Uyển Ân - muốn mang đến hình ảnh trưởng thành, phóng khoáng hơn

Sinh năm 1999, Uyển Ân tên đầy đủ là Huỳnh Uyển Ân, là một trong 2 cô em gái của Trấn Thành. Trước khi được biết đến với vai Ngọc Nhi trong phim Nhà bà Nữ, Uyển Ân đã có 4 năm miệt mài theo đuổi nghiệp diễn dù không gặt hái được nhiều thành công. Cô vừa trở lại màn ảnh với vai Bình Minh trong phim Mai.

Uyển Ân trong tạo hình nhân vật Bình Minh

Được biết Uyển Ân đã có khá nhiều thời gian theo đuổi ước mơ diễn xuất, em có thể chia sẻ hành trình ấy của mình?

Yêu thích diễn xuất, em thi đậu Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP Hồ Chí Minh nhưng em lại chọn học ở một trường khác. Bên cạnh đó, em theo học diễn xuất của thày Minh Nhí, em học được gần ba năm,theo đầy đủ các lớp của thầy, chỉ chưa lên nhận bằng tốt nghiệp. Để được đóng phim, em đi casting khắp nơi, đi lên từ những vai rất nhỏ, những vai quần chúng ngồi cho có hình thôi chứ không được thoại câu nào. Rồi từ từ mới lên được những vai phụ, có thoại nhiều hơn. Hành trình mà em trải qua luôn có những góp ý của anh Thành. Khi em chọn trường đại học, ảnh nói có rất nhiều nơi có thể học làm diễn viên, anh không biết em có thể đủ lực, đủ sự kiên định để đi theo nghề này hay không vì cần rất nhiều nỗ lực, đường rất dài nên khuyên học trường khác để có một nghề nghiệp cho bản thân mình. Rồi sau này, trước khi giao vai Ngọc Nhi trong phim Nhà bà Nữ cho em, anh cũng yêu cầu em phải casting. Anh đã theo dõi em trong suốt vài năm trời qua những sản phẩm mà em tham gia làm và cảm thấy ổn mới giao vai cho em.

Ngọc Nhi trong Nhà bà Nữ là một vai diễn khó, có nhiều xung đột nội tâm, Uyển Ân có cảm thấy vai diễn quá nặng với mình không?

Đây là vai diễn lớn lần đầu tiên mà em có thể chạm tới. Nó có quá nhiều điều nội tâm trong nhân vật phải thể hiện. Em đã suy nghĩ rất nhiều, phải thể hiện vai diễn này thế nào hay nhất, để khán giả có thể đồng cảm. Nhưng em chỉ mới hơn hai mươi tuổi, chưa trải qua nhiều vấn đề trong cuộc sống gia đình, lại được mọi người trong gia đình yêu thương và sống một cuộc sống hạnh phúc nên không có những trải nghiệm giống Ngọc Nhi. Vì kinh nghiệm diễn xuất chưa đủ, cũng chưa có nhiều trải nghiệm nên em chưa thể diễn tốt được vai Ngọc Nhi. Đó là một sự tiếc nuối đối với em, em ước gì mình giỏi hơn để thể hiện vai diễn này.

Uyển Ân và anh trai Trấn Thành

Khi phim ở giữa hai luồng quan điểm là khen và chê, em có cảm thấy bị tác động bởi những ý kiến trên mạng xã hội không?

Xem lại phim em cũng không thích Ngọc Nhi mấy vì cô ấy quá xốc nổi, có lẽ tại nhân vật này luôn muốn chứng tỏ bản thân mình mà lại thất bại nên mọi người mới ghét. Nhưng tuổi trẻ ai cũng có lúc sai lầm, cho nên đây là tấm gương để mọi người nhìn vào, nhớ lại mình hồi trẻ cũng từng gặp sai lầm như vậy để từ đó sửa lại mình, rút kinh nghiệm để trưởng thành. 

●Lần thứ hai được nhận vai trong một bộ phim chiếu Tết của anh trai mình, hẳn Uyển Ân cũng phải đối mặt với những hoài nghi: liệu em nhận vai nhờ được ưu ái hay do thực lực? 

Vai diễn Bình Minh không có nhiều đất diễn, thậm chí không có cơ hội để tỏa sáng bởi đã bị cắt rất nhiều phân cảnh. Tuy không phải vai chính để mọi người chú ý đến nhiều hơn nhưng Bình Minh cũng để lại những ấn tượng nhất định. Khi nhận vai, em nghĩ điều quan trọng là nó hợp với em, có sự thay đổi về hình ảnh và cũng là một vai có đóng góp cho bộ phim. Thực ra trong khi xây dựng kịch bản, vai này anh Thành không nghĩ đến em nhưng sau khi anh Diệp Thế Vinh - DOP của dự án trao đổi về việc giao vai Bình Minh cho Uyển Ân, anh Thành từ chỗ nghi ngờ “bên ngoài nó bánh bèo quá, không biết có vào vai này được không” thì đã đồng ý cho em casting. Sau khi casting với cả đạo diễn, DOP và nhà sản xuất thì em nhận được vai. Làm phim không chỉ là làm nghệ thuật mà còn là bài toán kinh doanh nên anh Thành không chỉ vì là người nhà mà giao vai.

