Trao giải cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU - Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6

Chiều ngày 2-12-2023, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại “Đóa hoa đồng thoại” lần thứ 6.

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU - Đóa hoa đồng thoại là cuộc thi sáng tác truyện ngắn dành cho thiếu nhi do Công ty TNHH ENEOS Việt Nam tài trợ được tổ chức lần đầu năm 2018. Cuộc thi tổ chức hằng năm với 3 hạng mục dự thi: Hạng mục Tiểu học, Hạng mục Trung học cơ sở và Hạng mục tự do. Tất cả các tác phẩm đều viết cho thiếu nhi. Năm nay cuộc thi được phát động từ tháng 3, trải qua 9 tháng, với 8 lần tổ chức workshop Bút kể ta nghe, cuộc thi đã nhận được 3.110 tác phẩm của 2.222 thí sinh ở mọi lứa tuổi. Năm nay, 63/64 tỉnh thành khắp cả nước đã có thí sinh gửi bài dự thi. Thí sinh lớn tuổi nhất là bác Trần Thị Nguyên (69 tuổi, TP.HCM). Thí sinh nhỏ tuổi nhất là bé Nguyễn Văn Minh Đăng (6 tuổi, Hà Nội). Sức lan tỏa của cuộc thi còn vượt qua cả biên giới Việt Nam, đó là những tác phẩm dự thi đến từ Pháp, Nhật, Đức.

Bà Kamitani Naoko - Trưởng ban Văn hóa và Báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, bà Kamitani Naoko - Trưởng ban Văn hóa và Báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản chia sẻ: “Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Đã có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ về hoạt động của Ehon trong năm kỷ niệm 50 năm này. Tháng 9, trong chuyến thăm Việt Nam của Hoàng thái tử và Công nương Akishino, Công nương đã có cuộc trò chuyện thân mật với chị Katsu và chị Hiền về hoạt động Ehon. Tháng 10, sự kiện Tuần lễ Ehon đã được tổ chức với nhiều hoạt động trong suốt 1 tuần. Trung tâm văn hóa và báo chí Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện, nơi trưng bày 100 cuốn truyện Ehon và đọc truyện cho các em nhỏ. Trong 1 tuần diễn ra sự kiện, đã có khoảng 1000 lượt công chúng tới đây và sự kiện đã trở thành cơ hội tuyệt vời để nhiều em nhỏ Việt Nam làm bạn với ehon Nhật Bản. Tôi tin rằng những sáng tác giàu trí tưởng tưởng từ tranh và truyện đã và đang góp phần mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ. Và tôi cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức, và từ đây, nhiều tác giả Việt Nam sẽ đoạt giải trong các cuộc thi lớn của thế giới trong tương lai”.

Ông Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ENEOS Việt Nam đánh giá: “So với 251 bài dự thi ở mùa thi đầu tiên, năm nay chúng ta đã nhận được 3.110 bài dự thi. Đóa hoa đồng thoại sẽ tiếp tục soi sáng con đường mà Việt Nam - Nhật Bản đã, đang và sẽ đi qua cùng nhau trong nhiều năm sắp tới”.

Ông Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ENEOS Việt Nam đánh giá về cuộc thi năm nay

Các tác phẩm dự thi được đánh giá qua 4 vòng: vòng sơ khảo, vòng trung khảo, Top 15, Giải Nhất - Nhì - Ba. 18 tác phẩm đạt giải năm nay được xuất bản trong ấn phẩm Tuyển tập Đóa hoa đồng thoại 2023. Đây là cách cuộc thi vinh danh các tác giả, góp thêm vào kho tàng sách truyện cho thiếu nhi Việt Nam những cuốn sách có giá trị.

Ba hạng mục là ba góc nhìn khác nhau về thế giới. Tác giả Tiểu học với sự hồn nhiên, ngây ngô; tác giả Trung học cơ sở tập trung vào khám phá bản thân, ý nghĩa tồn tại của vạn vật; tác giả tự do lại thì thầm với trẻ em bằng góc nhìn của người trưởng thành đầy yêu thương.

Thí sinh Đào Khương Duy đoạt giải xuất sắc

Tác phẩm xuất sắc nhất năm nay là tác phẩm: Chuyến bay hạnh phúc của thí sinh Đào Khương Duy (13 tuổi, Bến Tre). Đây cũng là năm đầu tiên có thí sinh nam đoạt giải xuất sắc nhất. Tác phẩm sẽ được chuyển thể thành tranh truyện Ehon và xuất bản trong năm 2024. Đây là cuốn truyện tranh Ehon đầu tiên của cuộc thi Đóa hoa đồng thoại được Ban Tổ chức chuyển thể, làm việc cùng họa sĩ, biên tập, xuất bản và phát hành trên khắp Việt Nam. Dự kiến, cuốn truyện được ra mắt vào ngày khởi động cuộc thi Đóa hoa đồng thoại năm 2024 tại Hà Nội.

Ban giám khảo vòng chung kết là những người gắn bó với văn học, với trẻ em, đó là: nhà văn Lê Phương Liên, với hơn 50 năm gắn bó với văn học thiếu nhi Việt Nam; bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng; Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh và bà Lê Thị Thu Hiền - người đam mê gắn bó với tranh truyện Ehon hơn 15 năm qua.

Nhà văn Lê Phương Liên trao giải cho các thí sinh

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh đạt giải năm 2023

Nhà văn Lê Phương Liên, một thành viên trong Ban giám khảo của cuộc thi nhận định: “Từ năm 2018, cuộc thi Đóa hoa đồng thoại đã được phát động ở Việt Nam, cùng với sự phát triển lan tỏa của tranh truyện Ehon (Nhật Bản), một lớp trẻ em Việt Nam mới đã được tạo điều kiện để trí tưởng tượng cất cánh. Sau năm lần tổ chức cuộc thi sáng tác “Đóa hoa đồng thoại”, đến lần thứ sáu này từ kết quả cuộc thi chúng tôi đã nhìn thấy đôi cánh bay lên của văn học thiếu nhi Việt Nam! Chưa năm nào, Ban giám khảo chúng tôi lại cảm thấy vui mừng thống nhất ý kiến tuyệt đối khi chấm chọn những bài đạt giải cao như năm nay”.

Đóa hoa đồng thoại đã thực sự trở thành một sân chơi sáng tác, một cộng đồng kết nối, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển văn học thiếu nhi Việt Nam, góp phần làm phong phú cho nền văn học Việt Nam. Đồng thời, cuộc thi cũng là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia: Việt Nam - Nhật Bản.

Bài, ảnh: LIÊN HƯƠNG

;