Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì: Xung kích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19

Thực hiện nhiệm vụ của cơ quan tuyên truyền ở địa phương, ngay sau khi nắm bắt thông tin về dịch Covid-19, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì (Hà Nội) đã thường xuyên họp bàn chỉ đạo phương án tuyên truyền phòng, chống dịch. Tinh thần chỉ đạo chung là chủ động thông tin, đánh giá đúng tình hình, truyền tải nhanh chóng, chính xác các nội dung chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp đến với các tầng lớp nhân dân để triển khai các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và thực lực của đất nước. Quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, huy động sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; “lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, kiên quyết cách ly tập trung, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Từ tháng 1/2021, Trung tâm VHTTTT  huyện đã chỉ đạo Tổ thông tin và Tuyên truyền, các biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên có liên quan đến vấn đề về dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. Từ đó, kịp thời đề xuất nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, trên cổng thông tin điện tử của huyện, khai thác triệt để các kênh truyền thông khác như: Facebook, Zalo, Youtube… để chuyển tải các bài viết, nội dung tuyên truyền, các thông điệp khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Việc triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống đại dịch này là chưa có tiền lệ, đòi hỏi thực hiện tuyên truyền linh hoạt, nhanh chóng, chính xác để các cấp, các ngành, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân nắm bắt thông tin nhanh chóng, chủ động ứng phó linh hoạt, kịp thời và hiệu quả.

Xe tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid 19 của Trung tâm VHTTTT huyện Ba Vì tuyên truyền tại xã Phú Cường
 

Trung tâm VHTTTT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng và thực hiện các chuyên mục có nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Trong đó, vào các đợt dịch bùng phát, Tổ thông tin và Truyền thông đã xây dựng chương trình phát thanh chuyên đề Phòng chống dịch Covid 19, được phát vào buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, đồng thời tăng thời lượng phát sóng các chương trình thời sự hằng ngày. Thường xuyên cập nhật, phản ánh đầy đủ, chính xác, nhanh chóng các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, thành phố, trong nước và trên thế giới.

Trong năm 2020, Trung tâm VHTT TT huyện đã tổ chức thực hiện, phát sóng và đăng tải khoảng hơn 200 tin, bài có nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng như: trang thông tin điện tử của huyện, Bản tin Ba Vì, trên hệ thống truyền thanh huyện và 31 xã, thị trấn, trên trang Truyền hình Ba Vì trên mạng xã hội Facebook, YouTube... Nội dung tập trung phản ánh nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực tham gia phòng dịch; khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng dịch Covid-19. Công tác phòng dịch trong trường học, khu nhà ở có người nước ngoài; công tác rà soát, giám sát, theo dõi sức khỏe người dân buôn bán, lao động tại khu vực biên giới; hoạt động tiêu độc khử trùng, nâng cao ý thức vệ sinh công cộng, vệ sinh cá nhân tại các địa phương. Phản ánh hoạt động giám sát, nghi ngờ ca bệnh, cách ly điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế; tình hình cung ứng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ nhu cầu phòng bệnh, điều trị bệnh cho nhân dân; các hoạt động kiểm soát, bình ổn thị trường phục vụ người dân phòng dịch. Tuyên truyền các hoạt động sản xuất, lao động, học tập, tình hình đời sống nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Phản bác các thông tin chưa chính xác, bất lợi, gây hoang mang, lo lắng cho người dân về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Nhiều bài viết về công tác phòng, chống dịch được đánh giá cao như: Lực lượng Công an huyện Ba Vì chung tay phòng, chống dịch Covid - 19, Công an huyện Ba Vì: Nỗ lực trong đấu tranh đưa tin sai về Covid- 19, Chiến sĩ sau tiếng loa thời Covid - 19, Huyện Ba Vì: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, hệ thống siêu thị trên địa bàn, Đồng bào miền núi huyện Ba Vì sắm Tết không quên phòng dịch... Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm cũng thường xuyên cử phóng viên bám sát lĩnh vực, tìm hiểu ghi nhận, phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, chính xác những thông tin từ cơ sở, các trường hợp phải cách ly, cơ sở y tế, vùng ổ dịch. Đồng thời, tuyên truyền biểu dương, nêu gương điển hình những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, người dân trong công cuộc phòng chống dịch còn nhiều cam go, thử thách phía trước, đòi hỏi mỗi người và cộng đồng không được chủ quan lơ là, mọi lúc, mọi nơi đều phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trong đợt bùng phát lần thứ 3 này, từ ngày 27/1 đến ngày 5/2/2021, Việt Nam đã có 375 ca mắc mới, hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội. Trong điều kiện đó, công tác tuyên truyền càng được chú trọng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Bà Phùng Thị Lê Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm VHTTTT huyện Ba Vì cho biết: “Ngay sau khi nắm bắt thông tin dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, Trung tâm VHTT &TT huyện đã xây dựng kế hoạch truyên truyền phòng chống Covid - 19, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Đài truyền thanh cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biên tập và xây dựng các file âm thanh chuyển qua nhóm zalo để tuyên truyền hằng ngày và khi có thông tin mới. Trong mỗi chương trình thời sự, đảm bảo từ 50 - 60% thời lượng dành cho tuyên truyền phòng, chống dịch. Đặc biệt, từ ngày 2/2/2021, ngoài 2 khung giờ phát sóng cố định, Tổ thông tin tuyên truyền còn sản xuất và phát sóng thêm 1 chương trình phát thanh chuyên đề về Phòng chống dịch Covid - 19 vào khung giờ buổi trưa mỗi ngày, thời lượng từ 10 - 15 phút để tăng cường, cập nhật thông tin về dịch. Đơn vị cũng chỉ đạo, hướng dẫn 31 Đài truyền thanh cơ sở tổ chức tiếp âm các chương trình của đài huyện, phát thanh 3 lần/ngày. Nếu giai đoạn 1 của công tác phòng, chống dịch, chúng tôi tập trung vào nội dung cung cấp kiến thức cho người dân về dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch... thì ở giai đoạn này, chúng tôi đi sâu tuyên truyền nhằm làm thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng trong phòng, chống dịch… Cùng với đó, Trung tâm cũng tổ chức tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền lưu động mỗi ngày 2 buổi ở tất cả các địa phương trên địa bàn huyện; trong đó, tập trung tại các khu vực công cộng như chợ, khu vực trung tâm huyện, các xã, thị trấn. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động, đơn vị còn triển khai truyên truyền trực quan, chỉ đạo các địa phương treo pano, khẩu hiệu, áp phích có nội dung truyền tải, thông điệp và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19”.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, trong đợt bùng phát dịch lần này, từ ngày 28/1 đến 5/2, Trung tâm VHTTTT huyện đã chuyển tải 33 tin, bài; 672 lượt phát thanh về công tác phòng chống dịch trên loa truyền thanh từ huyện đến 31 xã, thị trấn. Thực hiện 4 tin hình đăng tải trên trang Facebook Truyền hình Ba Vì gửi 4 tin phát trên Đài Hà Nội, đăng 9 tin bài trên cổng thông tin điện tử của thành phố và huyện. Gửi 5 file âm thanh của Sở Thông tin Truyền thông tới Đài các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch các cấp, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch. Cử phóng viên tích cực đi cơ sở, nhanh nhạy tiếp cận thông tin về tình hình dịch, bám nắm tình hình kịp thời đề xuất tuyên truyền về công tác kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm hiệu quả y tế và bền vững về kinh tế, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội.

Tác giả: Khuất Duyên

Nguồn: Tạp chí VHNT số 456, tháng 3-2021

 

;