Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000”

Từ 17-19/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tại Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức Triển lãm trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000”.

Là trưng bày chuyên đề lần đầu tiên được thực hiện với mục tiêu tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân xưa, cho thấy những tâm huyết và sáng tạo của các thế hệ người làm báo và khẳng định chỗ đứng vững chắc của báo Xuân trong đời sống báo chí nước ta.

Không gian trưng bày triển lãm

Hơn 100 năm qua, cứ vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, các tờ báo Tết lại khoác lên mình những “bộ áo” tràn ngập sắc Xuân để chào đón năm mới với những niềm tin mới, hy vọng mới. Từ lâu, những tác phẩm báo chí ấy đã trở thành một trong những món ăn tinh thần của công chúng Việt Nam.

Từ hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong, báo Tết luôn có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày. Xem những tờ báo Tết từ xưa đến nay, ngoài những nội dung đặc sắc được chuẩn bị tỉ mỉ thì những đầu tư chỉn chu về mặt mỹ thuật từ nét vẽ đến bố cục màu,… cũng gây ấn tượng thị giác đối với công chúng và tạo nên những nét rất riêng của báo Xuân.

Cũng tại không gian trưng bày còn có "Triển lãm ảnh báo chí: Những nẻo đường xuân" do Câu lạc bộ Ảnh báo chí - Nhà văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức

Bộ sưu tập báo Tết gồm 200 bìa báo đẹp được tuyển chọn kỹ càng từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng Báo chí Việt Nam trải dài từ năm 1865 đến năm 2000 đã góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000” còn hướng tới việc mở rộng cơ hội tiếp cận và khám phá giá trị của những giai phẩm đỉnh cao của nghề báo.

Một số bìa báo xuân

Tin, ảnh: MINH KHUÊ

;