Đa dạng sắc màu các dân tộc tại “Chợ phiên - Chào năm mới 2024”

Từ ngày 30/12/2023 - 1/1/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây - Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 12 với chủ đề “Chợ phiên - Chào năm mới 2024”.

Đây là chương trình giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc nhân dịp đầu năm mới 2024.

Trình diễn thêu thổ cẩm - Ảnh minh họa: Tuấn Minh

Chương trình hoạt động tháng 12 có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer), với sự tham gia của 11 địa phương Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Điểm nhấn trong chương trình “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là “Phiên chợ vùng cao ngày Tết”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao đón chào năm mới 2024. Chợ phiên là sự kết hợp của không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Nùng, Mông, Dao… với 50 gian hàng và khu vực nhà dân tộc Phù Lá cùng với không gian trưng bày tranh ảnh “Phiên chợ ngày xuân” giới thiệu về vẻ đẹp của vùng đất và con người của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang...

Đặc biệt, tại “Chợ phiên – Chào năm mới 2024” các nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang sẽ giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian múa khèn với các tiết mục khèn đơn, khèn đôi cũng như sẽ giới thiệu về cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn, giúp mọi người trải nghiệm về khèn, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông.

Trình diễn Khèn Mông - Ảnh minh họa: Tuấn Minh

Ngoài ra, đến với Làng VHDL các dân tộc Việt Nam dịp này, du khách còn được trải nghiệm giới thiệu, trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng cũng như giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, hòa mình trong các điệu dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương của cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Nùng trong “Phiên chợ ngày xuân”. Đặc biệt hơn nữa, là thưởng thức tiết mục trình diễn nghệ thuật múa ngựa giấy của đồng bào Nùng huyện Xín Mần hay chứng kiến tái hiện lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao, huyện Xín Mần, thi thổi xôi ngũ sắc và “mâm cơm đoàn kết mừng năm mới” với các món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc phía Bắc.

Chương trình dân ca dân vũ của đồng bào Thái tại Làng Văn hóa - Ảnh minh họa: Tuấn Minh

Vào các dịp cuối tuần, có hoạt động tái hiện Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La cùng các hoạt động điểm tuyến, gắn với không gian cây, hoa dịp cuối năm và đầu xuân mới như nhóm hoạt động tại cụm Thung lũng hoa cải, cụm cánh đồng hoa Tam giác mạch, cụm hoa Dã quỳ, cùng tìm hiểu văn hóa của đồng bào các dân tộc với các trò chơi dân gian, ẩm thực dân tộc, văn nghệ truyền thống…

Bên cạnh đó là các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

MINH PHẠM

;