• Sự kiện: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐẾN NĂM 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa: Nguồn lực đầu tư cho các thiết chế văn hóa, nghệ thuật

"Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035" là hết sức cần thiết. Đây là Chương trình có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực, và nguồn lực cho sự phát triển văn hóa, góp phần phát triển bền vững của đất nước.

Đặc sắc lễ cầu mưa đầu năm của người Chăm Bình Thuận

Dân gian Chăm có câu ngụ ngôn: “Tacah yawa grâm bilan sa” (Khi nghe tiếng sấm Đông Tây, người Chăm hẳn biết là ngày đầu năm). Vào mỗi dịp đầu năm, tháng 1 Chăm lịch, nhằm vào khoảng tháng 3 dương lịch, làng palei hoặc gia đình tộc họ người Chăm khắp Bình Thuận lại rộn ràng tổ chức lễ hội cầu mưa (Rija nâgar) - một trong những loại hình lễ múa trong hệ thống lễ Rija còn lưu giữ từ truyền thống ngàn xưa của người Chăm đến nay. Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV, các nghệ nhân tỉnh Bình Thuận đã trình diễn, giới thiệu tới du khách và người dân Bình Định lễ hội cầu mưa đầu năm của người Chăm với những nghi lễ, điệu múa đặc sắc và độc đáo.

Độc đáo lễ hội Đập trống của đồng bào Ma Coong

Đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm nay, các nghệ nhân của tỉnh Quảng Bình đã trình diễn và giới thiệu với du khách Lễ hội đập trống của người Ma Coong, đây là lễ hội lớn và quan trọng nhất của dân tộc ít người này. Qua phần trình diễn của các nghệ nhân, Lễ hội độc đáo này đã thu hút đông đảo du khách, người xem.

Rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc miền Trung

Trong khuôn khổ những hoạt động tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại tỉnh Bình Định năm 2023, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng của các dân tộc thiểu số ở 11 tỉnh thành đã giới thiệu tới các đại biểu cùng du khách, người dân tỉnh Bình Định những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, mang vẻ đẹp đặc trưng, độc đáo của mỗi dân tộc trong phần thi trình diễn trang phục dân tộc truyền thống. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số miền Trung Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào về các di sản văn hóa của mỗi dân tộc.

Hấp dẫn các món ăn của đồng bào Ba Na tỉnh Phú Yên

Là một trong những tỉnh có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, gắn với nhiều dân tộc cùng chung sống, chính vì thế ẩm thực của Phú Yên cũng phong phú với nhiều món ăn hấp dẫn. Đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023, tỉnh Phú Yên mang đến liên hoan ẩm thực Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV với các món từ thịt, cá, hải sản, rau tươi, trái cây hấp dẫn và bổ dưỡng cùng những đặc sản của dân tộc Ba Na.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV: Lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 đã khép lại sau ba ngày diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm sắc màu văn hóa của các đồng bào dân tộc đến từ 11 tỉnh vào tối 10-9. Tại Lễ bế mạc Ngày hội do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức đã công bố giải thưởng các nội dung thi, đồng thời thực hiện nghi thức trao cờ đăng cai Ngày hội lần thứ V, năm 2026.