Năm Thìn kể về người lính khởi nghiệp từ gạo huyết rồng

 

Còn nhớ trước đây, tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã phát biểu chia sẻ về một chuyến du lịch kỷ niệm tại “làng Vũ Đại xưa” trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Đây là làng được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - quê hương của nhà văn Nam Cao. Tại làng này, ngày nay, ngành Du lịch đã thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du ngoạn bằng một món ăn đặc trưng, dân dã là “cá kho Bá Kiến” hay thương hiệu độc quyền là “cá kho làng Vũ Đại”. Bởi, món ngon trứ danh này đi ra từ tác phẩm Chí Phèo mang đẳng cấp quý tộc dành riêng cho nhà địa chủ Bá Kiến xưa. Theo đó, người dân thường thường bậc trung làng Vũ Đại chỉ vào dịp Tết mới dám kho niêu cá trắm đen để ăn Tết, nhưng chỉ có nhà Bá Kiến là có điều kiện được ăn món ngon này mỗi ngày. Qua câu chuyện trên, tác giả Xích Lô (bút danh của ông Lê Minh Hoan) muốn gửi gắm đến các văn nghệ sĩ trong tỉnh phải có những tác phẩm văn học nghệ thuật giới thiệu những món ngon đặc sắc của tỉnh Đồng Tháp để thu hút du khách đến với vùng quê - thuần khiết như hồn sen ngày càng đông hơn. Từ lời gửi gắm ấy, nhân dịp mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024, tôi xin kể câu chuyện về một người lính - bộ đội Cụ Hồ đã khởi nghiệp thành công từ loại gạo huyết rồng độc đáo, mang theo dòng máu Rồng - Tiên của dân tộc Việt Nam anh hùng “con Rồng cháu Tiên”.

Kể chuyện xưa…

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sau khi rời quân ngũ, cựu chiến binh Lê Văn Đấu (SN 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông đã khởi nghiệp thành công từ nguồn tài nguyên bản địa với sản phẩm “gạo lứt huyết rồng và bột gạo huyết rồng Năm Đấu”.

Ông Đấu cho biết: quê ông ở vùng Cù lao Tây, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, ông đã từng tham gia hoạt động cách mạng ở vùng cù lao ngũ Tân là Tân Huề, Tân Quới, Tân Long, Tân Hòa và Tân Bình, huyện Thanh Bình. Đến năm 1973, do bị lộ bí mật nên ông phải rời quê nhà sang xã Phú Thành A để lánh nạn và được cấp 4.000m2 đất ruộng để mưu sinh. Trong những năm tháng vừa làm mướn - vừa làm ruộng tại đây, thanh niên Lê Văn Đấu đã gặp và kết duyên vợ chồng với cô thôn nữ xinh đẹp Trần Thị Bén. Hai người chung sống hạnh phúc với nhau đến nay đã có 6 người con đều trưởng thành và lập gia đình ra sống riêng. Cựu chiến binh Lê Văn Đấu bày tỏ: “Sau khi lập gia đình, có con, vợ chồng tôi cùng làm ăn, chuyên tâm tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và quyết tâm làm giàu chính đáng. Đến tháng 8/1983, khi huyện Tam Nông được tái lập, tôi bắt tay khởi nghiệp bằng việc mở hãng sản xuất thau, nồi, chảo… nhôm bán cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhờ sản phẩm làm ra có mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao nên hãng sản xuất đồ nhôm của tôi bán rất chạy, chủ yếu giao sỉ sản phẩm cho các công ty Thương nghiệp trong và ngoài tỉnh, thu về cho gia đình một khoản lợi nhuận đáng kể, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Chưa đầy 10 năm hành nghề này, tôi đã có trong tay cả trăm lượng vàng. Đến sau năm 1991, hãng sản xuất đồ nhôm của tôi không cạnh tranh nổi với các công ty, cơ sở sản xuất đồ nhôm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên tôi bán vàng đầu tư mua 4 ha đất ruộng để làm lúa… Nhờ cần mẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa nên vụ mùa nào gia đình tôi cũng có thu nhập cao. Mỗi năm, tôi đều trích lợi nhuận để mua thêm đất ruộng, mở rộng sản xuất. Hơn 10 năm nay, tôi đã có trong tay trên 100 công đất ruộng, làm 2 vụ lúa/năm, trồng hoa màu, lập vườn cây ăn trái, đào ao nuôi cá, xây hồ xi măng nuôi lươn… đạt doanh thu bình quân từ 700 triệu đến trên 1 tỷ đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc khoảng 300 - 500 triệu, gia đình tôi còn lãi cả nửa tỷ đồng. Nhiều năm liền, tôi đều đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và cấp tỉnh”.