Là em gái của đạo diễn, khi đóng phim của anh mình sẽ có thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi là mình sẽ biết quá trình sản xuất đang diễn ra như thế nào, hiểu được mình phải làm gì, làm việc với anh trai thì sẽ được xem và sửa lại. Khó khăn thì cũng chính từ việc là em gái, là người nhà thì những góp ý, những lời nói của anh Thành sẽ thẳng hơn những người khác. Vai này cũng không quá khó với em vì em được nghe kịch bản và câu chuyện từ khá lâu nên có thời gian để nuôi cảm xúc cho nhân vật của mình. Tuy nhiên cũng có vài chỗ lăn tăn. Bình Minh là một nhân vật điềm tĩnh và rất bảo vệ Mai, ở ngoài đời em chưa điềm tình đến mức tĩnh lặng như cô ấy nhưng mình luôn luôn có nội tâm riêng của mình, tuy không được trưởng thành như Bình Minh.

●Với ngoại hình manly, Bình Minh thuộc giới LGBT, ý đồ của đạo diễn như nào khi xây dựng hồ sơ lý lịch nhân vật như vậy?

Có một sự tranh cãi xảy ra giữa anh Thành và biên kịch là tại sao nhân vật này lại phải là LGBT, mình có thể cho hẳn một diễn viên nam đóng mà? Anh Thành nói là phim Mai gói gọn chỉ trong hai chữ là: định kiến. Người phụ nữ gặp rất nhiều định kiến và cô ta phải chứng minh cho người khác thấy là tôi không phải như vậy, cô ấy cũng không muốn giải thích quá nhiều hay hỏi tại sao mọi người lại có định kiến như vậy. Biên kịch bảo: “Nếu như cho nhân vật này là LGBT thì sẽ lại phải giải quyết thêm một vấn đề nữa trong phim, dễ bị rối, mà nhân vật chính trong phim là Mai. Lại phải xây dựng thêm hành trình Mai chấp nhận người con của mình là LGBT”. Nhưng đạo diễn nói, thời buổi nào rồi mà còn phải nhắc đến việc người mẹ chấp nhận con là LGBT, anh ấy muốn vượt qua định kiến đó, coi nhân vật này rất bình thường, không có gì phải đấu tranh hay chấp nhận. 

Uyển Ân cùng anh trai Trấn Thành trong phim Nhà bà Nữ

Phim đã mặc định cho khán giả chấp nhận sự thật hiển nhiên ấy, khi Bình Minh nói với Dương: “Bao nhiều năm nay tôi vừa là chồng vừa là con của bả”. Câu thoại ấy khiến khán giả bật cười, nó vừa hài hước thú vị lại vừa như một sự vượt qua định kiến. Trấn Thành muốn làm phim về phụ nữ, Bình Minh cũng là một góc của những người phụ nữ mà bây giờ mọi người đã công nhận, phụ nữ cũng có những người như cô ấy. Mọi người hay hỏi em có quan sát ai để vào nhân vật này, em có nói em là phụ nữ, em muốn một người con trai đối xử với em như thế nào thì khi vào vai Bình Minh em đối xử với tất cả sự lịch thiệp mà một người con gái muốn được nhận.

Khoảng cách tuổi tác giữa Mai và Bình Minh không nhiều khiến cả hai cư xử với nhau như hai người bạn, một mối quan hệ mẹ con rất lạ trên phim Việt Nam. Em và Phương Anh Đào có phải ngồi lại với nhau để bàn sẽ thể hiện mối quan hệ này như nào không?

Em cách chị Phương Anh Đào 7 tuổi, ngày đầu tiên em gặp chị Đào em đã gọi chị bằng mẹ để có thể tự gắn kết ngay từ đầu, để tin nhau là mẹ con hơn. Không biết cảm xúc từ đâu nhưng từ lần đầu tiên gặp chị Đào em cảm thấy mình rất quan tâm lo lắng, muốn che chở cho người phụ nữ này. Trong phim cũng vậy, lúc nào Mai yếu đuối thì lại có Bình Minh vừa điềm tĩnh vừa mạnh mẽ bên cạnh. Em đã chuẩn bị rất nhiều cho vai diễn này, em đi học trượt ván, học đàn piano, đi cắt tóc nhưng rất tiếc đây là phim Mai nên vai diễn của em bị cắt bớt đi rất nhiều.

Vai diễn trong những bộ phim có doanh thu trăm tỷ hẳn sẽ là động lực lớn cho em trong quãng đường dài phía trước?

Cảm giác thật tự hào và vui mừng vì được đóng góp vào thành công của những bộ phim trăm tỷ. Tuy nhiên em mới chỉ đóng ba phim điện ảnh, trước đó là một vai rất nhỏ trong phim Đôi mắt âm dương của đạo diễn Nhất Trung. Sắp tới em sẽ có hai bộ phim ra mắt. Em có sự bồng bột tuổi trẻ nhưng chưa đủ sâu sắc để diễn tả những vai phụ nữ nhiều thân phận, mất mát... Khó nhất với em là chưa có đủ trải nghiệm để hiểu được chiều sâu tâm lý, nhân vật phải suy nghĩ thế nào để có hành động, lời nói như vậy. Dự định tương lai của em là theo đuổi diễn xuất và làm mới hình ảnh của mình. Em mong được thay đổi hình ảnh trong những thể loại phim khác như phim kinh dị và muốn mang đến hình ảnh trưởng thành, phóng khoáng hơn.

Cảm ơn Uyển Ân và chúc em đạt được mơ ước!

HOÀNG ANH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 562, tháng 2-2024

 

;