Adam Wingard - Người đứng sau Godzilla x Kong: Đế chế mới

Godzilla x Kong: Đế chế mới (Tựa gốc: Godzilla x Kong: Theo New Empire) là phần mới nhất thuộc “vũ trụ điện ảnh quái vật tỷ đô” Monsterverse, xoay quanh cuộc chiến sinh tồn của loài người với các quái vật khổng lồ. Khởi động từ năm 2014 với phần phim đầu tiên Godzilla, Kong: Đảo Đầu Lâu, tiếp theo là các phần phim Godzilla: Đế vương bất tử và Godzilla Đại chiến Kong, thu về gần 2 tỉ USD tại phòng vé toàn cầu. Phần phim gần nhất năm 2019 cũng thu về hơn 140 tỷ tại Việt Nam. Với khán giả Việt, dòng phim MonsterVerse vẫn là một món ăn tinh thần yêu thích. Adam Wingard là đạo diễn, ý tưởng kịch bản và điều hành sản xuất của Godzilla x Kong: Đế chế mới (dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 29/3/2024). Ông bật mí những bí mật về hậu trường của bộ phim này với báo chí nước ngoài.

Adam Wingard (phải) trên trường quay phim Godzilla x Kong: Đế chế mới

Với những gì từng xảy ra trong quá khứ của cả hai đại quái vật, ý tưởng đằng sau việc để Godzilla và Kong lần đầu đứng chung chiến tuyến là gì vậy?

Tôi nghĩ rằng ý tưởng này đã tới trong quá trình thực hiện phần phim trước. Tôi nhớ cảm giác của mình khi xem bộ phim đó - trong bối cảnh thế giới thời kỳ hậu đại dịch, mọi thứ đang dần dần ổn định và khán giả bắt đầu trở lại các rạp chiếu. Một cảm giác thực sự khó tin vì đã hơn một năm kể từ lần cuối cùng tôi tới rạp xem phim. Chứng kiến những phản ứng của người xem trước sự hợp tác chớp nhoáng của Godzilla và Kong ở phần cuối của Godzilla vs. Kong khi chúng cùng đối đầu với Mechagodzilla thật sự tuyệt vời vì có một bầu không khí đầy phấn khích lan tỏa khắp phòng chiếu. Có thể nói rằng bộ phim đó đã mang lại cho khán giả chính xác những gì họ đang mong đợi ở thời điểm đó. Và tôi nghĩ, nếu tiếp tục làm một phần phim nữa, chúng tôi sẽ không thể tách rời 2 nhân vật này, ít nhất là trong bối cảnh của Vũ trụ điện ảnh Quái vật (Monsterverse).

Và đó chỉ là một cái nhìn sơ bộ về mối liên minh giữa hai đại quái vật này. Tôi đã tìm cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau, từ những bộ phim về đề tài cảnh sát cho tới They Live của đạo diễn John Carpenter. Và điều thú vị khi xây dựng mối liên minh này chính là xây dựng lên hành trình để khiến Godzilla và Kong phải bắt tay với nhau. Trong phần phim trước, chúng đã hợp tác với nhau, nhưng đó là một thỏa thuận đình chiến không dễ dàng đạt được. Tình trạng của bộ đôi đại quái vật ở phần đầu của Godzilla x Kong: Ðế chế mới là Godzilla đang ở trên mặt đất còn Kong đang ở Trái đất rỗng. Chúng tôn trọng lãnh thổ và ranh giới của nhau. Nhưng dù sao chúng vẫn là những đại quái vật với kỹ năng giao tiếp không được tốt cho lắm. Làm thế nào để chúng có thể bắt tay với nhau, đó là cả một quá trình.

Với Godzilla x Kong: Ðế chế mới, chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều về cả Kong lẫn Godzilla. Vậy Kong đang tìm kiếm điều gì ở phần đầu của bộ phim này?

Về môi trường sống, Kong đang được ở một nơi tốt hơn nhiều so với phần phim trước. Trái đất rỗng là một nơi có nhiều nét tương đồng với nơi mà Kong đã lớn lên ở Ðảo Ðầu lâu. Không gian nơi đây mang dáng vẻ thời tiền sử. Về mặt thể chất, đó là nơi để Kong có thể phát huy hết mọi thế mạnh của mình. Nhưng về mặt tinh thần, Kong thực sự cô đơn, giống như bất cứ ai đó được cho là đã có tất cả, họ luôn cảm thấy mình đang thiếu một thứ gì đó. Kong chỉ là một con vượn cô độc sống ở Trái đất rỗng, và đó là nơi chúng ta sẽ gặp gỡ nhân vật này ở phần đầu của bộ phim. Tuy đang ở một vị thế huy hoàng, nhưng xét trên một phương diện nào đó, Kong vô cùng cô đơn. 

Ông nói rằng bộ phim này sẽ giới thiệu với khán giả một phiên bản Godzilla của riêng ông? Vậy nhân vật này đã thay đổi như thế nào?

Godzilla đang tiến hóa, theo đúng nghĩa đen. Tôi cho rằng, điểm thú vị khi xây dựng nhân vật này là được chứng kiến Godzilla ở nhiều phiên bản khác nhau. Thật thú vị khi nhìn thấy những cách thức tiếp cận mới đối với những chiếc gai trên lưng của Godzilla cùng các chi tiết nhỏ xuất hiện đâu đó trong tạo hình của nhân vật này. Tôi biết rằng mình cần tạo nên một ngoại hình hoàn toàn mới cho Godzilla, nhưng điều quan trọng hơn cả là tạo hình này phải lấy cảm hứng từ câu chuyện. Vì vậy, ý tưởng về cuộc cách mạng của Godzilla đã trở thành một điều không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với câu chuyện này mà còn trở thành động lực thúc đẩy nhân vật này. Nội dung của Godzilla x Kong: Ðế chế mới cũng chính là câu chuyện về những bước tiến đột phá của Godzilla. 

