Bàn thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn, được Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức ngày 18-3-2023 tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo năm 2023.

Đây cũng là diễn đàn nhằm trao đổi những cơ hội và thách thức mà trí tuệ nhân tạo mang lại, tìm ra những giải pháp định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và ở mỗi cơ quan báo chí hiện nay. Hội thảo được livestream trên Fanpage của Báo Điện tử VTV (VTVNews), Fanpage VTV3, Fanpage của Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (đơn vị đồng hành của sự kiện).

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3) Tạ Bích Loan; Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam Đỗ Thị Thu Hằng.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ: Chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Trước bối cảnh đó, báo chí phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số. Việc đối diện với sự bùng nổ về cả tốc độ, số lượng và quy mô tiêu thụ thông tin hiện nay, các tổ chức báo chí, truyền thông đang dần quá tải nếu vẫn duy trì cách truyền thống. Để giải quyết vấn đề này, nhiều cơ quan báo chí đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để thay đổi cách sản xuất, tổ chức, phân loại, xuất bản cũng như phân phối nội dung tin tức trên các nền tảng khác nhau, từ đó từng bước thay đổi trải nghiệm người dùng về nội dung và cả hình thức theo hướng thông minh hơn. Tuy nhiên, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là Chat GPT hiện nay đã và đang đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức, nhất là đối với các nhà báo và các nhà quản lý báo chí.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Phiên 1, các diễn giả là nhà báo, nhà quản lý báo chí, nhà nghiên cứu báo chí truyền thông đã trình bày các tham luận với các nội dung: AI và báo chí - Xu hướng trên thế giới và định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Hiện tượng “Chat GPT”: Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình; Thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn; Kết quả thử nghiệm Chat GPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở Đài Truyền hình TP.HCM (HTV). Đặc biệt, các chia sẻ tại Hội thảo xoay quanh việc ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng như: AI đã làm thay đổi lao động nhà báo và quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí số như thế nào? Có thể sử dụng AI vào những bước, những khâu cụ thể nào trong sáng tạo nội dung số? Ưu thế và hạn chế của AI trong sáng tạo nội dung báo chí là gì?

Các đại biểu, khách mời trình bày tham luận và phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Trong Phiên thứ 2, các diễn giả, khách mời cùng thảo luận về các gợi ý ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở các bước, các khâu trong quản trị sáng tạo nội dung tại tòa soạn, như: Làm thế nào để tăng tốc sản xuất nội dung, quản trị được các hoạt động sáng tạo nội dung trong tòa soạn? Khi ứng dụng AI, quản trị tòa soạn phải đối mặt với những vấn đề gì, từ góc nhìn pháp lý, đạo đức, văn hóa? Tài chính đầu tư cho áp dụng trí tuệ nhân tạo của các tòa soạn chưa được quy định trong Luật ngân sách, nên cũng chưa có mức đầu tư cụ thể. Tác phẩm báo chí áp dụng công nghệ AI sẽ được hạch toán chi phí như thế nào để hoàn thành tác phẩm, để kê khai thuế thu nhập…

Tin, ảnh: HỒNG VÂN

;