Làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc: Sản phẩm mới của du lịch miền Tây

Mặc dù đang trong giai đoạn thi công, chưa đi vào khai thác chính thức nhưng dự án làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc vẫn gây “sốt” cho du khách thời gian gần đây.

 

Làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc là tên đầy đủ của dự án do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang thực hiện trên địa bàn thị trấn Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tại đây, hàng trăm chiếc bè trải dài gần 1 km được tô điểm bằng sáu khối màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím. Làng bè hứa hẹn là điểm nhấn mới cho du lịch An Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Ngã ba sông Châu Đốc là nơi hợp lưu của sông Châu Đốc và sông Hậu. Trên hai nhánh sông này, 300 - 400 nhà bè nuôi cá trải dài khoảng 4km, hình thành gần trăm năm qua. Những chiếc bè được gọi là nhà bè, vì vừa là nơi nuôi cá, vừa là nơi sinh sống của các gia đình, được bài trí không khác gì ngôi nhà trên đất liền.

Dự án làng bè Sắc Màu khai thác 165 bè trên nhánh sông Hậu và giữ nguyên hiện trạng bè trên nhánh sông Châu Đốc. Đến thời điểm hiện tại, gần 100 nhà bè đã được sơn màu, bước đầu tạo hiệu ứng đẹp mắt, gây thu hút cho người dân và du khách. Thời gian tới, song song với việc sơn màu các nhà bè còn lại, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang sẽ mời gọi các doanh nghiệp đến khai thác một số dịch vụ du lịch.

Dự kiến, làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc khánh thành vào cuối năm 2023. Đến đây, du khách có thể tham quan làng nổi trên sông, trải nghiệm cho cá ăn, tìm hiểu những sinh hoạt vùng sông nước, thưởng thức đặc sản trên bè, mua sắm quà lưu niệm và các sản phẩm OCOP của địa phương…

Đặc biệt, bên cạnh tham quan làng bè, du khách có thể kết hợp khám phá đời sống văn hoá của cộng đồng người Chăm ở thị trấn Đa Phước (huyện An Phú) và xã Châu Phong (thị xã Tân Châu). Đây là hai làng Chăm đã hình thành hàng trăm năm qua ở hai bên bờ sông Hậu. Những giáo đường Islam (Hồi giáo) uy nghiêm, làng nghề dệt thổ cẩm tinh tế, những món ăn đặc trưng của người Chăm… tất cả đều là nét riêng biệt của An Giang, không lẫn với bất kỳ nơi nào khác ở miền Tây.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang thông tin: “Dự án làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc sẽ góp phần phát huy nét độc đáo của làng bè nổi Châu Đốc, nâng cao giá trị trong chuỗi tham quan du lịch khi du khách đến Châu Đốc với các điểm tham quan như miếu Bà Chúa Xứ, chợ Châu Đốc, làng bè Sắc Màu, làng Chăm Đa Phước, làng Chăm Châu Phong… Qua đó, người dân có tăng thêm nguồn thu nhập từ du lịch thông qua các dịch vụ đi kèm”.

Làng bè Sắc Màu ngã ba sông Châu Đốc không chỉ hứa hẹn mang đến một sản phẩm du lịch mới lạ cho đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần phát triển đời sống kinh tế cho người dân vùng sông nước.

 

YÊN LƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 549, tháng 10-2023

 

;