Tập luyện bóng rổ - sân chơi thể thao bổ ích cho học sinh

Phong trào tập luyện bóng rổ những năm qua có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Với những lợi ích thiết thực, môn bóng rổ đang dần trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất.

Bóng rổ là môn thể thao mang tính đồng đội cao, đòi hỏi người chơi phải có sự quan sát tốt, nhanh nhẹn và thể lực tốt; đồng thời cũng mang đậm tính ngẫu hứng và sáng tạo. Với tính chất đối kháng, đòi hỏi kỹ thuật và chiến thuật nhuần nhuyễn, nên ngoài sự rèn luyện cho người chơi tính kỷ luật và tập thể, bóng rổ còn giúp cho người chơi phát triển chiều cao và hình thể hài hòa, phát huy tố chất khéo léo, sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ. Chỉ cần một khoảng không gian phù hợp, có người hướng dẫn và lắp đặt một bộ bảng rổ đúng quy chuẩn là có thể thu hút học sinh tham gia tập luyện.

Vào mỗi buổi chiều, trên sân bóng rổ tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, không khí tập luyện diễn ra rất sôi động. Trên sân tập, nhóm học sinh khoảng 10 em chia thành hai đội thay phiên nhau thực hiện các bài tập cơ bản của môn bóng rổ. Dù mới tập luyện nhưng những pha dẫn bóng, phối hợp, lên rổ được em Nguyễn Thế Duy, học sinh lớp 11, thành viên CLB bóng rổ Vipers thực hiện khá thuần thục. Nguyễn Thế Duy cho biết, em tập luyện và chơi bóng rổ được gần 2 năm nay. Từ khi chơi bóng rổ, em thấy người khỏe lên, tinh thần sảng khoái. Đặc biệt là tăng chiều cao nên bố mẹ rất khuyến khích em học và chơi bóng rổ. CLB bóng rổ Vipers trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp được thành lập vào tháng 9/2015. Hằng năm, CLB đều duy trì số thành viên khoảng 30 đến 50 người, trong độ tuổi chủ yếu từ 15 đến 18 tuổi. Tính đến nay, tổng số thành viên của Vipers đã lên đến xấp xỉ 100 thành viên. Mùa hè năm 2019, lần đầu tiên, CLB bóng rổ Vipers đã tổ chức lớp học bóng rổ để phát triển phong trào ngày càng lan rộng trong trường học.

Tại sân bóng rổ Trường THCS số 1 Nam Lý, không khí tập luyện cũng không kém phần sôi nổi với những pha dẫn bóng, chắn bóng trên không, cướp bóng, ném bóng khá chính xác. Bắt đầu làm quen với bóng rổ từ hè 2018, em Phạm Quang Minh, học sinh lớp 9, trường THCS Nam Lý đã có thể chuyền bóng, phối hợp với đồng đội đưa bóng vào rổ. Minh cho hay, trong các bài tập cơ bản, cách ném bóng vào rổ sao cho vừa đúng kỹ thuật vừa chính xác là khó nhất. Phải ném bóng bằng đầu ngón tay, không được dùng cả lòng bàn tay, như vậy sẽ phạm quy và bóng không thể đi chính xác vào rổ. Câu lạc bộ bóng rổ Traps của trường được thành lập vào tháng 7 năm 2018. Đứng đầu CLB là anh Phan Văn Dũng, một người rất tâm huyết với phong trào bóng rổ ở Quảng Bình. Đến thời điểm hiện tại, CLB bóng rổ Traps có 30 thành viên. Mục đích chính của Traps là duy trì số lượng và nâng cao chất lượng chuyên môn. CLB sẽ không tuyển chọn nhiều, mà chỉ chọn những người thực sự có đam mê với trái bóng màu cam. Các buổi tập của CLB được duy trì nghiêm túc và tràn đầy nhiệt huyết. Traps đang có đội bóng rổ đầy triển vọng khi đoạt Cúp vô địch giải 3on3 Camsport năm 2020.