 

Khởi nghiệp từ 3 ký lúa giống huyết rồng

Trong một lần tham dự Đại hội nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Tháp, cựu binh Năm Đấu được tặng 3 kg lúa giống huyết rồng. Ông Năm Đấu đem về cấy thử trên 700m2 đất ruộng nhà. Sau khi thử nghiệm thành công và đem lúa huyết rồng xay thành gạo nấu cơm ăn thấy thơm, ngon, ngọt tự nhiên… nên cựu chiến binh Lê Văn Đấu quyết định dành 13.000m2 đất làm giống lúa huyết rồng để có vùng nguyên liệu chế biến thành sản phẩm gạo huyết rồng nguyên hạt và bột gạo huyết rồng. Cựu binh Lê Văn Đấu vui vẻ chia sẻ: “Qua chương trình y học, tôi nghe được gạo lứt ăn trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết nên tôi đi vào chương trình đó. Và may mắn có người bạn cho mấy ký giống gọi là huyết rồng. Tôi về cấy thử, tôi làm được 700 m, tôi ăn thì thấy đường huyết tôi tương đối ổn định nên quyết định nhân giống. Tôi nghĩ , mình phải làm sao cho nó lợi nhuận cao hơn trên cái sản phẩm của mình nên tôi mới chế biến ra bột gạo lứt huyết rồng và đưa ra thị trường thì thấy được chấp nhận”.

Lúa huyết rồng sau thu hoạch kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mới được cựu chiến binh Năm Đấu đưa vào nhà máy xay xát chế biến ra gạo lứt huyết rồng và bột gạo huyết rồng thành phẩm. Lúc đầu, cựu binh Năm Đấu chỉ làm để ăn trong gia đình và bán lẻ cho bà con chòm xóm ăn thử. Được nhiều người khen ngon nên cuối năm 2017, ông Năm Đấu mạnh dạn sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”. Sản phẩm làm ra được đóng gói mỗi loại từ 500gram đến 2kg và dán nhãn đẹp mắt. Giá bán cũng phù hợp nên được người tiêu dùng ưa chuộng, mua nhiều. Bà Phạm Thị Ngọc ở xã Phú Thành A thường xuyên mua “Gạo huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu” về sử dụng hằng ngày bày tỏ: “Từ khi uống bột gạo huyết rồng Năm Đấu tới giờ là tôi khỏi uống thuốc. Tôi thấy khỏe. Sáng không ăn gì hết, tôi uống 1 ly, ngán thì để vô chút sữa, còn không ngán thì quậy lạt vậy uống mà thấy đường huyết cũng giảm. Chị em người ta bị tiểu đường đó, người ta nói uống cái này thấy có hiệu quả lắm. Thấy cơ sở anh Năm làm cũng sạch sẽ. Giá thì cũng hợp lý, rẻ, có 60 ngàn 1 bịch nửa ký… Uống được lắm!”

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, các sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu” đã đạt doanh thu từ 130 - 170 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc biệt, 2 sản phẩm độc đáo nêu trên của ông Năm Đấu vừa được chứng nhận OCOP 3 sao nên sản xuất ra không đủ cung ứng cho thị trường. Cựu chiến binh Năm Đấu đã đầu tư vốn mở rộng nhà xưởng, mua trang bị thiết bị máy móc, đáp ứng đủ sản phẩm cho người tiêu dùng. Cơ sở Năm Đấu được Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 300 triệu đồng trong tổng số trên 600 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy xay xát và máy tách màu gạo, với công nghệ hiện đại để tăng nhịp độ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Cựu chiến binh Lê Văn Đấu phấn khởi chia sẻ: “Với tâm thế phục vụ Tết Giáp Thìn, cơ sở chúng tôi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và các loại sản phẩm độc đáo từ gạo huyết rồng. Bây giờ trong kho còn khoảng 30 tấn lúa huyết rồng và ngoài đồng chuẩn bị thu hoạch mấy chục tấn nữa. Tết năm nay, cơ sở sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ gạo huyết rồng, với giá bình ổn”.

