Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Sửa đổi luật về xuất cảnh, nhập cảnh sẽ giải quyết những điểm nghẽn trong thể chế, chính sách để phát triển du lịch

Chiều 27-5, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật rất cần thiết, sẽ giải quyết những điểm nghẽn trong thể chế, chính sách để phát triển du lịch.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong lãnh đạo, Đảng ta đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Gần đây nhất, để triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết phát triển kinh tế vùng cho 6 vùng của đất nước, trong đó cũng đề cập rất kỹ về hoạt động du lịch, coi du lịch là một trong những thế mạnh để phát triển. Chính nhờ quan điểm lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp, du lịch của đất nước đã từng bước tiếp cận tiêu chí đó và phát triển tương đối tốt.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu thảo luận tại Tổ 18

Bộ trưởng cho biết, theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê và được công bố công khai thì cho thấy: trước đại dịch COVID-19 – trước năm 2019, du lịch đóng góp vào gần 10% GDP của cả nước – đây là một con số ấn tượng. Nhưng sau đại dịch COVID-19, do ảnh hưởng của nó, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, Quốc hội, du lịch cũng từng bước được phục hồi. Năm 2022, có sự bùng nổ về du lịch nội địa với con số trên 100 triệu lượt khách, đã được xác định như là bệ đỡ của du lịch Việt Nam, trong khi chưa phát triển mạnh được du lịch quốc tế. Với lượng khách quốc tế đến với Việt Nam trong năm 2022 cũng gần 3,7 triệu lượt cũng chứng minh cho xu thế du lịch Việt Nam đang trở lại trạng thái bình thường.

Theo Bộ trưởng, 4 tháng đầu năm 2023, theo thống kê chưa đầy đủ đã đạt được 3,7 triệu lượt khách quốc tế. Khi phân tích , nhìn ở các thị trường khách có thể thấy được có một điểm mới, đó là ngoài thị trường truyền thống, đã bắt đầu xuất hiện những thị trường tiềm năng. Những thị trường tiềm năng này đã bổ sung cho thị trường khách với mong muốn có nhiều khách quốc tế như chỉ tiêu đã đặt ra, từ đó tăng doanh thu dịch vụ cũng như lưu trú trong dịp này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, ở góc độ quản lý nhà nước ở lĩnh vực du lịch, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều phiên làm việc, khảo sát, điều tra, nắm bắt và đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ tổ chức hai hội nghị nhằm phát triển du lịch. Hội nghị đã lắng nghe, xem xét nhiều yếu tố và nhận định hai điểm nghẽn lớn đó là hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư phát triển du lịch chưa có khâu đột phá và chính sách thị thực cho khách du lịch còn nhiều chưa phù hợp về thời hạn, tạm trú.

Từ chỗ xác định điểm nghẽn này, các đại biểu Quốc hội, trực tiếp là Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trực tiếp là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong buổi  làm việc với Bộ VHTTDL, đã yêu cầu Bộ VHTTDL phải tham mưu cho Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong Kỳ họp này nhằm xem xét, tháo gỡ hành lang pháp lý trong vấn đề này. Vì vậy Bộ Công an được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng tình với việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật, Bộ trưởng nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung các quy định sẽ có đóng góp tốt hơn trong việc giải quyết những điểm nghẽn trong thể chế, chính sách để phát triển du lịch; tạo điều kiện cho các công dân nước ngoài đến Việt Nam để làm ăn, đi du lịch, và hoạt động đầu tư ở nước ta.

“Trong lúc chúng ta đang xây dựng Chính phủ điện tử, các hoạt động phải sử dụng công nghệ thông tin, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, việc ứng dụng công nghệ cấp thị thực điện tử là một xu thế tất yếu và cần phải đưa vào Luật để có những quy định cụ thể. Hai vấn đề này cần thiết phải thực hiện, điều đó phù hợp với thực tiễn, nằm trong lộ trình, bước đi và có tính cân đối. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ được phân công trong việc được phép quyết định các quốc gia được cấp thị thực điện tử” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quang cảnh phiên họp thảo luận ở tổ 18 chiều 27/5

“Vì vậy, danh sách 156 nước, vùng, lãnh thổ được áp dụng cấp thị thực điện tử trong dự thảo được Chính phủ kèm theo Luật để trình Quốc hội lần này như báo cáo trong đó cho thấy, đã bổ sung thêm 74 nước, vùng, lãnh thổ vào danh sách, đây là hướng đi rất mới. Trong quá trình thực hiện công tác này, cũng đã xem xét về các yếu tố đối ngoại, quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng đang hướng vào các thị trường các nước có khách du lịch chi tiêu nhiều hơn và tình hình đất nước của các quốc gia đó về công tác an ninh, quốc phòng tốt hơn để vừa khống chế đầu vào, và tạo điều kiện cấp thị thực cho các nước đó” – Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh: Nếu dự Luật được Quốc hội thông qua, chúng ta đã tháo gỡ được một điều mà toàn ngành Du lịch đang trăn trở, đó là nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng. Hy vọng, khi các quy định được thông qua, du khách thấy được chính sách phù hợp của Quốc hội được ban hành sẽ tạo điều kiện cho các du khách đến với Việt Nam. Trong năm nay, ngành Du lịch cũng sẽ cố gắng đạt được chỉ tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế.

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thì chính sách thị thực chỉ là một yếu tố, nhưng so sánh lợi thế với các nước khác thì nước ta đang gặp khó khăn, vì thế cần phải sửa đổi, bổ sung Luật. Nhưng quan trọng nhất, phải đồng bộ, trước hết về hạ tầng du lịch cần được quan tâm để được đầu tư một cách tương ứng. Sản phẩm du lịch vẫn là gốc, sản phẩm du lịch phải dựa trên nguồn tài nguyên văn hóa của đất nước, của từng địa phương.

Bộ trưởng cũng khuyến nghị, mỗi địa phương chí ít phải có một sản phẩm độc đáo về du lịch và luôn được làm mới, vấn đề dịch vụ du lịch phải thực sự chuyên nghiệp. Bộ trưởng mong muốn, các đại biểu công tác tại địa phương và các bộ, ngành quan tâm thêm, cùng với chính quyền các cấp, cùng với doanh nghiệp làm công tác lữ hành, để tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn về công tác xuất nhập cảnh.

Đồng thời, cũng cần quan tâm đến nguồn nhân lực, bởi sau đại dịch COVID-19, cũng đã có sự thiếu hụt về nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Đối với ngành Du lịch cũng chia ra theo từng đối tượng, trong đó có 70% nhân sự làm việc trong công tác lưu trú, còn 20% làm ở lữ hành, 10% ở các công việc khác. Cùng với các vấn đề đang được Quốc hội bàn luận, nếu không quan tâm đến công tác này thì chất lượng dịch vụ không chuyên nghiệp, sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh. Nếu đồng bộ các giải pháp, hy vọng du lịch sẽ thực hiện được vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào cụ thể hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Trung ương và sẽ phát triển ngành kinh tế tổng hợp này.

Bài, ảnh: NGỌC BÍCH

;