Vĩnh Phúc: Hội CCB xã Thái Hòa tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Trong thời gian qua, cán bộ Hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, cán bộ, hội viên đã chung sức cùng các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân hoàn thiện các nội dung trong các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu tại địa phương.

Các tuyến đường được các hội viên CCB trồng hoa

 

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh xã Thái Hòa có 660 hội viên sinh hoạt tại 12 chi hội. Để góp phần cùng xã xây dựng NTM nâng cao ở địa phương, Hội CCB xã đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các tiêu chí về thu nhập, nhà ở, môi trường; vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, quyên góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, làm đường giao thông trong thôn xóm… Đặc biệt, cán bộ, hội viên CCB đã phát huy vai trò gương mẫu, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường; vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn…  Ngoài ra, Hội CCB trong xã còn đi đầu trong việc tham gia đóng góp tiền của, hiến công, hiến đất làm các công trình giao thông và các công trình phúc lợi. Phối hợp xây dựng được hơn 18.000 m rãnh xử lý nước thải. Cùng nhân dân trồng hơn 2.000 cây xanh, cây hoa 2 bên đường; vận động cùng nhân dân kéo được 9,6km đường điện chiếu sáng đường quê…

Nhằm nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng NTM nâng cao, Hội CCB xã đã đẩy mạnh phong trào thi đua "CCB giúp nhau phát triển kinh tế". Hội phối hợp với các ngành chức năng mở 4 lớp tập huấn về xây dựng NTM nâng cao và kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…. Để có nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội có 3 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ hiện nay là gần 4 tỷ đồng giúp hội viên phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống. Tận dụng với điều kiện thực tế của địa phương, đến nay, toàn Hội có 43 hội viên chăn nuôi bò sữa, nhiều hội viên làm dịch vụ thu mua, bảo quản sữa cho các hộ chăn nuôi trong xã và các hộ tại các xã, thị trấn lân cận với mức thu nhập từ 150 đến 250 triệu đồng, điển hình là các hội viên Hà Xuân Bang, Nguyễn Đức Hoàn, Nguyễn Văn Lâm ở thôn Đồng Làng. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, một số hội viên đã mạnh dạn đầu tư vốn làm nghề mộc như các hội viên Văn Thế Đề, Hà Quốc Xiêm, Nguyễn Ngọc Hùng ở thôn Chùa Đại Lương; Đỗ Cao Sơn ở thôn Đền. Các xưởng mộc của các hội viên đã tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương, trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/ năm. Nhờ đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế mà đến nay tỷ lệ hộ nghèo của Hội chỉ còn 0,45%, số hộ khá giàu  là trên 66%, còn lại là có đời sống ổn định.

Có thể nói, nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua tới cán bộ, hội viên. Đặc biệt là giữ vững vai trò nòng cốt tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân cùng tham gia xây dựng NTM nâng cao. Hội CCB xã Thái Hòa đã góp phần cùng địa phương hoàn thiện các nội dung trong các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và thôn dân cư kiểu mẫu ở địa phương. Hiện nay, xã Thái Hòa đã hoàn thiện hồ sơ chờ cấp trên thẩm định và công nhận là xã NTM nâng cao và thôn dân cư kiểu mẫu trong năm 2022.

 

THANH HƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 528, tháng 3-2023

 

;