Xã Lâm Sơn: Điểm sáng phong trào thể thao quần chúng

Ông Nguyễn Quang Phủ (trái), xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thi đấu môn bắn nỏ. 
 

Là một trong những địa phương có phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) quần chúng sôi nổi, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thường xuyên giành được thứ hạng cao tại các giải thi đấu của huyện, tỉnh tổ chức. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút, tạo sân chơi bổ ích cho Nhân tích tham gia nhằm rèn luyện sức khỏe, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Bắn nỏ là môn thể thao dân tộc thế mạnh của xã Lâm Sơn với thành tích cao tại các Giải vô địch bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy cấp huyện, tỉnh. Hiện nay, xã đã thành lập được "CLB bắn nỏ xã Lâm Sơn” với 12 thành viên. Trong đó, một số vận động viên kỳ cựu tuổi đã ngoài 70. Nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy những thành tích đã đạt được, các thành viên trong CLB duy trì việc luyện tập, tổ chức giao lưu vào ngày chủ nhật cuối tháng. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thi đấu và truyền lửa cho thế hệ trẻ. Tổ chức giao lưu, thi đấu cọ xát với các CLB trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Phủ, xóm Rổng Vòng cho biết: "Bắn nỏ là môn thể thao dân tục thu hút được nhiều người dân trên địa bàn xã tham gia tập luyện. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, CLB bắn nỏ xã Lâm Sơn không tổ chức các giải thi đấu đảm bảo thực hiện các điều kiện an toàn phòng dịch. Tuy nhiên hằng ngày, các thành viên trong CLB vẫn tự luyện tập tại nhà để rèn luyện kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm để sẵn sàng cho các giải thi đấu huyện, tỉnh tổ chức".

Theo rà soát, toàn xã Lâm Sơn có trên 15% người dân thường xuyên luyện tập TDTT hằng ngày. Trong đó, các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện hằng ngày như: Bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn… Tuỳ theo từng lứa tuổi, sức khỏe, sở thích để hình thành các tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) thể thao. Hiện nay, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi là những lực lượng nòng cốt, nhiệt tình tham gia hoạt động luyện tập. Theo thống kê, toàn xã có 15 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá… Ngoài ra, một số gia đình trên địa bàn đã tận dụng sân vườn để tổ chức luyện tập môn bóng bàn.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho Nhân dân trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các thôn, xóm trên địa bàn tích cực rèn luyện TDTT. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đứng chân trên địa bàn ủng hộ kinh phí mỗi năm trên 20 triệu đồng. Từ đó có thêm nguồn lực tổ chức giải, mua sắm, trang bị hệ thống cơ sở vật chất phục vụ luyện tập tại cơ sở. Hàng năm, xã duy trì tổ chức từ 5 - 8 giải thể thao thu hút người dân tham gia thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. Qua đó tuyển chọn, bồi dưỡng các vận động viên (VĐV) tiêu biểu đại diện cho xã tham dự các giải thể thao của huyện, tỉnh tổ chức. Trung bình mỗi năm, xã đào tạo, cung cấp trên 20 VĐV xuất sắc tham gia luyện tập các đội tuyển thể thao của huyện.

Đồng chí Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn cho biết: "Để phong trào TDTT trên địa bàn tiếp tục phát triển, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực rèn luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Bố trí nguồn kinh phí duy trì tổ chức giải thi đấu, nâng cấp hệ thống cở vật chất phục vụ tập luyện. Xác định các môn thể thao thế mạnh để tập trung bồi dưỡng, giành được kết quả cao tại các giải thi đấu của huyện, tỉnh tổ chức. Đồng thời góp phần tăng tính đoàn kết Nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH".

 

ĐỨC ANH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 483, tháng 12-2021

;