Người quản lý tâm huyết

Trong những năm gần đây, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cai nghiện ma túy, được Sở LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao. Đạt được những kết quả trên, một phần do sự đóng góp của anh Nguyễn Trọng Dũng, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc.

Tôi nhớ đến lời của một bài hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai”. Vâng đúng vậy, mỗi một ngành nghề trong xã hội đều có đặc thù riêng nhưng có lẽ khi nhắc đến lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội, trong đó có công tác cai nghiện ma túy thì nhiều người đã hình dung phần nào sự vất vả, khó khăn mà những cán bộ đang trực tiếp làm công việc này.

Anh Nguyễn Trọng Dũng sinh trưởng trên mảnh đất Sơn Tây, vùng “địa linh nhân kiệt” – nơi sinh ra những người con tài hoa thanh lịch, trong một gia đình tri thức, bố mẹ đều là giáo viên. Là con lớn nên anh thấu hiểu trách nhiệm, vai trò của một người con cả trong gia đình. Từ nhỏ, anh đã tỏ ra là người ham học hỏi và biết giúp đỡ công việc gia đình. Những năm tháng khó khăn thời bao cấp, bố mẹ anh cũng phải làm lụng vất vả mới nuôi các con khôn lớn nên người. Thủa nhỏ, anh Dũng học tại trường Tiểu học và THCS Ngô Quyền (Sơn Tây). Sau khi học hết lớp 12, anh thi đỗ vào Trường Đại học Đông Đô. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh được điều động vào làm việc tại Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội. Khi giữ cương vị Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ, công việc đòi hỏi anh phải nắm chắc kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, công tác quản lý và điều trị, chăm sóc sức khỏe cho học viên.

Tháng 6/2017, anh chuyển về công tác tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội giữ cương vị Phó Giám đốc phụ trách công tác cộng đồng và an ninh trật tự trong đơn vị. Lĩnh vực do anh phụ trách luôn được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh COVID -19 phức tạp, anh cùng cấp ủy, Ban Giám đốc quán triệt tinh thần tới toàn thể cán bộ công nhân viên đề cao cảnh giác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về người và tài sản; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể cán bộ và học viên, tích cực chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt công tác 5 chống; tuyên truyền rộng rãi công tác phòng chống ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em, an toàn giao thông…

Trong công tác cộng đồng anh cũng đặc biệt quan tâm. Hằng ngày anh chỉ đạo các cán bộ đến tận các điểm mô hình tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, không kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nghiện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Tăng cường tổ chức sinh hoạt định kỳ cho người nghiện ma túy, người sau cai nghiện. Thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường thực hiện các biện pháp xã hội hóa công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng. Đồng thời, vận động người nghiện thực hiện các chương trình cai nghiện tại gia đình và cộng đồng phù hợp, giúp đỡ người sau cai có việc làm, ổn định đời sống. Chính vì vậy, sau 5 năm triển khai đề án đổi mới công tác cai nghiện tại đơn vị, công việc do anh đảm trách luôn hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra.

Là một trong những người lãnh đạo của đơn vị, nhiều lúc có những áp lực đè nặng lên đôi vai, nhưng bằng tình yêu nghề, nên ở anh luôn có sự đam mê, nhiệt huyết và đầy sáng tạo. Không chỉ vậy, anh còn thực hiện thiên chức của “nhà giáo” trong việc “giáo dục lại” cho những người “học trò” đặc biệt để giúp họ yên tâm chữa bệnh, vượt lên trên những mặc cảm tự ti để sớm trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Nói về anh, đồng chí Hà Diên Trung, cán bộ Đội 1, phòng Điều trị nội trú chia sẻ: “Anh Dũng là một người lãnh đạo tuyệt vời, một người có trái tim nhân hậu, bao dung, hiền lành, giản dị và rất gần gũi với mọi người. Trong công việc, anh là người cương nghị, quả quyết nhưng cũng không kém phần tinh tế. Còn trong cuộc sống hằng ngày, anh luôn biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ở nhà, anh là người chồng, người cha mẫu mực với vợ và hai cô con gái vô cùng xinh xắn, đáng yêu”.

Với những đóng góp phấn đấu không ngừng nghỉ và thành tích trong công tác, năm 2014, anh được  tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội”; 6 lần (vào các năm: 2006, 2008, 2009, 2010, 2014 và 2020) được tặng bằng khen các cấp, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Với nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên trong Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội, anh Nguyễn Trọng Dũng là một người đảng viên mẫu mực, một người lãnh đạo giỏi, có tâm và tầm, luôn xứng đáng để mọi người học tập và noi theo.

(Nguồn: Cục PCTTXH)

Tác giả: Hoàng Khánh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

;