Sản phẩm gạo huyết rồng và bột gạo huyết rồng Năm Đấu đã được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận đạt OCOP xếp hạng 3 sao. CCB Lê Văn Đấu đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng Giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở tại Hội nghị vinh danh các nông dân tiêu biểu năm 2018 đầu tiên của huyện Tam Nông và được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng thành tích xuất sắc về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.

Để nâng cao giá trị kinh tế của một loại “hột ngọc” quý hiếm mang “dòng máu” Rồng - Tiên và đáp ứng nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm sạch ngày càng cao, người tiêu dùng ngày càng thông minh trong cách lựa chọn các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, bên cạnh việc sản xuất ra những loại thực phẩm an toàn, cơ sở Năm Đấu còn mở một quán cơm, cháo nấu từ gạo huyết rồng tại ngã tư Đèn Dầu - thành phố Cao Lãnh theo phương châm từ đồng ruộng đến bàn ăn hay còn gọi là mô hình 3F (Feed - Farm - Food) là mô hình sản xuất thực phẩm an toàn khép kín từ khâu trồng trọt đến khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Và quán cơm, cháo nấu từ gạo huyết rồng ở đây thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức và trải nghiệm.

Làm việc thiện

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, cựu binh Lê Văn Đấu rất quan tâm làm việc thiện. Hằng năm, ông đều trích cả trăm triệu đồng từ lợi nhuận để làm công tác từ thiện xã hội. Ông Lê Văn Đấu luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân, người cơ nhỡ, tật nguyền, neo đơn và những cựu chiến binh nghèo khó… để sẻ chia, giúp đỡ và đóng góp xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn ở địa phương. Khi đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ông Đấu vẫn đến từng nhà tặng tiền và quà cho các hộ khó khăn. Mỗi phần quà trị giá từ 300.000 - 500.000đồng… Ông Trịnh Văn Lớn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông nhận xét: “Đồng chí Lê Văn Đấu là một doanh nghiệp đầu tiên của huyện trồng lúa huyết rồng. Trong những năm qua, hiệu quả từ sản xuất lúa bán và tạo ra sản phẩm hàng hóa rất cao. Từ hiệu quả đó, thường trực Hội Cựu chiến binh huyện cũng nghiên cứu, trao đổi với các hội viên khác để học hỏi kinh nghiệm trồng lúa huyết rồng, tạo ra sản phẩm để nhân rộng trong hội viên toàn huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho hội viên cựu chiến binh”.

Không chỉ sản xuất thành công từ sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng”, ông Lê Văn Đấu còn tự canh tác các loại đậu trên diện tích đất nhà để chế biến và bán các sản phẩm từ tài nguyên bản địa mang thương hiệu Năm Đấu như: bột đậu đen lòng xanh và bột của 5 loại đậu cùng 2 sản phẩm gạo lứt huyết rồng sấy muối mè và trà đậu đen xanh lòng… đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Như lời nhắn gửi của Bộ Trưởng Lê Minh Hoan, tin rằng, các sản phẩm từ gạo huyết rồng, bột gạo huyết rồng, gạo huyết rồng sấy muối mè… của ông Lê Văn Đấu sẽ vươn xa hơn trong thời gian tới, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển, thu hút nhiều du khách đến tham quan, du ngoạn và trải nghiệm xứ sở Sen hồng Đồng Tháp, có loại sản phẩm độc đáo từ gạo huyết rồng mang theo “dòng máu” Rồng - Tiên. 

 

TRẦN TRỌNG TRUNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 558, tháng 1-2024

 

;