Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tiếp tục chung tay, xây dựng ngành VHTTDL ngày càng vững mạnh

Ngày 12-1-2023, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ; nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng; nguyên lãnh đạo Ủy ban TDTT và Tổng cục Du lịch nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Lê Doãn Hợp; nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao Hà Quang Dự; nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Nguyễn Danh Thái; cùng các đồng chí nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên lãnh đạo Bộ VHTTDL, Ủy ban Thể dục Thể thao (nay là Tổng cục TDTT) và Tổng cục Du lịch qua các thời kỳ.

Tiếp các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ còn có các Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt; Lãnh đạo các Tổng cục, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, một số đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ lời cảm ơn, sự tri ân và gửi lời chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới đến các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ VHTTDL; nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng; nguyên lãnh đạo Ủy ban TDTT và Tổng cục Du lịch - Ảnh: Tuấn Minh

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ đã được xem phóng sự về kết quả công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật trong năm 2022.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, trong không khí ấm cúng, thân tình của những ngày đầu năm mới 2023, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền Quý Mão, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ lời cảm ơn, sự tri ân và gửi lời chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới đến các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ VHTTDL; nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng; nguyên lãnh đạo Ủy ban TDTT và Tổng cục Du lịch.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo và nêu những điểm nhấn của ngành VHTTDL, đó là: Năm 2022, Bộ VHTTDL đã chuyển đổi mạnh mẽ từ “làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa”, từ đó đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội ban hành 2 luật, phối hợp trình ban hành 1 luật, cùng với đó trình nghị định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật biểu diễn… Thông qua xây dựng pháp luật có cách tiếp cận mới, đó là không chỉ là quản lý mà còn là sự kiến tạo sự phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Bộ VHTTDL đã chuyển đổi mạnh mẽ từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa - Ảnh: Trần Huấn

Trong thể chế chính sách, Bộ đã đề xuất các biện pháp khơi thông nguồn lực nhằm phát triển văn hóa, vì vậy đã được Quốc hội đồng ý tổ chức hai hội thảo quan trọng mang tầm quốc gia: “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” và Hội thảo Văn hóa 2022 với chủ đề “Thể chế, chính sách và nguồn nhân lực cho phát triển văn hóa”. Đặc biệt, trong cuộc họp Quốc hội bất thường vừa qua, Quốc hội đã thống nhất giao cho Bộ VHTTDL khẩn trương trình Quốc hội để khởi động lại và làm mới Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Đây là một chương trình có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển của toàn ngành, từng được triển khai hiệu quả trước đây. Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa sẽ triển khai thực hiện với cách làm mới, theo hướng những gì mà xã hội làm được thì phải được huy động, nhằm phát huy sức mạnh từ các nguồn lực khác nhau. Với các đề án nhánh, Bộ VHTTDL đóng vai trò chủ lực để thực hiện nội dung này.

Bộ trưởng cho biết, những những nội dung quan trọng mà Bộ đã triển khai thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, ủng hộ, các địa phương vào cuộc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo đi trước - Ảnh: Trần Huấn

“Có thể nói, chưa bao giờ những chương trình, nội dung được triển khai có sức lan tỏa lớn mạnh, nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, các ngành và địa phương nhiều như vậy. Qua đó, ngành VHTTDL càng thấm sâu hơn quan điểm: phát triển văn hóa là sự nghiệp của toàn dân, người dân là chủ thể sáng tạo, Đảng, Nhà nước là chủ thể quản lý, đội ngũ văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng”- Bộ trưởng nêu rõ.

Điểm nhấn thứ hai, xác định đội ngũ văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, sân chơi nghệ thuật, bồi dưỡng tài năng, quan trọng nhất là cố gắng lắng nghe ý kiến, đề xuất để kiến tạo không gian cho phát triển không gian sáng tạo và được các hội chuyên ngành hết sức đón nhận. Cụ thể, Bộ đã tổ chức phát động quy mô rộng thành công trong Cuộc phát động sáng tác văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”. “Cách làm sẽ bài bản hơn, không chỉ mời các văn nghệ sĩ lên trại sáng tác mà có định hướng từ nêu và chấm đề cương, xem xét hỗ trợ ngân sách và kinh phí… Từ các tác phẩm nghệ thuật, lan tỏa những giá trị Chân - Thiện - Mỹ, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ ba, trong năm qua, ngành cũng đã tổ chức nhiều sự kiện thể thao cấp quốc gia và trong khu vực, để lại những dấu ấn đậm nét. Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022 được ghi nhận là kỳ Đại hội lớn nhất từ trước đến nay, nhiều nội dung quan trọng, nhiều kỷ lục mới được xác lập, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục phát triển thể thao thành tích cao. Trước đó, SEA Games 31 cũng là kỳ Đại hội được tổ chức thành công trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam cũng đã phục hồi trở lại, với nhiều tín hiệu khởi sắc.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ VHTTDL; nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng; nguyên lãnh đạo Ủy ban TDTT và Tổng cục Du lịch chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt - Ảnh: Tuấn Minh

“Tóm lại, sự nghiệp văn hóa đã có nhiều biến chuyển tích cực, thể thao để lại nhiều dấu ấn, du lịch đã được khởi động. Như vậy, chức năng quản lý nhà nước của Bộ trong ba lĩnh vực, văn hóa luôn giữ vị trí dây cương của “cỗ xe tam mã”, hai lĩnh vực khác được tiến hành song song thuận lợi và cũng đã thu được những ấn tượng. Trong báo cáo của Chính phủ, Quốc hội và Kết luận số 42 của BCH Trung ương trong Hội nghị lần thứ 6 đều khẳng định và đánh giá vai trò quan trọng của văn hóa. Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 11 lần nhấn mạnh đến từ hai "văn hóa", đề cập và khẳng định vị trí của Bộ, ngành. Để có được thành công đó, trước hết do sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sau đó là do chủ động tham mưu đúng và trúng, kịp thời của đội ngũ lãnh đạo ngành, trong đó có Bộ VHTTDL; đồng thời được kế thừa mạch nguồn truyền thống, kinh nghiệm lãnh đạo của các thế hệ đi trước để tập trung xây dựng ngành và đến nay ngành VHTTDL đã có vị thế và tầm quan trọng ngày càng được khẳng định. Kết quả có được là dấu ấn và vị thế của ngành ngày càng thể hiện rõ nét theo quan điểm của Đảng: Đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị và xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vì văn hóa là lĩnh vực rộng, khó, vì vậy phía trước còn rất nhiều công việc phải tiếp tục làm, nhiều vấn đề không thể khắc phục ngày một ngày hai. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong năm tới, Bộ VHTTDL đã xác định các nội dung trọng tâm, trọng điểm, các hoạt động sẽ được tăng cường trong công tác quản lý Nhà nước, những hoạt động nhằm khích lệ, động viên, tạo dấu ấn và sức lan tỏa, dồn nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ tiếp tục theo dõi, động viên, khích lệ và góp ý chân thành để thế hệ hôm nay sẽ tiếp tục chung tay, xây dựng ngành VHTTDL ngày càng vững mạnh.

NGỌC BÍCH 

 

 

 

;