Từ 18 - 24/3: Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13 tại Việt Nam

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13 tại Việt Nam sẽ được tổ chức ở hai địa điểm: tại Hà Nội phòng chiếu phim của Viện Phim Việt Nam (523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 18 đến 24-3; tại TP.HCM (DCINE Bến Thành- số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1) từ ngày 18 đến 21-3. Liên hoan sẽ giới thiệu đến khán giả Việt Nam 7 bộ phim: “Bão lặng”, “Điệu múa cuối cùng”, “Khởi nghiệp kiểu Pháp”, “14 ngày 12 đêm”, “Dưới tán những cây sung ngọt”, “Cô trông trẻ” và “Thạch Thảo”.

Liên hoan phim được tổ chức nhân ngày Quốc tế Pháp ngữ 2023, do Văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Bộ VHTTDL Việt Nam, các Đại sứ quán Thụy Sỹ, Pháp, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam thực hiện. Liên hoan mong muốn cùng với khán giả chia sẻ sự đa dạng điện ảnh và văn hóa của Cộng đồng Pháp ngữ.

Cảnh trong phim "Điệu múa cuối cùng"

Phim Điệu múa cuối cùng (Last dance) được sản xuất bởi Bỉ và Thụy Sĩ, kể về người đàn ông 75 tuổi – Germain. Ông là người trầm tư và thích quanh quẩn ở nhà. Vợ ông đột ngột qua đời, để lại ông một mình vật lộn đối phó với những phiền toái từ sự lo lắng thái quá của các con. Để thực hiện lời hứa với vợ từ vài năm trước, ông sẽ phải giấu gia đình đảm nhiệm vai diễn của vợ trong một vở múa đương đại…

Phim Dưới tán những cây sung ngọt (Sous les figues) do Tuy-ni-di, Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Quata sản xuất. Là bộ phim thuộc thể loại hài chính kịch, đề cập đến cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc của Tuy-ni-di. Ở đó có các cô gái đang thu hái sung ngọt, họ tán tỉnh, cãi cọ và trêu chọc nhau. Không xa nơi đó, là những người phụ nữ lớn tuổi và những người đàn ông đang làm việc. Ngày cứ trôi đi, và trang trại trở thành sân khấu ngập tràn cảm xúc, với những giấc mơ và hy vọng của từng con người.

Bộ phim Bão lặng (Les intranquilles) do Bỉ, Lúc-xăm-bua, Pháp sản xuất, là câu chuyện kể về Damie, một họa sĩ rất say mê nghề nghiệp, nhưng anh thường xuyên bị bệnh rối loạn lưỡng cực. Anh và vợ - Leila yêu nhau say đắm. Mặc dù khó kiểm soát cảm xúc, nhưng anh vẫn cố gắng tiếp tục cuộc sống cùng cô, dù biết rằng có thể không bao giờ mang lại cho người vợ yêu dấu những gì cô khát khao…

Bộ phim Thạch Thảo của Việt Nam sản xuất, đề cập đến lứa tuổi học trò với nhiều màu sắc, bên cạnh là một thế giới hiện đại, đầy rẫy những vấn nạn. Phim nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan tâm mà cha mẹ phải dành cho con cái và kể những câu chuyện đầy cảm xúc của những cô cậu tuổi “ẩm ương”…

14 ngày 12 đêm (14 Jours 12 Nuits) là bộ phim do Canada sản xuất, xoay quanh câu chuyện của gia đình Isabelle và chồng đã đến Việt Nam nhận một bé gái làm con nuôi vào cuối năm 1991. Họ đặt tên bé là Clara. Gia đình họ sống hạnh phúc ở Québec cho đến khi Clara gặp tai nạn và qua đời. Quá đau buồn, Isabelle đã bay đến Hà nội để khám phá quê hương của con gái và tìm gặp cha mẹ đẻ của con. Bà biết được thông tin và địa chỉ của mẹ đẻ Clara. Đó là cô Thúy, hiện là hướng dẫn viên nói tiếng Pháp của một văn phòng du lịch. Isabelle đã đăng ký tham gia tour du lịch do Thúy hướng dẫn để tìm hiểu về con người và cuộc sống của Thúy. Isabelle đã giấu câu chuyện về Clara, âm thầm quan sát cuộc sống của Thúy. Qua chuyến đi, hai người trở nên thân thiết hơn và kể cho nhau nghe những điều thầm kín nhất của mình. Isabelle khám phá ra, Thúy không hề bỏ rơi con gái, mà bị chính bà của cô tước mất đứa con gái ruột vì bố đứa bé là người Pháp, người mà bà luôn coi là quân thù.

Bộ phim của Canada Cô trông trẻ (Babysitter), kể về Cédric – một ông bố trẻ, kỹ sư của công ty Ingénierie Québec đã bị chủ đình chỉ công việc, sau khi trò đùa phân biệt giới tính lan truyền. Để chuộc lỗi, anh bắt đầu viết một cuốn sách gồm những bức thư xin lỗi phụ nữ cùng với sự giúp đỡ của anh trai, Jean-Michel. Quá trình viết sách giúp Cédric hiểu rõ hơn về nguồn gốc sự phân biệt giới tính, khinh ghét phụ nữ trong anh. Trong khi đó, vợ anh - Nadine, bị trầm cảm, quyết định rút ngắn thời gian nghỉ sinh. Hai người thuê một cô trông trẻ. Sự xuất hiện của cô trông trẻ Amy với vẻ tinh nghịch và quyến rũ khiến mọi thứ đảo lộn hoàn toàn.

Phim Khởi nghiệp kiểu Pháp (Les 2 Alfred) do Pháp sản xuất, là câu chuyện xoay quanh nhân vật Alexadre – một người thất nghiệp. Anh chỉ có hai tháng để chứng minh với vợ rằng anh có thể chăm sóc hai con nhỏ và độc lập về tài chính. Tuy nhiên, có một vấn đề là The Box, một công ty khởi nghiệp muốn thuê anh làm thử việc với một điều kiện là “không có con”, đồng thời Séverine – cấp trên tương lai của anh là một “chúa tể hắc ám” với tính cách nổi loạn. Để có được công việc này, Alexandre đã phải nói dối… Liệu cuộc gặp gỡ với Arcimboldo, thuộc “Công ty trách nhiệm hữu hạn một mình tôi” và vua của những công việc lặt vặt trên các ứng dụng sẽ giúp người đàn ông đang bối rối này vượt qua tất cả những thử thách hay không?

Cảnh trong phim "Khởi nghiệp kiểu Pháp"

Phim được chiếu vào lúc 19 giờ 30 các ngày, lịch chiếu phim cụ thể tại Viện Phim Việt Nam – 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội: ngày 18-3: Điệu múa cuối cùng; 19-3: Dưới tán những cây sung ngọt; 20-3: Bão lặng; 21-3: Thạch Thảo; 22-3: Khởi nghiệp kiểu Pháp; 23-3: 14 ngày 12 đêm; 24-3: Cô trông trẻ.

Tại DCICE Bến Thành – số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM: ngày 18-3: Điệu múa cuối cùng; 19-3: Dưới tán những cây sung ngọt; 20-3: Bão lặng; 21-3: Thạch Thảo.

Khán giả vào cửa tự do, phim được chiếu nguyên bản, có phụ đề tiếng Việt hoặc tiếng Pháp.

NGỌC BÍCH

;