Ông có thể nói gì về Mini-Kong - Suko?

Suko là một trong số những nhân vật mới thú vị nhất của bộ phim này. Thật khó để nói về Suko vì nhân vật này cần phải có thêm nhiều trải nghiệm và có rất nhiều điều bất ngờ trong tính cách của nó. Suko không thẳng thắn như tôi nghĩ. Một nhân vật có phần phức tạp! Và xét trên nhiều phương diện, hành trình của Kong với Suko cùng với cách mà mối quan hệ ấy tiến triển chính là một trong số những động lực thúc đẩy câu chuyện này. 

Thật thú vị khi dàn dựng những phân cảnh này vì cả Kong và Suko đều xuất hiện trong các phân cảnh được dựng hoàn toàn bằng kỹ xảo hình ảnh mà không hề có bất cứ câu thoại nào. Kể câu chuyện của chúng một cách trực quan chính là một trong số những lí do khiến tôi bị dự án này cuốn hút. Ðiều đó khiến tôi cảm thấy cực kỳ thỏa mãn vì nó thực sự hiệu quả ngay tức thì. Một trong số những phân cảnh đầu tiên mà chúng tôi tiến hành dàn dựng animation cho bộ phim này chính là một số những cảnh quay quan trọng trong chặng đường phiêu lưu mà hai nhân vật này đồng hành cùng nhau. 

Vậy còn quá trình phát triển Skar King? 

Skar King là một ác nhân thực sự thú vị, vì nó ở thế đối đầu với Kong. Skar King có đầy đủ các đặc tính mà Kong có, nhưng lại là một phiên bản xấu xa của Kong. Và đối với tôi, điều quan trọng khi làm Godzilla x Kong: Ðế chế mới là phải bám sát tinh thần của các bộ phim khai thác 2 đại quái vật này trong quá khứ, vốn được thúc đẩy bởi những ý tưởng mang tính kinh điển khi những tội lỗi mà loài người gây ra, cái ác đối đầu với thế giới tự nhiên, sự phát triển các loại vũ khí hạt nhân… và tất cả những thứ có tác động tiêu cực tới thế giới. Nhưng thay vì để loài người là động cơ thúc đẩy - điều vẫn thường thấy trong các câu chuyện này - tôi muốn thử xem liệu chúng ta có thể nắm bắt được vấn đề khi đặt một đại quái vật khác làm ác nhân chính hay không. Vì vậy, điều hấp dẫn ở Skar King chính là dù ác nhân này không tới từ thế giới loài người, động cơ của nó lại rất mang tính “con người”.

Skar King là một con vượn, hoặc giống với một con vượn ở chỗ Skar King có thể suy nghĩ, cảm nhận và lập ra các âm mưu hoặc những thứ tương tự như vậy. Những động cơ của Skar King cũng có cơ sở giống như những động cơ của con người, ví dụ như quyền lực và sự kiểm soát. Về mặt thể chất, Skar King là kỳ phùng địch thủ của Kong - hắn có thể làm tất cả những gì mà Kong có thể làm, nhưng hắn rất nhanh nhẹn. Vì thế, Kong sẽ phải khôn ngoan hơn trong cách tiếp cận đối thủ của mình. Và cuối cùng Skar King đã trở thành một đối thủ đáng gờm đối với cả Godzilla lẫn Kong. Ðó chính là lí do tại sao hai đại quái vật này phải liên minh với nhau trong cuộc đối đầu lần này. 

Ông mong muốn khán giả sẽ được trải nghiệm những gì khi ra rạp thưởng thức Godzilla x Kong: Ðế chế mới

Hiển nhiên tôi hi vọng người xem sẽ có được một khoảng thời gian thú vị khi xem phim. Godzilla x Kong: Ðế chế mới là một hành trình phiêu lưu kỳ thú đầy ắp những pha hành động mãn nhãn, gần như là dồn dập không ngừng nghỉ. Nhưng bên cạnh đó, đối với tôi, Godzilla x Kong: Ðế chế mới thực sự là một nghiên cứu về đại quái vật - nghe có vẻ điên rồ phải không? Nhưng đó chính là điều tôi mong muốn khán giả sẽ đúc kết được sau khi thưởng thức bộ phim - tôi mong muốn họ sẽ hiểu được tâm tư tình cảm và quan điểm của các con quái vật theo cách mà họ chưa từng làm trước đó. Tôi không hề có ý định làm thêm một bộ phim về đề tài quái vật thông thường. Ý định của tôi là làm ra một bộ phim với những giá trị riêng để mang lại cho người xem những thứ mới mẻ và độc đáo. Và đó chính là những thứ mà tôi hy vọng khán giả sẽ nhận được - một khoảng thời gian tuyệt vời và đắm chìm vào những trải nghiệm kỳ thú vì họ đang được chứng kiến một câu chuyện chủ yếu được kể bằng hình ảnh. Và câu chuyện này sẽ đưa họ đến với những vùng đất mà họ chưa từng đặt chân tới bao giờ!.

MINH THƯ
(Theo báo chí nước ngoài)

Nguồn: Tạp chí VHNT số 565, tháng 3-2024

;