Chờ đợi... Avatar

Sau 13 năm kể từ ngày ra mắt, Avatar mới sắp có phần phim thứ 2. Phim được kỳ vọng sẽ làm rung chuyển các phòng chiếu, tạo ra cơn sốt phòng vé bởi những kỹ thuật mới với cách thưởng thức mà chỉ có các rạp chiếu mới có thể mang lại.

Sau phần một đình đám, phần hai của bộ phim sẽ có tên Avatar: The Way of Water (Avatar: Dòng chảy của nước) với nội dung xoay quanh thế giới dưới biển của vùng đất Pandora. Một trong những điểm mạnh của kịch bản phần hai là mang tính toàn cầu và có thể kết nối đông đảo người xem với những vấn đề đặt ra. Theo êkip chia sẻ thì trung tâm của bốn phần tiếp theo của Avatar vẫn xoay quanh nhà Sully. Mỗi tập là một câu chuyện riêng với cái kết trọn vẹn. Tuy nhiên, khán giả sẽ cảm thấy như một trường thiên tiểu thuyết khi xem chúng liền mạch.

Avatar có chuyện phim xoay quanh gia đình Sully khi nhận nuôi một cậu con trai thuộc loài người. Jake Sully (Sam Worthington) đã có cuộc sống mới với gia đình mới ở Pandora. Khi những kẻ thù cũ quay trở lại, anh phải cùng Neytiri (Zoe Saldana) và lực lượng Na’vi chiến đấu để bảo vệ hành tinh của mình. Trong phần phim mới, nhân vật chính Jake Sully (Sam Worthington) cùng vợ là Neytiri (Zoe Saldana) thám hiểm hành tinh Pandora, đồng thời đương đầu cuộc xâm lăng kế tiếp. 

Ở phần phim mới Avatar: The Way of Water sẽ tập trung khai thác thế giới biển sâu của hành tinh Pandora, cụ thể là một vùng vịnh giả tưởng mang tên Metkayina. Avatar 2 sẽ lấy mốc thời gian khi nhân vật Jake Sully và Neytiri đã kết hôn và có con. Trước những mối nguy hại đến từ con người trái đất, họ phải tìm cách để bảo vệ gia đình mình cũng như hành tinh thân yêu. 

Đạo diễn James Cameron cho biết ông có niềm yêu thích đặc biệt với đại dương. Đó cũng là lí do James Cameron muốn siêu phẩm tiếp theo của mình phải lấy bối cảnh vùng biển. Để khắc họa một thế giới dưới lòng đại dương màu nhiệm và kì ảo, James Cameron và ê-kíp đã phải tốn nhiều năm trời để nghiên cứu các kĩ thuật quay phim dưới nước cũng như xây dựng bối cảnh. Hầu hết phân cảnh của Avatar 2 được thực hiện trong một bể chứa khổng lồ có thể tích hơn 4.000m3 được xây dựng đặc biệt chỉ để phục vụ cho mục đích quay phim. Những thiết bị ghi hình tối tân nhất cũng được huy động để có thể bắt được hình ảnh rõ nét nhất dưới nước. Khâu hậu kỳ, kỹ xảo hình ảnh được giao cho các họa sĩ của công ty Weta Digital. Đây là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ xảo, từng nhiều lần đoạt giải Oscar về kỹ thuật, kỹ xảo trong các bộ phim họ tham gia hợp tác. 

Để thực hiện cảnh quay toàn bộ các thành viên chủ chốt của đoàn phim đều phải đi học lặn. Họ còn cùng nhau tổ chức một chuyến đi lặn thực địa ở Hawaii để làm quen với môi trường và rèn luyện độ bền sức khỏe. Riêng đối với các diễn viên, thử thách còn tăng gấp đôi khi họ không được phép dử sụng bình dưỡng khí trong quá trình ghi hình. Tất cả đều phải bỏ thời gian học lặn “chay” với thợ lặn chuyên nghiệp trước khi lên trường quay. Nhờ rèn luyện khắc nghiệt, diễn viên Sigourney Weaver đã 72 tuổi vẫn có thể nín thở dưới nước 6 phút. Trong khi đó, minh tinh Kate Winslet lập kỷ lục khi cô có thể nhịn thở liên tục trong vòng 7 phút. 

