Tập trung triển khai kế hoạch tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều 20-2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc về công tác chuẩn bị tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 và các nội dung liên quan trong Đề án kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điên Biên Trần Quốc Cường đồng chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ VHTTDL có: Thứ trưởng Tạ Quang Đông và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Về phía tỉnh Điện Biên có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mùa A Sơn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô; và các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc các sở thuộc tỉnh Điện Biên.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo sự phân công của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL có trách nhiệm phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức một số hoạt động trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của Bộ.

Theo Bộ trưởng, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm không chỉ giúp khơi dậy niềm tự hào về 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Điện Biên ngày càng phát triển. Trong đó, du lịch dịch vụ được xác định là một trọng những trụ cột mà Điện Biên đang hướng tới và tập trung xây dựng.

“Căn cứ Nghị định của Chính phủ, Bộ VHTTDL đã thống nhất với đề xuất của tỉnh Điện Biên về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024. Với trách nhiệm của mình, Bộ VHTTDL sẽ cùng với tỉnh Điện Biên để tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia 2024. Năm Du lịch quốc gia là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, với sự chuẩn bị tốt, sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho các hoạt động về sau” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ sẽ dồn lực để tổ chức các hoạt động, hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên, trong đó tổ chức: Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; hội thi Tuyên truyền lưu động và Triển lãm tranh cổ động tấm lớn; Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách; Giải vô địch các câu lạc bộ Dù lượn Quốc gia lần IV năm 2024…

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 tại Điện Biên, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết, về quy trình thủ tục, căn cứ Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29-8-2018 của Chính phủ quy định về tổ chức và quản lý các lễ hội, Bộ VHTTDL đã thống nhất với đề xuất của tỉnh Điện Biên về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024; Ngày 13-11-2023, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2024.

Trong Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 diễn ra vào ngày 27-12-2023, tại TP Phan Thiết, tỉnh Điện Biên đã chính thức nhận cờ đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024 từ tỉnh Bình Thuận.

Theo Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là một trong những sự kiện du lịch lớn nhất, kéo dài suốt trong năm, với quy mô, phạm vi toàn quốc. Trong đó, Bộ VHTTDL chỉ đạo, định hướng, tổ chức truyền thông và một số hoạt động quốc gia, quốc tế; địa phương đăng cai tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và các hoạt động liên quan; các Ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành trong cả nước phối hợp, hỗ trợ, có các hoạt động hưởng ứng.

Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024 dự kiến tổ chức vào tối 16-3 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ Bế mạc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 12-2024.

Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng; trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ VHTTDL, các Bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức; tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Về các công việc đã triển khai, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Bộ VHTTDL đã gửi công văn đề nghị bộ, ban, ngành và UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cử đại diện Lãnh đạo cơ quan tham gia Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2024.

Tháng 1-2024 trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN được tổ chức tại Lào, Cục Du lịch quốc gia đã tổ chức họp báo giới thiệu du lịch Việt Nam, trong đó giới thiệu điểm nhấn là Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 nhằm cung cấp thông tin, giới thiệu về chính sách du lịch điểm đến, sản phẩm, nét đẹp của đất nước con người Việt Nam.

Về phía tỉnh Điện Biên, công tác chuẩn bị cũng hết sức tích cực trong việc thành lập Ban Tổ chức của địa phương, đề xuất chủ đề, hoàn thiện đề án, kế hoạch, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024, chuẩn bị kế hoạch tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2024.

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, hiện các cơ quan, đơn vị đang triển khai xây dựng và hoàn thiện thiết kế bộ nhận diện; chuẩn bị công tác tổ chức Lễ Khai mạc vào ngày 16-3-2024, đảm bảo hiệu quả, thiết thực và đúng tiến độ cũng như xây dựng và sớm ban hành Kế hoạch truyền thông Năm Du lịch quốc gia 2024...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL đã báo cáo công tác triển khai kế hoạch thực hiện các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời, đại biểu tỉnh Điện Biên đã phát biểu làm rõ một số vấn đề trong kế hoạch, công tác chuẩn bị.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường nhấn mạnh về sự nỗ lực của tỉnh trong công tác chuẩn bị, thực hiện lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường nhấn mạnh, Điện Biên đang nỗ lực để hoàn thành 2 nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2024 là kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024.

Bày tỏ vinh dự khi được Chính phủ, Bộ VHTTDL chấp thuận đề xuất đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024, “đây cũng là sự kiện mở đầu, chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Về thời gian chỉ còn chưa đầy một tháng sẽ diễn ra Lễ khai mạc Lễ kỷ niệm, nên chúng tôi đang tích cực thực hiện theo kế hoạch”- Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường cũng cho biết, mặc dù địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng sẽ dành nguồn lực cao nhất trong khả năng để tổ chức tốt sự kiện. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ địa phương tổ chức thành công sự kiện.

Thông tin về các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ triển khai một số hoạt động do Bộ chủ trì, phối hợp với tỉnh Điện Biên trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ như: Xây dựng kế hoạch, kịch bản chương trình và tổ chức triển khai tập luyện, biểu diễn Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại tỉnh Điện Biên tối ngày 6-5 tại Quảng trường 7-5; Chỉ đạo Cục, vụ, đơn vị chuyên môn sớm tham mưu ban hành Kế hoạch tổ chức một số hoạt động tại tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như một số nội dung khác tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ…

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng một lần nữa khẳng định sự quan trọng của sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Năm Du lịch quốc gia 2024 tại Điện Biên. Đồng thời, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị trong phạm vi, thẩm quyền phối hợp tốt với các cơ quan của tỉnh Điện Biên để hoàn thành các công việc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các chương trình, hoạt động do Bộ VHTTDL thực hiện sẽ được tổ chức với quy mô lớn. Trong đó về Hội thi Tuyên truyền lưu động và Triển lãm tranh cổ động sẽ được trải trong 9 tỉnh khu vực miền núi Tây Bắc, điểm đầu tiên sẽ được tổ chức tại Phú Thọ và điểm cuối sẽ là Điện Biện, được khởi đầu từ tháng 3 đến tháng 5-2024; Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được phổ biến rộng rãi, trong đó cũng sẽ sử dụng hệ thống chiếu bóng lưu động ở các thôn, bản; Thể thao sẽ gắn với du lịch qua đó thu hút khách du lịch đến với Điện Biên; Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách cũng đã được Vụ Thư viện chuẩn bị sẵn sàng triển khai trong thời gian tới; về Chương trình nghệ thuật tại Lễ Kỷ niệm được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng kế hoạch chương trình biểu diễn trong thời gian sớm nhất…

NGỌC BÍCH - Ảnh: TUẤN MINH

;