Ca sĩ, diễn viên Duy Khoa: Mọi việc tùy duyên

Nổi lên từ Sao Mai điểm hẹn 2008 với những ca khúc ballad nhẹ nhàng, Duy Khoa đã lấn sân trong một số dự án phim điện ảnh và truyền hình, làm MC khi sở hữu một ngoại hình sáng. Với khởi điểm ấy, tưởng như chàng “hoàng tử Ballad” như biệt danh khán giả đặt cho anh sẽ hoạt động sôi nổi trong showbiz nhưng có nhiều quãng thời gian Khoa lại gần như vắng bóng. Nói về những khoảng thời gian “mất tích”, Khoa chỉ cười: Mọi việc tùy duyên.

Duy Khoa sinh năm 1984. Anh tốt nghiệp khoa thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Sau đó, anh còn tốt nghiệp khóa 1 của lớp diễn viên truyền hình thuộc trung tâm sản xuất phim THVN. Năm 2008, anh tham gia cuộc thi “Sao Mai Điểm Hẹn” và gây được tiếng vang, được khán giả nhớ đến nhờ giọng ca ấm áp cùng gương mặt điển trai. 

Khi trở lại với âm nhạc, phim ảnh, điều mà Khoa thường nhận được là câu hỏi tại sao lại vắng bóng lâu như thế trong cả âm nhạc lẫn phim ảnh? Khoa cũng đã từng trả lời câu hỏi này trong một số sự kiện. Trong quãng thời gian không theo đuổi âm nhạc, chủ yếu Khoa nghe ngóng thị trường và tìm niềm cảm hứng. Khoa dành thời gian đi chơi và làm nhiu công vic khác nhau. Khoa đã đi rt nhiu nơi, gp nhiu người không ch trong nước mà c nước ngoài. Khoa đi để cm nhn cuc sng, cm nhn con người. Đôi khi Khoa b rơi vào trng thái tương lai không biết mình mun làm gì, mình theo đui con đường như thế nào, thm chí c lun qun vi câu hi: sinh ra trên đời này thì đóng góp được gì trong cuc sng? Trong quá trình đi tìm bn ngã ca mình, Khoa đã trải qua rất nhiều sự trải nghiệm, những công việc khác nhau và cuối cùng Khoa đã cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống và thấy tình yêu với âm nhạc vẫn luôn luôn là tình yêu ln nht mà mình thc s mun gn bó.

Năm 2022, Khoa đã trở lại màn ảnh với vai Việt trong bộ phim Mùa hoa tìm lại ca đạo din Vũ Minh TríĐóng cp cùng Thanh Hương - mt n din viên cá tính, s đim tĩnh, chín chắn của Khoa đã làm nên một cặp đôi để lại nhiều ấn tượng.

Xuất hiện trở lại, Khoa đã chia sẻ nhiều về những năm “ở ẩn”. Duy Khoa đã dành thời gian để khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, mở công ty truyền thông và tổ chức sự kiện. Ngoài ra anh vẫn nhận lời đi biểu diễn nhiều nơi và cho ra mắt một số sản phẩm âm nhạc như các ca khúc: Mình đi em nhé, Sau những gì đã có, Giữa lưng chừng thanh xuân...

Khá nhiều khán giả khi xem phim Mùa hoa tìm lại nghĩ rng Duy Khoa là mt din viên "tay ngang", nhưng ít ai biết Duy Khoa đã tng lt vào vòng chung kết cuc thi Tìm kiếm diễn viên điện ảnh triển vọng năm 2002. Ngay sau đó, b phim đầu tay mà anh tham gia là Phượng hồng ca đạo din Vũ Đình Thân. Năm 2003, Duy Khoa cũng có tham gia lp đào to din viên truyn hình khóa 1 ca Trung tâm sn xut phim truyn hình, Đài truyn hình Vit Nam.

 

Duy Khoa trong Mùa hoa tìm lại

 

Chia sẻ về sự nghiệp diễn xuất Duy Khoa cho biết: “Trước đây, mình cũng có may mắn được tham gia một vài dự án phim và làm việc với các đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - phim điện ảnh Chơi vơi, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - phim truyền hình Lều chõng (HTV), đạo diễn Châu Huế - phim Hoàng tử xấu trai (HTV), đạo diễn Khải Anh - Phim Có lẽ bởi vì yêu (VTC)... Mình cũng quen với việc diễn xuất và làm một diễn viên có rất nhiều điều thú vị. Sau nhiều năm không đóng phim, khi nhận được lời mời từ VFC mình đã muốn quay trở lại màn ảnh".