Theo đạo diễn Cameron, Avatar 2 hứa hẹn vượt qua các giới hạn cũ của điện ảnh về tốc độ khung hình, độ phân giải 3D hay tính chân thực của kỹ xảo.

Sở dĩ Avatar: The Way of Water ra mắt chậm hơn dự kiến ngoài yếu tố dịch bệnh còn do dự án tốn thời gian cho các đúp quay dưới nước cũng như công nghệ motion-capture (diễn viên diễn với các thiết bị ghi nhận chuyển động gắn trên cơ thể, sau đó cử động, biểu cảm của họ sẽ được kết hợp kỹ xảo để tạo ra cảnh phim).

Ra mắt năm 2009, bộ phim viễn tưởng Avatar của đạo diễn James Cameron đã tạo nên một cơn sốt phòng vé chưa từng có tiền lệ. Tính đến thời điểm hiện tại, Avatar vẫn là bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử với 2,799 tỉ USD thu về trên toàn cầu. Phim cũng mở ra cuộc cách mạng trong công nghệ 3D trên màn ảnh rộng. Với doanh thu khủng, kế hoạch về một loạt phim Avatar đã đến với James Cameron và ông đã cùng các biên kịch phát triển kịch bản. Trong suốt 13 năm qua, Cameron không đạo diễn phim điện ảnh nào mà dành nhiều thời gian nghiên cứu công nghệ và chuẩn bị kịch bản cho các phần tiếp theo của Avatar.

Với siêu phẩm mới, đạo diễn Cameron kỳ vọng: “Cách tốt nhất để giúp phòng chiếu vượt qua đại dịch là cho ra đời những nội dung mà khán giả bắt buộc phải đến xem ở rạp”. Ba phần tiếp theo cũng được lên kế hoạch sản xuất, dự kiến ra mắt lần lượt vào các năm 2024, 2026 và 2028. Chi phí bốn phần được dự kiến khoảng một tỷ USD. 

Theo đạo diễn James Cameron phim đã hoàn thiện phần hai của Avatar và 95% phần ba. Ông cũng sẽ thực hiện phần bốn và năm ngay sau đó, dự án dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm sau.

Đối với đạo diễn James Cameron và nhà sản xuất Jon Landau, loạt phim Avatar là một dự án đầy tham vọng và phá vỡ mọi giới hạn mà họ có thể nghĩ đến. Thời gian sản xuất cũng là một kỷ lục khi nó kéo dài gần một thập kỷ, lại vướng phải dịch Covid-19 nên bị hoãn vài lần. Hiện tại, ê-kíp đã bắt tay vào thực hiện phần 3 và lên lịch ra mắt năm 2024. Chuỗi phim dự kiến sẽ kết thúc ở phần thứ 5. “Những gì chúng tôi đang làm với loạt Avatar có quy mô lớn hơn bất cứ dự án nào tôi từng thực hiện trước đây. Nó vừa thú vị nhưng cũng thật thách thức”, nhà sản xuất Jon Landau cho biết. Ngoài ra, đạo diễn James Cameron cũng có nhiều nỗi lo về doanh thu của Avatar 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn chưa chấm dứt. Ông bày tỏ: “Vấn đề lớn là phim có kiếm được tiền hay không. Chúng ta đang ở trong bối cảnh hậu Covid-19, thời kỳ hoàng kim của xem phim trực tuyến. Vì vậy, những kỷ lục doanh thu phòng vé năm xưa có thể sẽ không lặp lại nữa. Đây là một vụ cược lớn của chúng tôi. Nhưng muốn chơi lớn thì phải làm liều thôi”.

Sở hữu mức kinh phí khổng lồ 250 triệu USD, Avatar 2 dự kiến công chiếu vào ngày 16.12.2022. Và dù còn gần 6 tháng nữa phim mới ra mắt nhưng các tín đồ của phim đã mong mỏi và chờ đợi từng ngày để được chiêm ngưỡng siêu phẩm của điện ảnh.

MY LAN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 502, tháng 6-2022

;