Chương trình ca nhạc hài kịch xuân nhẹ nhàng, dí dỏm

Đang giữa những ngày rét đậm rét hại lại trong không khí bận rộn của ngày cận Tết, vậy mà Nhà hát Tuổi trẻ lại cho ra mắt chương trình hài kịch - ca nhạc “Tiếng gọi mùa hè”, dường như ngay cái tên cũng đã kích thích sự tò mò. Vốn là đơn vị đi đầu trong trào lưu diễn những tiểu phẩm hài nổi tiếng “Đời cười” của thập niên 80, 90 thế kỷ trước, tiếp tục phát huy suốt thời gian qua, chương trình đã được người yêu sân khấu đón đợi với đôi chút tò mò.

Mở màn là tiếng hát rộn ràng, tiếng nói cười rộn rã của lớp người lớn lên và trưởng thành trong những năm tháng gian khổ, đói nghèo khi xưa, nay tụ hội lại trong ngày hội trường. Những mái đầu bạc chụm vào nhau, kể về những câu chuyện dở khóc dở cười, những người bạn thân thủa học trò vô tình gặp lại nhau trong những hoàn cảnh cười ra nước mắt ở tiểu phẩm Tiến sĩ. Rồi câu chuyện về lứa tuổi học trò tiếp nối với việc các thầy cô lo lắng học trò bỏ thi. Thi cử bỗng thành sự đuổi bắt của thầy cô và cha mẹ để bắt thi lũ trẻ. Hay Trận đồ bát quái là hiện tượng cò giấy tờ bắt chẹt người làm thủ tục đất đai… tưởng đã chạy khỏi mạch chủ đề học đường thì hóa ra, sổ đỏ được người tiến hành làm là nhằm hiến đất xây lớp học.

Bộ ba tiểu phẩm dí dỏm, đầy màu sắc được liên kết với nhau tạo nên chủ đề học đường, tuổi học trò đầy chất thơ và hoài niệm trong mỗi con người. Góp phần cho mối liên kết giữa các tiểu phẩm thêm chặt chẽ còn là các nhạc phẩm trữ tình, sâu lắng nhưng không kém phần rộn ràng như Xuân đã sang diệu kỳ (Đỗ Bảo), Nhà em ở lưng đồi (Đức Trịnh), Mùa chim én bay (Hoàng Hiệp), Bài học đầu tiên (Trương Xuân Mẫn) qua giọng ca của các ca sĩ nổi tiếng ở Nhà hát: NSƯT Ánh Tuyết, Hoàng Nga, Thanh Nhàn...

Sự liên kết giữa các tiểu phẩm nhẹ nhàng, nội dung hài hước, các tình huống bất ngờ, những câu thoại hóm hỉnh, lối diễn xuất duyên dáng của dàn nghệ sĩ thành danh của Nhà hát như NSƯT Đức Khuê, NSƯT Tuấn Anh, NSƯT Quang Ánh, NSƯT Nguyệt Hằng, NSƯT Hoa Thúy, NSƯT Thanh Bình, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Lệ Quyên, Chí Huy, Anh Thơ, Thanh Tú, Quỳnh Dương, Duy Anh, Đàm Hằng, Huy Hoàng, Minh Trung, Hoàng Minh, Nguyễn Tú, Thùy Dung, Thanh Hòa, Đức Anh... khiến khán phòng rộn tiếng cười vui.

Đi xem hài kịch, khán giả giờ cũng không dễ cười bởi họ được xem, được thưởng thức khá nhiều những chương trình miễn phí trên các trang mạng xã hội. Lợi thế của các tiểu phẩm hài trên mạng là ngắn gọn, miễn phí, xem lúc nào cũng được... phần nào đó đã gây sự bão hòa, làm khó hơn cho sân khấu hài. Thấu hiểu những điều đó, ê-kíp làm chương trình Tiếng gọi mùa hè đã chọn lựa kỹ hơn, đưa ra những tình huống hài hợp lý, có cơ sở thực tế, nghiền ngẫm tư duy sâu hơn để mang tới tiếng cười sạch - không mua vui bằng sự méo mó hình thể, bằng nhại tiếng địa phương, bằng ẩn ý thô tục. Tránh được những cái hài nhảm đó, khiến khán giả phải bật cười ý nhị, giữ được tiếng cười độc đáo mang đậm phong vị của Nhà hát Tuổi trẻ, cười đó mà khi ra về vẫn có những suy ngẫm về nhân tình thế thái, về đối nhân xử thế, đặc biệt là chương trình còn có sự tri ân, kính trọng đối với các nhà giáo, những người đã “cho em những ước mơ tới chân trời rộng mở” qua “Bài học đầu tiên, có bóng hình núi sông yêu thương những cánh đồng, vẽ tiếp đường cha ông”.

Xem Chí Trung diễn, cũng từng xem vài chương trình do anh dàn dựng, khán giả có cảm nhận, dường như anh đang  trở nên điềm đạm, nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Được biết, chương trình có kế hoạch diễn trong suốt dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2024. Hy vọng, chương trình nhận được sự đồng vọng từ khán giả, từ những người yêu sân khấu, yêu sự hài hước.

CAO NGỌC

;