Hà Nội: Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp “Sư đạo tôn nghiêm”

Ngày 15-1, tại hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp “Sư đạo tôn nghiêm”.

Với ý nghĩa: đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Ban Tổ chức Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ những người thầy mẫu mực của đất nước, trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay. Bên cạnh đó, cũng là thông điệp gửi tới các bạn trẻ, biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo.

Triển lãm “Sư đạo tôn nghiêm” trưng bày 40 tác phẩm thư pháp

Phát biểu khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định, bước đầu Hội chữ Xuân đang định hình thành một sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan.

Bà Trần Thị Vân Anh cho biết, Hội chữ Xuân năm nay được tổ chức sau hai năm đại dịch COVID-19 phải tạm dừng hoạt động, dự án phục dựng Phương Đình và tôn tạo Gò Kim Châu hoàn thành tạo nên một diện mạo mới của không gian hồ Văn. Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa và hưởng ứng tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 đã được chuẩn bị chu đáo, nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh lành mạnh, để 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ sáng tạo, mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp, với nhiều ước nguyện tốt lành. Ngoài ra, tại Hội chữ Xuân năm nay còn có sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ...), cùng nhiều trò chơi dân gian; chương trình biểu diễn hát nghệ thuật truyền thống và lễ hội thả đèn Hoa Chữ tại hồ Văn.

Đặc biệt, du khách còn được chiêm ngưỡng Triển lãm thư pháp gồm 40 tác phẩm đẹp sáng tác theo chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm” nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ cũng như công chúng Thủ đô.

Các đại biểu và du khách tham quan triển lãm thư pháp

Tại hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu mới được hoàn thành tháng 12-2022, là nơi trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ. Đồng thời, đây cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 50 “ông đồ” sẽ được bố trí tại khu vực sân phía trước.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống; nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hóa (kéo co, đi dép cao su tập thể,…) cùng chương trình biểu diễn quan họ, rối nước cũng được tổ chức.

Hội chữ Xuân năm nay với sự tham gia của 50 "ông đồ"

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: “Sau hai năm dừng tổ chức Hội chữ Xuân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm nay, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám cố gắng chuẩn bị để Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức thành công và trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo khách tham quan Thủ đô, du khách đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ của Hội chữ Xuân như: triển lãm Thư pháp, hoạt động viết chữ cùng chương trình văn hóa, văn nghệ truyền thống sẽ góp phần tạo không khí vui tươi cho khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 kéo dài đến ngày 29-1-2023, thời gian mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 2 giờ sáng mùng 1 Tết. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22 giờ.

THANH DANH - Ảnh: THÚY NGA

;