NSƯT Tạ Minh Thảo: Mỗi vai diễn - một sắc màu

Quen mặt với khán giả qua hàng loạt vai diễn chính diện, phản diện, công an, đại gia… trên truyền hình nhưng ít người biết rằng nghiệp chính của NSƯT Tạ Minh Thảo là kịch nói. Ở mảng sở trường này, anh vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn và đã gặt hái không ít những thành công.

Xuất thân trong môi trường nghệ thuật quân đội, đối với NSƯT Tạ Minh Thảo đó như một duyên may, một nền tảng để sau này trong mỗi công việc, mỗi vị trí anh đều đem theo tinh thần, kỷ luật đó để rèn luyện, phấn đấu và đạt tới nhiều thành công trong sự nghiệp. Với 7 huy chương trong các kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, Tạ Minh Thảo là gương mặt quen thuộc của sân khấu kịch nói. Khán giả nhớ tới anh với vai Chạch trong vở Đã một lần, bác sĩ Vượng vở Số phận người cha, cả Bân vở Vai diễn giữa đời thường, Phú trong Người không cô đơn, Già bản trong Trở lại kiếp người… vừa là diễn viên có nội lực, có thể đảm nhiệm nhiều loại vai diễn khác nhau, anh còn là đạo diễn khá mát tay trong dựng vở, các chương trình, sự kiện văn hóa.

Tuy thành công ở lĩnh vực sân khấu nhưng nói đến Tạ Minh Thảo, khán giả vẫn ấn tượng nhất với các vai diễn của anh trên màn ảnh nhỏ. Với vài chục vai diễn trên truyền hình, Tạ Minh Thảo có may mắn được thử sức với nhiều loại vai, các loại tính cách khác nhau. Chỉ riêng mảng vai chính diện, anh đã có tới hàng chục vai là cán bộ, sĩ quan công an. Tuy cùng thể hiện hình tượng người chiến sĩ công an nhưng ở mỗi một vai diễn, NSƯT Tạ Minh Thảo lại cố tìm ra một nét sáng tạo, điểm phá cách, nhấn nhá khác nhau cho nhân vật. 

Thể hiện thành công hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân, với NSƯT Tạ Minh Thảo đó là trái ngọt sau cả hành trình dài gắn bó và tìm hiểu về công việc này. Đối với anh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an cần phải được thể hiện sao cho thật, cho đời, không lên gân mà thuyết phục. Với Tạ Minh Thảo từng động tác nhỏ anh cũng rất tiết chế để nhân vật không bị khô cứng, gò bó trong bộ sắc phục. Quá gắn bó với đề tài này nên tại Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ công an năm 2010, NSƯT Tạ Minh Thảo đã dựng vở Cơn lốc đời người cho Đoàn Ca múa kịch Thái Bình và giành huy chương vàng cho diễn viên vào vai công an và huy chương bạc cho công tác đạo diễn. Với gương mặt sáng, đầy uy lực, nhiều vai diễn cán bộ, công an của anh mang lại vẻ điềm tĩnh, gần gũi, ấm áp mà hình tượng này cần có.

Tuy thành công với mảng nhân vật chính diện nhưng Tạ Minh Thảo lại được khán giả biết đến nhiều với các vai diễn phản diện. Cũng gương mặt ấy nhưng chỉ cần Tạ Minh Thảo để thêm bộ râu quai nón, thay đổi trang phục hay đơn giản là sử dụng sự biểu cảm của đôi mắt sắc, với cách gằn giọng, nhả chữ tăng thêm âm lượng cũng giúp anh ghi điểm với nhiều vai diễn phản diện. Hàng loạt nhân vật phản diện của Tạ Minh Thảo đã in đậm trong ký ức khán giả như Phúc búa - tay anh chị cộm cán trong bộ phim truyền hình Cuồng phong, Tích voi trong Ngôi biệt thự mầu tro lạnh, Cường sẹo trong Bí mật hồ hang rắn... Cùng là dân giang hồ, anh chị nhưng ở mỗi vai diễn Tạ Minh Thảo lại tìm ra điểm khác biệt để khắc họa, làm nên sự khác nhau của nhân vật. Nếu ở Phúc búa, Tạ Minh Thảo phải diễn cho ra chất của một tên lưu manh ngông cuồng và ít học thì ở vai diễn Tích voi anh lại phải diễn cho ra sự tha hóa, trượt dài của một anh lái xe bị hoàn cảnh xô đẩy, dồn đuổi thành kẻ tội phạm cùng đường. Trong Bí mật hồ hang rắn, Cường sẹo vốn có khởi đầu là một người tốt nhưng vì trả thù cho người thân mà trở thành sát nhân rồi trượt dài trở thành tên cướp khét tiếng. Cùng mảng tội phạm, Tạ Minh Thảo còn có những vai mang dáng dấp tội phạm kinh tế với comple, cà vạt hoặc cán bộ sĩ quan công an nhưng tha hóa như trong phim Chủ tịch tỉnh hay Bí mật tam giác vàng. Nếu ở phim Chủ tịch tỉnh, Tạ Minh Thảo vào vai một gã lưu manh với hình thức lịch lãm, sang trọng chuyên dùng tiền, dùng mánh khóe để lo lót các quan chức và chuyên đi lừa dự án thì ở phim Bí mật tam giác vàng, sức mạnh của đồng tiền, những cám dỗ đã làm tha hóa, biến chất vị cán bộ công an với nhiều năm cống hiến, các thành tích trong đánh án. Trong nghiệp diễn của mình, Tạ Minh Thảo cũng là trường hợp đặc biệt khi ghi dấu và thành công với cả hai mảng chính diện và phản diện. Về mảng chính diện, bảng thành tích và các huy chương đã minh chứng điều đó. Về mảng phản diện, anh được nhiều khán giả, đồng nghiệp đánh giá cao khi có một danh sách dài các vai tội phạm từ đao búa, buôn lậu tới cán bộ thoái hóa, biến chất. 

