Ra mắt cuốn sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế”

Nhân dịp kỷ niệm 1884 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, sáng 14-2, tại Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức tổ chức Giới thiệu, ra mắt cuốn sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế nhằm tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình; cùng tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương; lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và một số đơn vị trực thuộc; các thành viên Câu lạc bộ Trái tim người lính, Quỹ mãi mãi tuổi 20, cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.

Toàn cảnh buổi lễ

Cuốn sách do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành. Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế được sưu tầm, tập hợp, giới thiệu tới bạn đọc những lá thư thời chiến, là kết quả của quá trình tuyển chọn từ hàng nghìn lá thư hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, góp phần làm rõ, tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp, sức mạnh tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong những năm tháng diễn ra hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta. Đó là những lá thư thể hiện tâm tư của những đôi lứa yêu nhau phải tạm chia xa, của những người vợ đợi chồng, những người con nhớ mẹ, những người chị ngóng tin em... Sự ngăn cách giữa hậu phương và tiền tuyến khiến họ đành gửi gắm những yêu thương, vui buồn cuộc sống và động viên nhau qua những lá thư. Những trang thư tràn đầy tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ thương nhưng vô cùng chân thực và xúc động, thấm đẫm hiện thực cuộc sống chiến đấu của những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc; cũng là nguyện ước, tâm tình đong đầy cảm xúc và lý tưởng cao đẹp của các mẹ, các chị.

Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi giới thiệu ra mắt sách, Phó Giám đốc Nguyễn Thái Bình chia sẻ, thời gian càng lùi xa, những vật chứng ấy lại càng trở nên có giá trị, đã trở thành kỷ vật vô giá đối với người ở lại, thành di sản chung của dân tộc. Cuốn sách sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, cho sự nghiệp giải phóng đất nước, và để mỗi chúng ta hiểu, trân trọng hơn những giá trị mà lịch sử mang lại cho hòa bình hôm nay. Ông cũng hy vọng rằng, việc ra mắt cuốn sách sẽ trở thành động lực để chúng ta tiếp tục có những hoạt động hiệu quả, khơi dậy ý chí, lý tưởng sống cao đẹp, phát huy tài năng, tính sáng tạo của mỗi người để trở thành một thế hệ công dân hữu ích, mạnh mẽ, năng động, xây dựng đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Các diễn giả tại buổi lễ

Tại buổi giới thiệu sách, các diễn giả gồm bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Hưng đã chia sẻ những thông tin xúc động, thú vị về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến nói riêng và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, cũng như giá trị, ý nghĩa của cuốn sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế đối với thế hệ hôm nay, đặc biệt là bạn đọc trẻ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cuốn sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận sâu sắc và hiểu đầy đủ hơn về một thời bom đạn, về những con người đi qua cuộc chiến, đồng thời tiếp lửa cho thế hệ phụ nữ hôm nay học tập, tiếp bước, noi theo thế hệ những người mẹ, người chị phụ nữ Việt Nam anh hùng trong thời chiến, để trau dồi, rèn luyện bản thân có thêm năng lực, bản lĩnh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh bản sách giấy truyền thống, bạn đọc có thể đọc bản điện tử cuốn sách trên trang sachquocgia.vn.

Tin, ảnh: HỒNG VÂN

;