150 Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung

Chiều ngày 14-12, tại Đà Nẵng đã diễn ra sự kiện công bố 150 Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Shi) tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam.

Đề án hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể TP Đà Nẵng; đại diện Lãnh đạo các tỉnh miền Trung; Lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; gần 150 các nghệ nhân ẩm thực; đại diện, hội viên thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng (DCCA); cùng các doanh nghiệp khách mời trong lĩnh vực văn hóa - ẩm thực - du lịch tại miền Trung Tây Nguyên.

Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền trình diễn món Nem công chả phụng

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Lã Quốc Khánh, nêu rõ: Trong suốt sáu tháng triển khai đề án, hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam tại khu vực miền Trung, đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương, với hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực hay Trung tâm xúc tiến du lịch của 19 tỉnh, thành. Các món được đề cử bám sát 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực (món ẩm thực phải được làm với nguyên liệu đặc trưng của địa phương và có cách chế biến phù hợp với vùng miền); Cơ sở đề xuất món ẩm thực (được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực đó, có thể là cá nhân, tập thể, cộng đồng); Chuỗi giá trị của món ẩm thực (có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ; Đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng); Khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Với 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị được đề cử cho thấy sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực miền Trung. Trải rộng trên diện tích hơn 150.000km², ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ, hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung, hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế với những nét độc đáo riêng có do sự ảnh hưởng của văn hóa cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế.

Nghệ nhân Doãn Văn Tuấn trình diễn món Gỏi cá Nam Ô

Tại sự kiện diễn ra phần quảng diễn 6 món ẩm thực tiêu biểu do các nghệ nhân thực hiện. Trong đó có: Nghệ nhân Doãn Văn Tuấn, Bếp trưởng Điều hành Furama Resort, Furama Villas, Cung Hội nghị Ariyana với món Gỏi cá Nam Ô; Nghệ nhân Hoàng Văn Tiến -  nấu lươn Nghệ món Súp lươn xứ Nghệ; Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền với món Nem công chả phụng. Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Duy và Hồ Thị Thu Hiền (ông Nguyễn Ngọc Duy là nhà tư vấn, thiết kế ẩm thực, thành viên tổ nghệ nhân cụm miền Trung; bà Hồ Thị Thu Hiền là giảng viên ẩm thực Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn) với món Chả ram tôm đất; Nghệ nhân Phạm Tuyết - Á quân Masterchef Vietnam 2015, nhà sáng lập của thương hiệu mỳ Quảng Nu Đồ với món mỳ Quảng; Nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Tây Nguyên với món Lẩu gà lá sâm. Ngoài ra, sự kiện còn dành một không gian để trưng bày 34 món ẩm thực tiêu biểu đến từ 19 tỉnh, thành miền Trung.

DIỆU VŨ

;