Nhưng cũng chính quãng thời gian gần 10 năm không tham gia đóng phim đã khiến Khoa lúc nhận vai cũng cảm thấy băn khoăn. Ngay khi nhận mô tả về tóm lược kịch bản và nhân vật, Duy Khoa đã hình dung về ngoại hình từ kiểu tóc cho đến trang phục sao cho gần với hình tượng nhân vật nhất. Việt trong Mùa hoa tìm lại là chàng trai khoảng 30 tuổi, sinh trưởng trong một gia đình nề nếp, truyền thống là công chức. Việt là lãnh đạo trẻ, có năng lực và phẩm chất tốt trong cơ quan nhà nước. 

Việt thầm yêu Lệ (Thanh Hương đóng) và giữ mối tình đó trong suốt 10 năm liền. Khi Lệ trở về, Việt ngay lập tức bày tỏ tình cảm để không phải nuối tiếc vì đã từng bỏ lỡ cô bạn thân. Khoa cho biết, khi bắt đầu thử vai anh khá căng thẳng và khó mà học thuộc lời thoại bởi có quá nhiều thứ chi phối trên trường quay,... Và cũng bởi lâu rồi Duy Khoa không diễn xuất nên cũng phải dành thời gian làm quen lại từ đầu. “Việt là một vai diễn phù hợp với Duy Khoa kể cả về ngoại hình lẫn diễn xuất. Khoa nghĩ là mình may mắn khi được đạo diễn và nhà sản xuất lựa chọn vào vai này, bởi hiện cũng rất nhiều gương mặt diễn viên nam triển vọng. Đây là một dạng nhân vật có chiều sâu về cảm xúc, nhiều đất diễn đa dạng từ đáng yêu, dí dỏm của chàng trai lần đầu được yêu, đến sự giằng xé nội tâm khi phải đối diện với sự thất vọng, ngờ vực...Nhân vật cũng có một số điểm tương đồng với Duy Khoa, khoảng 40% về sự hiền lành, nhẹ nhàng. Nhiều người thân bạn bè xem phim mà nói rằng rất giống Duy Khoa ngoài đời, diễn mà như không”, Duy Khoa nói về vai diễn. 

Duy Khoa vai anh chồng trẻ trong phim Chơi vơi

Quãng thời gian dài rời xa phim ảnh, điều khiến Khoa bối rối là công nghệ sản xuất phim truyền hình đã thay đổi rất nhiều. Những cảnh quay đầu Khoa cũng khá căng thẳng và bị “khớp”. Một hai ngày đầu, đôi lúc diễn tình cảm với nhau vẫn còn e ngại. Tuy nhiên đạo diễn và êkip đã góp ý cho Khoa nhiu và c hai thường xuyên bàn bc để phi hp được tt nht và ăn ý nht khi din cp cùng các din viên

Điu Khoa cm thy vui nht là ln quay tr li này anh nhn được s ng h tinh thn rt ln t gia đình. Người động viên và ng h nhiu nht là b ca Khoa. Ông luôn dn con: Cơ hi đến mình đã nhn ri thì c gng làm cho tn tâm. B luôn là người mong con có nhng thành công trong hot động ngh thut.

Khi bộ phim Mùa hoa tìm lại được chiếu, cả nhà đều theo dõi, nhiều nhất lại là mẹ Duy Khoa. Bà gần như không bỏ sót tập nào, thậm chí còn vào các trang mạng xã hội để đọc bình luận và tương tác với các khán giả khác, dù mọi người không biết đây chính là mẹ diễn viên. Còn các bé nhà Duy Khoa rất thích xem phim bố đóng và cũng mong từng tập phim để xem cùng bố. Anh cũng rất chịu khó đọc những comment nhận xét về vai diễn: Duy Khoa thấy có khoảng 85% là lời khen và động viên tích cực, còn lại khoảng 15% là những góp ý khác. Khán giả dù yêu hay ghét nhân vật, việc có nhiều người bàn luận về bộ phim hay vai diễn, đó chính là sự thành công. Khoa nghĩ rằng mình đã cố gắng và làm tốt trong khả năng của mình vào thời điểm đó, một bộ phim đầu tiên sau 10 năm mới quay trở lại công việc diễn xuất, có lẽ sẽ chưa được hoàn hảo. Ai cũng sẽ tốt lên nếu có thêm cơ hội thể hiện và rút ra được bài học sau mỗi lần nhập vai. Duy Khoa chắc chắn sẽ còn làm tốt hơn nếu như có những vai diễn trong các bộ phim tiếp theo.

Trong khi chờ đợi những cơ hội mới, Khoa vẫn nhận lời đi ca hát. Nam ca sĩ khẳng định dù có dành thời gian cho điện ảnh và công việc kinh doanh nhưng âm nhc vn luôn là mt phn không th thiếu trong cuc sng và s nghip ca Duy Khoa.

 

HOA TRẦN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 526, tháng 2-2023

;