liên kết với nhau trong đấu tranh với đối tượng xấu xâm nhập vào địa bàn nên ngõ liên gia tự quản cũng là một pháo đài để chống xâm nhập ma túy... Phòng chống tệ nạn xã hội luôn, ma túy là một nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn đối với mỗi gia đình trong thời đại hiện nay. Vì vậy, các chi hội đoàn thể như nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên thôn luôn tuyên truyền, gắn kết các gia đình hội viên để mỗi đoàn viên, hội viên nỗ lực phòng ngừa ma túy ngay chính từ gia đình mình. 

 Ông Đào Xuân Tiến, Bí thư Chi bộ thôn Thụy Phiêu cho biết: “Thụy Phiêu là thôn có mặt đường tỉnh, huyện lộ rất thuận lợi cho ma túy xâm nhập vào nhưng chúng tôi luôn quyết tâm lãnh đạo để làm sao mỗi đoàn thể ngày càng vững mạnh. Muốn đoàn thể vững mạnh thì phải có hội viên, đoàn viên tốt. Vì vậy, mỗi đoàn thể luôn làm tốt công tác tuyên truyền để không có con em vướng vào ma túy”. Bà Hoàng Thị Thu, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn chia sẻ thêm: “Xác định ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền là phương châm tốt, chúng tôi luôn muốn mỗi hội viên luôn chủ động trong việc giáo dục con cháu, để gia đình yên ấm, tránh xa tệ nạn xã hội”. Ông Phan Xuân Thiện, một người dân trong thôn cũng bày tỏ: “Ma túy là hiểm họa lớn đối với mỗi gia đình cho nên gia đình tôi cũng như toàn các gia đình ở thôn Thụy Phiêu đều có ý thức xây dựng gia đình mình, thôn xóm mình bình yên.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi gia đình, đến nay, Thụy Phiêu vẫn là thôn không ma túy. Đây thực sự là điều mà mỗi cán bộ, nhân dân Thụy Phiêu luôn mong muốn và sẽ phát huy trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Hồng Đạt

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

;