Ánh sáng rực rỡ từ những kiệt tác hội họa Hà Lan

Ngày 26-5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ánh sáng rực rỡ”.

Đến dự triển lãm có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn; NSND Vương Duy Biên - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn; Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam Đỗ Văn Trụ; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Nguyễn Thị Phương Hòa; Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) Ngô Tuấn Phong; Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam Nguyễn Thị Thu Phương.

Về phía Hà Lan có: ngài Kees van Baar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; cùng đại diện Ban tổ chức triển lãm từ Hà Lan sang tham dự phối hợp triển lãm; công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước tại Thủ đô Hà Nội tham dự.

Các đại biểu chiêm ngưỡng tác phẩm bằng công nghệ hiện đại

Đây là triển lãm đầu tiên về hội họa Hà Lan (thế kỷ XV-XIX) được tổ chức tại Việt Nam. Triển lãm do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan (1973-2023).

Đây là hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình triển lãm các tác phẩm hội họa độc đáo của nền mỹ thuật châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Rijksmuseum là Bảo tàng quốc gia của Hà Lan, nơi kể câu chuyện về dòng chảy của nghệ thuật trong suốt 800 năm lịch sử của vương quốc Hà Lan tới công chúng trong nước và quốc tế. Bảo tàng Rijksmuseum mang đến góc nhìn tổng quan về nghệ thuật và lịch sử Hà Lan từ thời Trung cổ đến đương đại, cũng như các điểm nhấn trong lịch sử nghệ thuật châu Âu và châu Á. Rijksmuseum lưu giữ, quản lý, bảo tồn, khôi phục, nghiên cứu, thu thập, xuất bản và giới thiệu các bộ sưu tập nghệ thuật - lịch sử ngay tại bảo tàng và những nơi khác trên thế giới.

Với 69 kiệt tác của 66 họa sĩ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum, được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in trên chất liệu lụa, triển lãm với chủ đề ánh sáng được tái hiện, diễn giải bằng ánh sáng trong lịch sử hội họa của Hà Lan, điều này đã làm thay đổi những nhận thức con người trong cách nhìn hiện thực và thế giới siêu hình. Đến với triển lãm, người xem sẽ được chiêm ngưỡng những kỳ tích lịch sử của hội họa trong thời hoàng kim Hà Lan và điều đó cũng sẽ giúp công chúng khám phá về yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật trong cách tạo hình hội họa Hà Lan.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Ngài Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, đã bày tỏ những cảm xúc vui mừng khi được giới thiệu tới công chúng Thủ đô những kiệt tác của các danh họa Hà Lan và khẳng định những tình cảm sâu sắc đối với mối quan hệ hai nước trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Ông nói: “Đây là kho báu của chúng tôi và chúng tôi muốn giới thiệu chúng với người bạn thân thiết của mình và khẳng định mối quan hệ hữu nghị trong tương lai giữa hai quốc gia, hướng đến sự hợp tác mạnh mẽ".

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh phát biểu

Cũng trong lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh, phát biểu: “Những năm gần đây Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam luôn mở rộng giao lưu kết nối và hợp tác với các đại sứ quán, các cơ quan văn hóa, các bảo tàng quốc tế để giới thiệu các bộ sưu tập mỹ thuật của thế giới với công chúng và những người yêu nghệ thuật Việt Nam”.

Ông nhấn mạnh: Triển lãm lần này như một minh chứng cho sự kết nối hợp tác giao lưu với nền văn hóa Hà Lan, và hai quốc gia sẽ làm cho mối quan hệ song phương lớn mạnh hơn. Đây là nền tảng của sự hợp tác sáng tạo kết nối sâu sắc của hai đất nước.

Với 5 chủ đề chính: Phong cảnh, Tĩnh vật, Chân dung, Đời thường Thế giới tâm linh, những tác phẩm trưng bày tại triển lãm đã tái hiện và diễn giải lại các yếu tố về ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan, phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người qua các tác phẩm Tự họa của Van Gogh, Rembrandt, Vermer…

Công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan. Thông qua triển lãm hội họa “Ánh sáng rực rỡ”, những kiệt tác độc đáo sẽ đưa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan xích lại gần nhau, tăng cường hiểu biết về con người và văn hóa đất nước Hà Lan. 

Tác phẩm “Tự họa” của Van Gogh

Tác phẩm “Thánh giá” của Lorenzo Costa

Tác phẩm “Tĩnh vật” của Albertusgen

Công chúng chiêm ngưỡng tác phẩm tại Triển lãm

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11-6-2023.

Bài, ảnh: MAI HƯƠNG

;