Cùng tham gia tập luyện bóng rổ tại Trường THPT Phan Đình Phùng có CLB Wizards - người “em út” của Hội bóng rổ Quảng Bình. CLB này được thành lập vào tháng 5/2019. Tuy là một CLB mới phát triển nhưng những thành viên của Wizards đã tự tin thể hiện sức mạnh thông qua những màn biểu diễn đẹp mắt tại giải 3on3 Camsport năm 2020. CLB hiện có 25 người. Câu lạc bộ này đang sở hữu một sân bóng rổ “xịn” với hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại, thuận lợi cho các hoạt động của CLB, đặc biệt là vào buổi tối. Vì vậy, các thành viên của CLB bóng rổ Wizard rất chăm chỉ tập luyện các ngày trong tuần, trừ chủ nhật.

Có mặt tại sân Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh vào cuối các buổi chiều, chúng tôi gặp hình ảnh nhiều học sinh đang hăng say tập luyện môn bóng rổ. Trong khoảng thời gian từ 17 giờ 30 đến 19 giờ hằng ngày, tại sân bóng rổ của CLB Camsport lúc nào cũng có đông học sinh tham gia tập luyện. Em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 11 ở phường Đồng Phú cho biết: Mỗi buổi chiều sau giờ học, em và các bạn lại hẹn nhau ra sân chơi bóng rổ. Sau 2 năm chơi bóng rổ, em đã có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng nhồi bóng, dẫn bóng, chuyền bóng, ném bóng... Hiện, em cũng là thành viên của CLB  bóng rổ Camsport.

Nói về phong trào tập luyện bóng rổ trong trường học, thầy giáo Đặng Ngọc Hùng, giáo viên Thể dục Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết: Bóng rổ là môn thể thao được nhà trường đưa vào giảng dạy, trở thành một trong những nội dung tự chọn trong chương trình học giáo dục thể chất của học sinh. Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ việc tập luyện bóng rổ đang ngày càng thu hút nhiều học sinh tham gia và dần trở thành môn thể thao được ưa chuộng tại nhà trường. Ðáng chú ý, bên cạnh đa số học sinh nam, nhiều học sinh nữ cũng bị môn bóng rổ chinh phục. Thời gian qua, để tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, nhà trường cũng đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức các trận thi đấu giao lưu bóng rổ học đường.

Những năm gần đây, Trung tâm bóng rổ Camsport Quảng Bình đã thu hút nhiều học sinh tham gia tập luyện. Anh Nguyễn Trung Kiên, huấn luyện viên môn bóng rổ của đơn vị cho biết, đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 100 học viên ở các độ tuổi khác nhau tham gia tập luyện. Để đảm bảo kỹ năng chơi bóng rổ cho các em, các huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể từng kỹ năng như kỹ thuật chuyền bóng, ném rổ, rẽ bóng vượt chướng ngại vật…

Với hình thức đào tạo chuyên nghiệp, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động phát triển môn bóng rổ trong trường học. Cụ thể như cử huấn luyện viên đào tạo, hướng dẫn, tập luyện cho học sinh; tài trợ bảng rổ, bóng cho nhà trường. Đặc biệt, Trung tâm đã tổ chức và tham gia nhiều giải thi đấu bóng rổ để đẩy mạnh phong trào tập luyện trong học sinh.

Góp phần phát triển phong trào bóng rổ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã tạo điều kiện về sân bãi để CLB bóng rổ Camsport tập luyện. Theo một thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn thành phố Đồng Hới có khoảng 20 CLB bóng rổ. Ngoài những CLB được thành lập ở các trường học, hiện có khoảng 10 đội, nhóm hoạt động thường xuyên và hiệu quả như: CLB bóng rổ Quảng Bình, CLB Camsport, Team Wolves 1, Team Vipers, Team Storm...

Bóng rổ - môn thể thao được nhiều người yêu thích, không chỉ giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe mà còn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, trong thời gian này do dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, Quảng Bình cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế nên các hoạt động thể thao đông người phải tạm dừng để tránh dịch bệnh lây lan. Chúng ta hy vọng đại dịch COVID - 19 sớm bị đẩy lùi để các hoạt động thể thao tiếp tục được duy trì và phát triển.

 

XUÂN THI

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

 

;