Xã Thái Hòa (Vĩnh Phúc): Sôi nổi phong trào thể dục thể thao

Trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) ở xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút người dân các lứa tuổi tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần, tăng tình đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 

Hiện xã Thái Hòa có 2.215 nhân khẩu, sinh sống ở 12 thôn dân cư. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào TDTT phát triển. Trong đó, xã đã chú trọng việc hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; quy hoạch đất cho các thôn và trung tâm xã để xây dựng sân thể thao, Nhà văn hóa. Đến nay, xã Thái Hòa có 1 sân vận động lớn, 1 nhà thể chất, 1 sân bóng đá mi ni và 1 bể bơi. Ngoài ra, 12/12 thôn của xã đều có sân thể thao, Nhà văn hóa được xây dựng khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân. Cùng với quan tâm hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của luyện tập TDTT, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động TDTT, rèn luyện sức khỏe. Thường xuyên tổ chức các giải TDTT nhân dịp đầu xuân, các ngày lễ, kỷ niệm tạo điều kiện cho người dân giao lưu, luyện tập, rèn luyện sức khỏe góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa. Chủ động lồng ghép các hoạt động TDTT gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đưa kết quả tham gia hoạt động TDTT vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm của thôn. Nhờ đó, nhiều người dân đã có ý thức cao trong tự rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hiện, toàn xã có trên 40% số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Mỗi người dân đều lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe và niềm đam mê để tham gia luyện tập: người cao tuổi tham gia tập dưỡng sinh, phụ nữ tham gia bóng chuyền, thanh niên tham gia bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn... Hầu hết mọi người đều cho rằng tập thể dục hằng ngày không chỉ rèn luyện nâng cao sức khỏe mà còn giúp có điều kiện kết bạn, giao lưu, chia sẻ những thông tin thời sự, những câu chuyện gia đình, xã hội.

Để phong trào TDTT hoạt động thường xuyên, xã đã vận động nhân dân thành lập các đội, câu lạc bộ TDTT theo từng bộ môn, lứa tuổi sao cho thuận lợi trong việc hoạt động. Hiện toàn xã có 12 CLB VHVN, TDTT thường xuyên lập luyện bài bản theo nhịp điệu. Điển hình như tại thôn Tây Sơn, vào mỗi buổi sáng và cuối các buổi chiều người dân trong thôn đều tập TDTT. Chị  Trần Thu Hiền, thôn Tây Sơn chia sẻ: “Tôi rất thích môn điền kinh, chính vì vậy vào mỗi buổi sáng và cuối các buổi chiều, tôi luôn tham gia chạy, có hôm chạy được hơn 5km.” 

Ông Nguyễn Anh Chiến - Chủ tịch xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch cho biết: “Hiện nay 12/12 thôn của xã đều thành lập CLB TDTT. Các câu lạc bộ TDTT, đã chủ động đóng góp kinh phí hoạt động, tổ chức các hoạt động giao lưu giữu các thôn, các đội. Đồng thời, tích cực tham gia xã hội hóa để xây dựng CLB của mình thêm vững mạnh”. Bên cạnh phong trào TDTT trong khu dân cư phát triển sôi nổi, công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng, 100% trường giảng dạy thể thao trong chương trình và tổ chức hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn thể thao như: bóng đá thiếu niên, nhi đồng, cầu lông. Tham gia các giải thể thao trong dịp Đại hội TDTT huyện Lập Thạch lần thứ VI, xã Thái Hòa tham gia 13 nội dung thi đấu với các môn: bóng đá, điền kinh, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi, bơi lội, cờ vua. Đây là các môn được nhiều người dân thường xuyên luyện tập để nâng cao sức khỏe và trí tuệ cho mình.

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia luyện tập TDTT, phong trào TDTT tại xã Thái Hòa đã có sức lan tỏa rộng khắp. Phong trào đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, tăng tinh thần đoàn kết, cùng hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chính vì vậy, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa hằng năm của xã là trên 90%.

 

THANH HƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 507, tháng 8-2022

 

;