Bão ngầm với vai diễn ấn tượng của NSƯT Tạ Minh Thảo

Mới đây, Tạ Minh Thảo lại gây chú ý khi trở lại sóng truyền hình trong bộ phim Bão ngầm với vai đại gia, trùm buôn bán ma túy Quách Đại Đức.Vai diễn vừa phải lên được sự lịch thiệp của một đại gia có máu mặt, lắm tiền nhiều của với hàng loạt bóng hồng vây quanh vừa phải thể hiện được sự độc ác, tàn nhẫn của ông trùm đứng sau những phi vụ buôn bán, thanh trừng đẫm máu. Như một con dao pha, Tạ Minh Thảo đã diễn đạt được nhiều khía cạnh trong cuộc đời của đại gia, ông trùm Quách Đại Đức. Sự thay đổi trạng thái từ ngọt ngào, lịch thiệp, đầy yêu thương đối với em trai, các bóng hồng với vẻ tàn ác, nhẫn tâm với đối thủ, kẻ thù đã tạo nên một ông trùm xứng tầm. Chia sẻ về lần tái xuất màn ảnh nhỏ cùng vai diễn “ông lớn” Quách Đại Đức, diễn viên Tạ Minh Thảo cho biết: “Ngay khi đọc kịch bản, tôi đã rất thích nhân vật này. Tôi luôn phải diễn một cách tiết chế nhất để nhân vật không bị lộ. Hai mặt của con người này luôn luôn chạy song song. Phần độc ác chỉ ló ra một chút vừa đủ mang đến cảm giác gờn gợn mà thôi”.

Nắm bắt tốt đặc điểm, tính cách của nhân vật, với Tạ Minh Thảo khi vào vai người tốt phải lên được cái tâm ẩn sau những lời nói, việc làm lương thiện. Khi vào vai lưu manh, biến chất thì không cần tới sự hùng hổ, cường điệu vẫn phải diễn cho ra chất tội phạm thể hiện trong từng hành vi, câu nói. Để làm được điều đó, không chỉ là kết quả của cả quá trình dài học hỏi, nghiên cứu mà còn là những quan sát, sự thể hiện tinh tế, sáng tạo của Tạ Minh Thảo với từng vai diễn riêng biệt. 

Nhiều năm gắn bó với sân khấu và điện ảnh, từng đạo diễn nhiều vở diễn và các chương trình văn hóa, sự kiện, Tạ Minh Thảo còn là một người thầy tận tâm khi đứng lớp truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò. Mang kinh nghiệm, tâm huyết một đời truyền thụ cho những người trẻ, những bài giảng của thầy Tạ Minh Thảo không thiếu những dẫn chứng, ví dụ đầy thuyết phục. Nhiều ví dụ trong đó được lấy từ quá trình làm nghề của chính anh và đồng nghiệp với những phân tích sâu sắc, tỉ mỉ. Tận tâm trong mỗi công việc, Tạ Minh Thảo không chỉ mang lại những sắc mầu đa dạng cho các vai diễn mà còn ghi lại dấu ấn cá nhân ở nhiều mảng công việc anh tham gia và phụ trách. Với khán giả, Tạ Minh Thảo là diễn viên giầu nội lực với sự hóa thân đa dạng, phong phú. Nhờ có anh nhiều vai diễn dù thuộc mảng chính diện hay phản diện đều đã tìm được con đường đến với trái tim khán giả.

HUYỀN NGA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 511, tháng 9-2022

;